Vụ cháu bé bị bỏ quên trên xe: Giáo viên thiếu trách nhiệm

Cập nhật: 07/08/2019 10:00

Theo luật sư, giáo viên trong vụ cháu bé bị bỏ quên trên xe ôtô xảy ra tại Hà Nội có thể bị xem xét xử lý tội Vô ý làm chết người hoặc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ cháu bé bị bỏ quên trên xe: Giáo viên thiếu trách nhiệm
Người nhà của cháu L. đau đớn khi nhận được tin dữ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Liên quan đến vụ việc bé trai 6 tuổi bị bỏ quên trên xe ôtô dẫn tới tử vong, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm(Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh), giáo viên đã thiếu trách nhiệm khi kiểm đếm số học sinh đã đón.

“Tùy theo kết quả điều tra, hành vi của giáo viên phụ trách sẽ có dấu hiệu phạm tội ‘vô ý làm chết người’ hoặc tội ‘thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, luật sư nhận định.

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, chiều tối 6/8, gia đình anh Lê Văn Sơn (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) bất ngờ nhận được thông báo con trai mình là cháu L.H.L. đã tử vong và hiện đang ở trong bệnh viện E.

Vào thời điểm sự việc xảy ra, cháu L. đang là học sinh của trường Quốc tế Gateway. Anh Sơn cho hay: Sau nhiều lần gặng hỏi, giáo viên chủ nhiệm của cháu L. đã thừa nhận là do không chú ý nên đã quên bé L. trên xe ôtô vào sáng cùng ngày.

Nhận định về sự việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh) cho hay: Đây là một vụ việc hết sức đau lòng xuất phát từ sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm kiểm tra khi đưa đón học sinh đến trường.

 “Để có căn cứ xử lý vụ việc cần đợi kết quả điều tra trên cơ sở làm rõ nguyên nhân chết của cháu để để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. Theo quan điểm của luật sư, nhiều khả năng cháu bé bị tử vong do ngạt đường hô hấp khi nằm ngủ trên xe ô tô trong tình trạng tắt máy, đóng kín cửa,”  luật sư Thơm nhận định.

Luật sư cho rằng, về nguyên tắc khi giáo viên đến đón các cháu học sinh với số lượng cố định theo danh sách thì khi xuống xe phải bàn giao đủ số đã đón, trừ những trường hợp lý do nghỉ học sẽ phải được phụ huynh thông báo. Tuy nhiên, do giáo viên thiếu trách nhiệm kiểm tra số học sinh đã đón hoặc do cẩu thả không kiểm tra đã bỏ quên một cháu bé có thể còn đang nằm ngủ trên xe ôtô dẫn tới khi lái xe ôtô tắt máy, đóng kín cửa đã làm cháu bị tử vong.

“Tùy theo kết quả điều tra, thu thập các chứng cứ thì hành vi của người giáo viên phụ trách đưa đón các cháu bằng xe ôtô sẽ có dấu hiệu phạm tội vô ý làm chết người hoặc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự hoặc Khoản 1 Điều 360 Bộ luật hình sự,” luật sư Thơm phân tích.

Khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự quy định: Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Trong khi đó, mục a khoản 1 Điều 360 Bộ luật hình sự cũng xác định:  Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây nên hậu quả làm chết người nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm./.

(Theo Sơn Bách (Vietnam+)

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica