Đà Nẵng:

Tập huấn xét xử các tội phạm về bảo vệ động vật hoang dã

Cập nhật: 12/07/2018 08:33

(Thanh tra) - Trong 2 ngày (11-12/7), tại TP Đà Nẵng, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với TAND Tối cao và Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) tổ chức Hội nghị tập huấn về xét xử các tội phạm vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm; nhằm tăng cường tính pháp lý để răn đe loại tội phạm này.

Tập huấn xét xử các tội phạm về bảo vệ động vật hoang dã
Ông Nguyễn Hoà Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao phát biểu tại hội nghị

Theo số liệu thống kê của TAND Tối cao, từ năm 2015 - 2017, ngành đã thụ lý 231 vụ với 339 bị cáo vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, động vật nguy cấp quý, hiếm. Trong đó, có 8 bị cáo bị phạt tù từ 3-7 năm, 96 trường hợp phạt tù từ 3 năm trở xuống. Còn lại đối tượng phạm tội chỉ bị phạt tiền, cải tạo không giam giữ, cho hưởng án treo... những hình phạt được đánh giá là chưa đủ sức răn đe nhiều so với món lợi khổng lồ từ buôn bán động vật hoang dã.

Ông Nguyễn Hoà Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao cho biết: Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, so với Bộ luật Hình sự năm 1999 thì các quy định về tội phạm liên quan đến động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm có nhiều điều khoản mới cùng khung hình phạt nặng hơn; là một công cụ hiệu quả góp phần răn đe, trấn áp tội phạm nói chung và tội phạm về động vật hoang dã nói riêng. 

Bộ luật cũng sẽ tạo nên những chuyển biến đáng kể, củng cố hành lang pháp lý nhằm bảo vệ tốt hơn các loài động vật hoang dã. 

Qua đó, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện Công ước về buôn bán quốc tế trong các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tuy nhiên, những nội dung sửa đổi, bổ sung mới vẫn còn một số quy định định tính, có thể dẫn đến cách hiểu không thống nhất trong xét xử. 

Quốc hội đã giao cho TAND Tối cao soạn thảo Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn việc thực hiện các quy định mới liên quan đến động vật hoang dã của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi hướng dẫn áp dụng thống nhất trong phạm vi toàn quốc trong xét xử vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý hiếm.

“Thông qua hội nghị này với sự đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế sẽ hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn việc thực hiện các quy định mới liên quan đến động vật hoang dã của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi. Qua đó, giúp tăng cường hiệu quả trong khâu truy tố, xét xử và cải thiện sự phối hợp liên ngành tư pháp để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật về loại tội phạm đặc biệt này” - ông Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh.

Quang cảnh hội nghị

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý tháo gỡ một số vấn đề vướng mắc trong Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như: Quy định trọng lượng làm cách tính cho bộ phận và sản phẩm của nhiều động vật hoang dã chưa được cụ thể, thời gian săn bắt bị cấm; vấn đề xử lý vật chứng tiêu hủy hay giao cho cơ quan khác để bán sung công quỹ… Trường hợp công dân của quốc gia chưa quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp nhưng mang theo ngà voi, sừng tê giác vào Việt Nam sẽ xử lý ra sao...

N. Phó


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica