Thư ký của bị cáo Hứa Thị Phấn chỉ đạo thực hiện 135 chứng từ thu khống

Cập nhật: 15/05/2018 16:39

(Thanh tra) - Ngày 14/5, TAND TP. HCM tiếp tục mở phiên tòa xét bà Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng (NH) Đại Tín và nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phú Mỹ) và đồng phạm. Tòa tập trung làm rõ hành vi bị cáo Hứa Thị Phấn chỉ đạo cấp dưới kê khống nợ hơn 5.200 tỷ đồng cho Công ty Phương Trang nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Thư ký của bị cáo Hứa Thị Phấn chỉ đạo thực hiện 135 chứng từ thu khống
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: NL

Tại toà, bị cáo Vũ Thị Như Thảo, cựu Phó Giám đốc phụ trách kế toán - nguồn vốn NH Đại Tín - Chi nhánh Sài Gòn thừa nhận đã làm theo sự chỉ đạo của Bùi Thị Kim Loan, thư ký của bà Hứa Thị Phấn, ký phê duyệt 135 chứng từ thu khống, 3.486 tỷ đồng, bao gồm 55 phiếu thu và 80 giấy nộp tiền, để nộp khống vào tài khoản mở sổ tiết kiệm và nộp tiền tất toán gốc và lãi các khoản vay của nhóm Phú Mỹ (của bị can Phấn) gây thiệt hại cho NH Đại Tín 3.486 tỷ đồng.

Bị cáo Thảo kể lại, bị cáo Bùi Thị Kim Loan gọi điện và yêu cầu bị cáo tính toán lại chi tiết lãi, vốn của các hợp đồng vay vốn. Sau đó, Loan kêu làm phiếu thu trước, để có tiền nộp vào sau, cho nhanh. Đến khoảng 4 giờ chiều có hợp đồng giải ngân, thì Loan mới nói thu bằng tiền giải ngân.

“Toàn bộ việc giải ngân này không có tiền thật không mà chỉ thực hiện trên giấy tờ” - bị cáo Thảo khẳng định

Về quy trình thu, chi, bị cáo cho biết, hàng ngày không có tiền nhưng thống kê cuối ngày thì thu và chi luôn cân đối nhau, không chênh với quỹ tiền mặt hàng ngày.

“Trên hệ thống smartbank, bị cáo có thấy việc thu, chi của doanh nghiệp luôn luôn cân đối để tồn quỹ cuối ngày được chính xác, không bị lệch quỹ”, Thảo khai, và cho biết thêm, như vậy gọi là thu chi cấn trừ

Cụ thể, thu của những cá nhân khác nhau, thu của nhóm Phú Mỹ và thu một phần của nhóm Phương Trang. Thu cả vốn, gốc và lãi của những hợp đồng tín dụng đến ngày tất toán, hoặc đến ngày phải trả lãi và gốc theo hợp đồng đã ký.

“Đa số chi để đưa vào tài khoản thanh toán của nhóm Phú Mỹ và có 1-2 khoản vào tài khoản của nhóm Phương Trang. Ngoài ra còn thu vào các tài khoản thanh toán của bà Hứa Thị Phấn” - Thảo nói.

Trước việc lập hàng trăm phiếu thu chi khống nhưng không có tiền mặt như vậy, bị cáo Thảo cho rằng, đã nhiều lần thắc mắc hỏi thư ký của bà Phấn. Nhưng Bùi Thị Kim Loan bảo “cứ bảo cứ yên tâm làm, ở trên lo hết cho mình”, bị cáo Thảo khai tại tòa.

NL

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica