HĐND TP Hà Nội chất vấn “nóng” chuyện tội phạm nghiêm trọng, quy hoạch chậm

Cập nhật: 05/12/2019 23:33

(Thanh tra)- Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội dành 1 ngày (5/12) để chất vấn và trả lời chất vấn các nhóm vấn đề “nóng”. Trong đó, có công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội; quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn.

HĐND TP Hà Nội chất vấn “nóng” chuyện tội phạm nghiêm trọng, quy hoạch chậm
Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội. Ảnh: Hương Giang

Vụ sát hại cả nhà em ruột là “điển hình phòng ngừa xã hội yếu kém”

Báo cáo tình hình, kết quả bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho hay, năm 2019 nổi lên một số diễn biến mới.

Đáng lưu ý, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội diễn biến phức tạp, có vụ giết người thân với hành vi dã man, tàn bạo, gây án đến cùng, gây bức xúc trong dư luận.

Ngay sau đó, đại biểu (ĐB) Nguyễn Hoài Nam nêu, thời gian qua, các vụ giết người hoặc tội phạm nghiêm trọng đều xuất phát từ mâu thuẫn nội bộ nhân dân, kể cả mâu thuẫn tranh chấp đất đai…

"Tôi chưa thấy rõ ý này trong báo cáo của Giám đốc Công an TP”, ông Nam nói và chất vấn, “chúng ta cần làm gì, giải pháp nào để ngăn chặn tội phạm giết người nghiêm trọng này?”.

ĐB Nguyễn Hoài Nam. Ảnh: Hương Giang

 

Trả lời, Tướng Khương nhắc lại vụ việc anh trai dùng dao sát hại cả nhà em trai ở Đan Phượng. Theo ông, đây là vụ điển hình về chuyện phòng ngừa xã hội yếu kém, trong đó có trách nhiệm của lực lượng công an, nhất là công an cơ sở.

"Chúng tôi đã yêu cầu công an huyện kiểm điểm, đội cảnh sát hình sự và cán bộ công an xã kiểm điểm. Vì mâu thuẫn giữa 2 anh em không phải bột phát mà đã có thời gian kiện cáo, mâu thuẫn nhau, nhân dân trong xóm đều biết”, Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Ông Khương nêu, trách nhiệm nòng cốt về tham mưu của lực lượng công an ở đâu? Mâu thuẫn như thế, tổ hòa giải ở đâu? Vai trò chỉ đạo của mặt trận thế nào? các đoàn thể ở đâu?

“Tôi không phải đổ trách nhiệm, nhưng trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự là của toàn đảng toàn quân toàn dân”, Tướng Khương nhìn nhận và nhấn mạnh, “chúng tôi cũng thấy trách nhiệm của mình với vai trò nòng cốt trong việc tham mưu và tổ chức triển khai phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ chưa hiệu quả".

Ông Khương cũng lưu ý, trong phòng ngừa xã hội, ngoài lưu ý các mâu thuẫn trong đời sống, cần chú ý đến các đối tượng ngáo đá, ngáo rượu.

“Hiện có khoảng 257 đối tượng ngáo đá, chúng tôi phấn đấu trước Tết Nguyên đán phải đưa hết số này vào trại cai nghiện. Nhưng đưa vào cũng khó vì hành lang pháp lý chưa đủ, gia đình tự nguyện đưa đi thì mới được”, ông Khương nói.

Giám đốc Công an TP cho biết thêm, ông đã yêu cầu lãnh đạo phòng cảnh sát ma túy hàng ngày phải nhắn tin báo cáo cho ông số lượng tăng, giảm người ngáo đá, vì đối tượng này hay gây ra thảm án.

Liên quan đến người tâm thần gây án, theo ông Khương, muốn đưa vào điều trị phải có kinh phí. Chính quyền cũng không có đủ tiền để làm từ thiện. Nhiều gia đình không đủ điều kiện vật chất. Bệnh viện cũng không đảm bảo được mãi.

“Đề nghị có kiến nghị HĐND TP có khoản kinh phí để đảm bảo cho người dân có được cuộc sống trong an ninh, an toàn”, Giám đốc Công an TP nêu ý kiến.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc nhận lỗi

Một vấn đề nữa, được các ĐB quan tâm là công tác quản lý quy hoạch. Theo bà Hoàng Thuý Hằng, hiện nay, công tác lập quy hoạch chi tiết hai bên các tuyến đường mới mở chậm. “Nguyên nhân do đâu? Trách nhiệm thuộc về cấp, ngành nào? Sở Quy hoạch và Kiến trúc có giải pháp nào cho vấn đề này?”, ĐB Hằng hỏi.

ĐB Hoàng Thuý Hằng. Ảnh: Hương Giang

 

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trúc Anh cho biết, Hà Nội chỉ quy hoạch chi tiết để giải phóng mặt bằng 50-100m hai bên với tuyến đường mới mở đủ điều kiện và cần thiết.

Chưa đồng tình, ĐB Hằng tranh luận lại, tiêu chí nào để phân loại tuyến đường đó cần thiết hay không? “Hiện nhiều tuyến đường đang rất cần lập quy hoạch chi tiết nếu không tình trạng xây dựng sẽ rất lộn xộn”, nữ ĐB lưu ý.

Theo ông Nguyễn Trúc Anh, với các tuyến đường mới mở qua khu vực còn nhiều quỹ đất thì sẽ thực hiện lập quy hoạch chi tiết hai bên đường. Còn với các tuyến đường người dân đã ở ổn định hai bên thì khó thực hiện.

“Sắp tới chúng tôi sẽ mạnh dạn đề nghị loại bỏ quy hoạch chi tiết hai bên đường mới mở qua khu dân cư, không còn quỹ đất vì khó thực hiện các quy hoạch này. Thay vào đó, chúng ta dùng các công cụ khác chẳng hạn như quy chế kiến trúc… để quản lý”, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội.

Trả lời chất vấn về việc chậm quy hoạch phân khu và chi tiết các đô thị vệ tinh, theo ông Trúc Anh, Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh. Nhưng chỉ có đô thị Hoà Lạc đi đến chung cuộc, được Bộ Xây dựng chấp thuận là đủ điều kiện và trình Thủ tướng phê duyệt, cố gắng trong tháng 12 này sẽ thông qua.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trúc Anh. Ảnh: Hương Giang

 

Hai đô thị Sơn Tây, Sóc Sơn hiện được giao cho một số tập đoàn nghiên cứu ý tưởng. Đô thị vệ tinh Phú Xuyên và Xuân Mai với 6 đồ án phân khu đang xây dựng đồ án để phê duyệt.

Nghe vậy, ĐB Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, câu trả lời của ông Trúc Anh chưa nêu rõ các nguyên nhân chủ quan. Theo ông Quân, các nội dung quy hoạch đô thị vệ tinh đã được phê duyệt từ năm 2015. Đến nay đã kéo dài 5 năm thì cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Theo Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, để lập quy hoạch cần ít nhất 12 bộ môn chuyên ngành sâu, các tư vấn ngoài hầu như không đáp ứng được. “Tôi nhận lỗi là có những đồ án Sở đã hướng dẫn đến 3, 4 lần mà đơn vị lập vẫn không hiểu được, đây là do hướng dẫn không cụ thể”, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc nói.

Ông Trúc Anh cũng cho biết, quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư, khâu này cũng gặp không ít khó khăn, nhiều đơn vị không thực hiện được do hướng dẫn về lấy ý kiến chưa được cụ thể. “Quá trình thẩm định Đồ án đã được quy định là 20 ngày nhưng thường là quá, Sở xin nhận lỗi về vấn đề này”, lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc nêu.

Nhà máy, công xưởng chậm di rời khỏi nội đô do thiếu tiền

Tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông thông tin, Hà Nội đã xử lý triệt để 25 cơ sở ô nhiễm môi trường, di dời 67 cơ sở sản xuất của Trung ương và Hà Nội ra các khu, cụm công nghiệp ngoại thành hoặc tỉnh lân cận.

Tuy nhiên theo ông Đông, việc di dời các cơ sở sản xuất còn lại ra khỏi nội đô đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Nguyên nhân là do chính sách, cơ chế di dời chưa được ban hành; tâm lý các doanh nghiệp lại ngại di chuyển ra ngoại thành cũng như các tỉnh lân cận.

“Năng lực tài chính của các đơn vị, doanh nghiệp cũng hạn chế. Khi di chuyển phải có địa điểm mới, có kinh phí đầu tư nâng cao dây chuyền sản xuất công nghệ để đảm bảo sản xuất cũng như giải quyết lao động, việc làm với người lao động”, ông Đông nói và cho biết, sở sẽ báo cáo kỳ họp HĐND trong năm 2020, xin ý kiến về việc bố trí các địa điểm cho các đơn vị ở ngoại thành. Các cơ quan cũng cần sớm ban hành chính sách hỗ trợ các đơn vị di dời.

Kỷ luật 79 cán bộ công an vi phạm

Theo Tướng Khương, năm 2019, Công an TP đã ban hành nhiều văn bản quán triệt, chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, quản lý phòng ngừa sai phạm; đồng thời có những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ.

“Kiên quyết xử lý nghiêm, đưa ra khỏi lực lượng các trường hợp suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống, có hành vi vi phạm pháp luật. Trong năm đã xử lý kỷ luật 79 trường hợp, rà soát, tinh giản biên chế 65 trường hợp”, Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica