Thiếu tướng Công an nói về Dự thảo Nghị định Luật An ninh mạng

Cập nhật: 04/11/2018 10:59

(Thanh tra) - Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối ngày 3/11, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định, quy định các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên đặt văn phòng, chi nhánh tại Việt Nam không trái với các cam kết quốc tế.

Thiếu tướng Công an nói về Dự thảo Nghị định Luật An ninh mạng
Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an. Ảnh: VH

Theo Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, hiện đã có 18 quốc gia trên thế giới có văn bản luật quy yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng trong phạm vi lãnh thổ quốc gia, như Mỹ, Canada, Trung Quốc…

Ngày 25/5, quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Liên minh châu Âu cũng chính thức có hiệu lực, cho phép cá nhân kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình khi tham gia các diễn đàn, mạng xã hội. Các công ty phải cam kết không chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ 3. Nếu bị phát hiện sẽ bị phạt 20 triệu euro hay 4% doanh số toàn cầu.

Ông Quang nhấn mạnh, quy định này cũng phù hợp với khả năng của doanh nghiệp, vì hiện Google đã đặt 70 văn phòng đại diện, Facebook đã đặt 80 văn phòng đại diện trên thế giới. Ở khu vực Đông Nam Á, Google và Facebook đã mở văn phòng đại diện tại Singapore, Malaysia...

Bên cạnh đó, quy định trên phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước như Luật Quản lý ngoại thương, Luật Thương mại và các văn bản liên quan.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Goolge, Facebook đang hoạt động kinh doanh, sinh lợi tại Việt Nam thuộc sự điều chỉnh các văn bản này.

Hiện với Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính cũng đề nghị các doanh nghiệp như Google, Facebook phải mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

"Quy định trên không trái cam kết quốc tế gồm các điều ước liên quan WTO, CPTPP, Hiệp định chung về thuế quan và thương mại 1994, Hiệp định về các khía cạnh liên quan tới sở hữu trí tuệ...", ông Quang nói cho hay, Bộ Công an đã đăng công khai dự thảo này lên cổng thông tin của Bộ để lấy ý kiến người dân, nhằm hoàn thiện dự thảo.

Cùng nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã nhận được ý kiến của một số tổ chức nước ngoài, ngoại giao.

Theo ông Mai Tiến Dũng, việc ban hành Luật An ninh mạng rất cần thiết và Quốc hội thông qua dự luật này. Bộ Công an đang xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn để trình Chính phủ ban hành.

“Vấn đề bảo toàn an ninh mạng và an ninh truyền thông là rất cần thiết như trong tổng thể các vấn đề an ninh lương thực, an ninh trật tự xã hội... Nhưng vẫn phải đảm bảo môi trường tốt để thu hút đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, việc xây dựng nghị định này là hết sức thận trọng và cân nhắc. Thủ tướng đã chỉ đạo và Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói sẽ xây dựng nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản và đăng tải lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân trên cổng thông tin điện tử Bộ Công an 60 ngày.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica