Tướng Nguyễn Hữu Cầu: Tạm giữ khẩn cấp đối tượng thứ 9 liên quan vụ 39 người chết tại Anh

Cập nhật: 05/11/2019 11:23

(Thanh tra) – Liên quan đến vụ 39 người chết tại Anh, ngoài 8 đối tượng đã bắt giữ trước đó, chiều hôm qua (4/11), Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục tạm giữ khẩn cấp thêm 1 người.

 Tướng Nguyễn Hữu Cầu: Tạm giữ khẩn cấp đối tượng thứ 9 liên quan vụ 39 người chết tại Anh
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Đó là thông tin Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết bên hành lang Quốc hội sáng ngày 5/11.

Như vậy, đến thời điểm hiện nay, liên quan đến 39 người chết tại Anh, Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp 9 người.

“Viện Kiểm sát đã phê chuẩn lệnh giữ 6 người. Còn lại 3 người, cơ quan Công an đang tích cực làm rõ”, Tướng Cầu nói và cho biết, khi những người này khai nhận hành vi phạm tội, có đủ căn cứ sẽ tiến hành khởi tố bị can.

“Công an Nghệ An, đặc biệt là Cơ quan An ninh điều tra sẽ tập trung làm rõ vụ việc một cách có căn cứ, đúng pháp luật, không chạy theo sức ép. Làm gì cũng phải đúng luật. Viện Kiểm sát giám sát chặt chẽ vụ việc này chứ không vì nôn nóng mà muốn bắt ai thì bắt”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nêu rõ.

Người đứng đầu Công an tỉnh Nghệ An cũng xác nhân thông tin, trong 8 người bị bắt giữ trước đó có một cặp vợ chồng Theo đó, người chồng ở Nga, còn vợ ở Nghệ An. Cặp vợ chồng này đã đưa người sang Nga rồi từ đó sang nước thứ 3. 

“Trường hợp đó là đưa người sang Nga rồi từ đó sang Đức, đi nước tiếp theo. Hiện chúng tôi đang tiếp tục làm rõ”, ông Cầu nói và nhắc lại, tất cả những người Công an tỉnh Nghệ An đang nghi vấn mất tích tại Anh đều đi qua cửa khẩu Nội Bài bằng giấy tờ, ngày, giờ cụ thể.

Tướng Cầu nhấn mạnh, việc những người này đi đến nước nào rồi mới đi Anh thì phải nhiều cơ quan xác minh mới trả lời được.

“Nhưng rõ ràng họ phải đi qua nước thứ 2, 3, 4 mới sang được cái đích là nước Anh”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói.

Ông cũng cho biết, trong số những người bị bắt giữ, Công an tỉnh Nghệ An đã làm rõ các đối tượng này đã đưa người A, người B danh sách 21 người Nghệ An báo mất tích.

Sáng nay, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, phía Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân.

Theo Tướng Cầu, việc đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân rất khó. Đoàn Công tác sang Anh đã mang theo hồ sơ, ngoài vân tay người nghi là nạn nhân, còn có nhận dạng qua ảnh, xét nghiệm ADN.

“Tất cả những việc làm đó sẽ tích hợp, gộp lại để xem có đúng người không. Cho nên, cần có thêm thời gian nữa”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, hiện chưa có thông tin chính thức nên không thể trả lời vu vơ được.

Ông Cầu cho biết thêm, khi nhận được thông tin có người Việt Nam, Bộ Công an đã chỉ đạo. “Chúng ta rất chủ động trong vấn đề này chứ không phải phía Anh chuyển cho bao nhiều thì mới làm”.

 H.Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica