Trước tòa, ông Danh tiếp tục kêu bị bà Phấn lừa

Cập nhật: 16/05/2018 10:30

(Thanh tra) - Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch Ngân hàng (NH) Xây Dựng (tiền thân là NH Đại Tín) đã chuyển 3.581 tỷ cho bà Phấn, nhưng không nhận được bất cứ tài sản nào của bà Phấn, vì vậy, trước Hội đồng Xét xử (HĐXX) ông Danh tiếp tục kêu bị lừa.

Trước tòa, ông Danh tiếp tục kêu bị bà Phấn lừa
114 bất động sản bà Phấn hứa trả ông Danh là người khác đứng tên

Bà Phấn “lừa” từ hợp đồng chuyển nhượng

Ngày 15/5, ông Danh trình bày trước HĐXX: “Nghĩa vụ tài chính đã thực hiện đúng thỏa thuận, nhưng bà Phấn không giao tài sản. 114 bất động sản hoàn toàn không phải của bà Phấn mà do người khác đứng tên, ngoài số tiền trên tôi còn bỏ một khoản lớn để trả lãi cho 124 khách hàng. Bà Phấn tính toán rất tinh vi, tôi bị lừa”:

Theo thoả thuận chuyển nhượng ngày 9/10/2012 giữa ông Danh và bà Phấn, bà Phấn sẽ chuyển giao 114 tài sản, khi ông Danh thanh toán khoản dư nợ của bà Phấn tại NH Đại Tín là gần 3.600 tỷ đồng và hơn 1.260 tỷ đồng nghĩa vụ khác.

Do ông Danh chỉ mới thực hiện được nghĩa vụ trả 3.600 tỷ đồng nên bà Phấn không chịu chuyển giao 114 bất động sản như thoả thuận.

Tại tòa, ông Phan Thành Mai, cựu Tổng Giám đốc NH Xây Dựng - người chắp bút hợp đồng chuyển nhượng NH Đại Tín khẳng định, điều khoản trong hợp đồng ghi rõ, khi nào bên ông Danh trả tiền bao nhiêu thì NH Đại Tín và bà Phấn phải giải chấp tài sản tương ứng bấy nhiêu, và trong hợp đồng cũng cam kết NH Đại Tín không có có tranh chấp.

Cũng theo ông Danh, khi chuẩn bị mua NH Đại Tín, ông Nguyễn Hữu Luận, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Phương Trang nhiều lần gặp nói, NH và Công ty Phương Trang đang có sự tranh chấp nên đề nghị anh ngưng lại. “Thế nhưng lúc đó tôi không tin ông Luận, tôi không tin bà Phấn lại lấy tiền số tiền quá lớn của Cty Phương Trang”.

Như vậy, bà Phấn đã tính toán lừa ông Danh ngay từ khi ký hợp đồng chuyển nhượng NH Đại Tín?

Bị cáo Buì Kim Loan vẫn chối tội

Trước đó, HĐXX đã lần lượt có những phiên xét hỏi các bị cáo liên quan đến hành vi nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và hành vi kê thu, chi khống đẩy nợ cho Công ty Phương Trang.

Các bị cáo từ Hoàng Văn Toàn, cựu Chủ tịch NH Đại Tín, Trần Sơn Nam cựu Tổng Giám đốc NH Đại Tín đã khai thừa nhận làm theo chỉ đạo của bà Hứa Thị Phấn, Bùi Thị Kim Loan.

Các Phó Tổng Fiám đốc Ngô Kim Huệ (cháu bà Phấn), Ngô Nguyễn Đoan Trang (cháu bà Phấn) và hàng loạt nhân viên trong NH ở Chi nhánh Lam Giang và Chi nhánh Sài Gòn đều thừa nhận làm theo lệnh của bị cáo Bùi Thị Kim Loan.

Tuy nhiên, đứng trước toà, bị cáo Loan đã phủ nhận mình không là trợ lý hay thư ký của bà Phấn như cáo trạng nêu. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, là kế toán của Công ty Phú Mỹ. Và Công ty Phú Mỹ này là của bà Hứa Thị Phấn.

Trước câu hỏi của HĐXX:  Cáo trạng đã xác định, hành vi của các bị cáo là hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cụ thể là việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch. Toàn bộ hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc này, Lâm Kim Dũng, Ngô Kim Huệ ký cũng đã khai trước tòa là do Bùi Thị Kim Loan đưa để ký. Vậy bị cáo thấy thế nào về vấn đề này?

Bùi Thị Kim Loan phủ nhận, không đưa hồ sơ giấy tờ cho 2 người này ký. “Ai đưa cho Huệ và Dũng bị cáo không biết”.

Liên quan đến hành vi kê khống nợ cho doanh nghiệp, cụ thể việc chỉ đạo thu chi cấn trừ, hay còn gọi là thu chi khống các chứng từ mà thủ quỹ Vũ Thị Như Thảo - Phó Giám đốc, rồi đến các kế toán, kiểm soát, kế toán giao dịch, ngân quỹ, Phó phòng Kế toán là Lâm Kim Thu, Huỳnh Thị Băng Tâm… đều xác nhận việc này do Loan chỉ đạo? Loan lại tiếp tục phủ nhận “bị cáo không có chức vụ hay quyền hạn gì để chỉ đạo”.

Không chỉ phủ nhận những gì các bị cáo khai, đến khi HĐXX đưa ra kết luận giám định chữ ký, Loan cũng phủ nhận: “Dạ không phải bị cáo viết, có thể là dưới có tên người ký rồi thì bị cáo chỉ viết tên chỗ khách hàng ở phía dưới thôi".

Điều đáng nói, mặc dù Loan phủ nhận tất cả nhưng bị cáo Nguyễn Kim Thanh, chồng của Loan, lại thừa nhận toàn bộ hành vi sai trái của mình là do bà Phấn chỉ đạo. Thanh cũng đã ký nhiều chứng từ khống do nhân viên NH soạn sẵn. Và các nhân viên NH đã khai do Loan chỉ đạo, giám sát tất cả những việc này.  

Tuy nhiên, HĐXX đã giải thích rõ, để kết tội một người nào đó, thì không phải chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội hay lời chối tội của họ, mà HĐXX đánh giá toàn diện vụ trên căn cứ chứng cứ, xem xét, xét hỏi công khai và tranh luận công khai tại phiên tòa.

Nghiêm Lan


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica