Nghệ An:

Tin vào giấy triệu tập, lệnh tạm giam “ảo”, mất tiền thật

Cập nhật: 25/09/2019 09:40

(Thanh tra)- Thông qua mạng xã hội như Zalo, Facebook, các đối tượng lừa đảo đã gửi “Lệnh bắt bị can để tạm giam”, “Giấy triệu tập” gây tâm lý hoang mang, lo sợ đối với một bộ phận người dân cả tin, qua đó chiếm đoạt tài sản hàng trăm triệu đồng.

Tin vào giấy triệu tập, lệnh tạm giam “ảo”, mất tiền thật
Người dân dính "quả đắng" khi tin vào những tờ Giấy triệu tập, Lệnh bắt tạm giam giả gửi qua mạng xã hội. Ảnh: Cảnh sát điều tra cung cấp

Đại tá Phạm Hoài Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã phát thông báo rộng rãi cho người dân về việc cảnh báo tình trạng gửi “Giấy triệu tập”, “Lệnh bắt” qua mạng xã hội như Zalo, Faceboook… hoàn toàn là hình thức lừa đảo.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nhiều trường hợp người dân nhận được “Giấy triệu tập”, "Lệnh bắt bị can để tạm giam" (hoặc lệnh, quyết định khác của Tòa án, Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra các cấp) được gửi từ các trang mạng xã hội trong khi người nhận không hề vi phạm pháp luật.

Để tạo niềm tin, các đối tượng này đã lập trang cá nhân giống như Cơ quan Công an nhằm đánh lừa người dân. Ảnh: Hải Yến

Nhận được tin báo, Cơ quan Công an đã vào cuộc tìm hiểu và xác minh những văn bản này là giả, các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng tâm lý lo sợ của một số người nhẹ dạ, cả tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Nhiều người vì lo sợ đã chuyển tiền cho các đối tượng, trong đó có người đã chuyển số tiền gần 300 triệu đồng sau khi nhận lệnh bắt tạm giam “dởm” qua Zalo.

Hình thức lừa đảo được các đối tượng này thực hiện bài bản và tinh vi, bằng cách gọi điện thoại tự xưng là Cơ quan Công an, Viện Kiểm sát... yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để chứng minh mình vô tội.

Ngoài ra, các đối tượng còn gửi “Giấy triệu tập”, "Lệnh bắt" giả gửi cho người dân, lập các tài khoản Zalo, Facebook, trang web mạo danh các Cơ quan Công an để liên lạc với nạn nhân.

Anh Nguyễn Anh Ngọc (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cho biết: "Sáng 23/9, tôi nhận được cuộc gọi của một người phụ nữ về việc tôi có bưu phẩm ở bưu điện. Khi đến nhận bóc ra tôi đọc thấy giấy triệu tập lần 2 của Tòa án TP Hà Nội giải quyết tranh chấp. Người phụ nữ này đã gọi điện thoại tiếp tục yêu cầu tôi cung cấp đầy đủ họ tên, số chứng minh nhân dân. Tôi làm việc tại Nghệ An nên không thể có tranh chấp ở Hà Nội, biết là lừa đảo nên tôi tắt máy".

Tin vào giấy triệu tập giả, nhiều người đã mất số tiền lớn. Ảnh: Hải Yến

Công an tỉnh Nghệ An khuyến cáo người dân không nên tin vào những tờ giấy triệu tập hay lệnh bắt giam... qua mạng xã hội, bưu điện hay các cuộc điện thoại. Khi muốn mời cá nhân, đơn vị nào đến làm việc hoặc triệu tập thì sẽ có đại diện Cơ quan Điều tra (Điều tra viên, Cán bộ điều tra) cùng Công an địa phương đến gửi giấy trực tiếp.

Cũng theo Phòng Hình sự Công an tỉnh Nghệ An khuyến cáo, nếu ai nhận được những văn bản như trên thì hãy đến Cơ quan Công an gần nhất để trình báo và cung cấp những văn bản đó cho Cơ quan Công an. Đặc biệt, cần tỉnh táo, không được làm theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Hải Yến

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica