Hình ảnh hàng ngày của những "hiệp sỹ đường phố"

Cập nhật: 15/05/2018 18:47

(Thanh tra) - Hàng ngày, trên các cung đường, các "hiệp sỹ đường phố" vẫn miệt mài đấu tranh, truy bắt đối tượng trộm cắp, cướp giật để lấy lại tài sản cho người bị hại.

Hình ảnh hàng ngày của những "hiệp sỹ đường phố"
Những "hiệp sỹ" đường phố chuẩn bị xuất kích

Năm 1997, Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm đầu tiên được thành lập ở phường Phú Hòa với tên gọi Đội Dân quân tự vệ vây bắt đối tượng cướp giật. 

Mục đích của việc thành lập đội đầu tiên do phường Phú Hòa là nơi giáp ranh với nhiều xã, phường khác, là địa bàn khá phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Tình trạng tội phạm cướp giật tài sản, trộm xe máy của người dân thường xuyên xảy ra.

Hơn nữa, do địa bàn này nối với các tuyến quốc lộ 13 và đường ĐT743 đi Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, nên bọn tội phạm thường chọn khu vực này để gây án.

Đến năm 2004, do Đội Dân quân tự vệ có những thành tích đạt được trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, Công an tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo nâng Đội thành Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm.

Năm 2006, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định 203 về việc ban hành Quy chế hoạt động cho các câu lạc bộ phòng, chống tội phạm. Đây là bước ngoặt, tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động của mô hình phòng, chống tội phạm. 

Theo quy chế, các câu lạc bộ chia làm hai bộ phận gồm bộ phận tuyên truyền phổ biến pháp luật và bộ phận xung kích phòng, chống tội phạm, tuần tra bắt giữ đối tượng phạm pháp nơi công cộng.

Đến thời điểm hiện tại, ngoài Bình Dương và một số địa phương lân cận như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu… cũng đã có nhiều câu lạc bộ phòng, chống tội phạm được thành lập ở các phường trên địa bàn kể từ sau khi câu lạc bộ đầu tiên ở phường Phú Hòa với tên gọi Đội Dân quân tự vệ vây bắt đối tượng cướp giật.

Do đam mê nên các thành viên của các Đội đã tham gia phong trào phòng, chống tội phạm với mục đích ban đầu là đấu tranh ngăn chặn các đối tượng cướp giật. Hoạt động lâu dần thành quen, rồi yêu công việc này, bất chấp có thể hiểm nguy đến tính mạng.

Số điện thoại các cơ quan và các Đội Phòng chống tội phạm của phường tại tỉnh Bình Dương thường xuyên được công khai để mọi người khi mất trộm hay bị cướp có thể liên lạc
Khi bị mất trộm thì ngay lập tức đã thông báo cho các thành viên trong Đội Phòng chống tội phạm tại địa bàn gần nhất  
Những thông tin về vụ mất trộm, số điện thoại, biển số xe... để Đội có cơ sở truy tìm

Hình ảnh từ các video clip mà người dân ghi lại là cơ sở quan trọng cho các "hiệp sỹ" truy tìm tài sản cho người bị hại

Họ thường xuyên có mặt trên đường
Kể cả ban đêm
Để truy tìm và tóm gọn những tên trộm
Hàng năm mỗi Đội có thể bắt cả chục tên trộm cướp...
... Thậm chí cả trăm 
Công việc của họ gần như thường trực trên các tuyến đường

Từ những tên tội phạm trốn nã...
... Đến những đối tượng buôn bán ma túy....
Tham gia phá cả băng nhóm tội phạm liên tỉnh
Bất chấp hiểm nguy
Họ vẫn cười 

Để truy tìm những tên trộm cướp giành lại tài sản và sự bình yên cho mọi người

Bài, ảnh: Nam Dũng

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica