Bộ trưởng Công an: Triệt phá vụ buôn xăng giả liên quan đại gia Trịnh Sướng “cực kỳ công phu”

Cập nhật: 07/06/2019 11:14

(Thanh tra) - Sáng nay (7/6), bên hành lang Quốc hội, Đại tướng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trao đổi nhanh với báo chí về vụ triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến đại gia Trịnh Sướng.

Bộ trưởng Công an: Triệt phá vụ buôn xăng giả liên quan đại gia Trịnh Sướng “cực kỳ công phu”
Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Theo Bộ trưởng, để triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô đặc biệt lớn rất là công phu. Từ chỗ phát hiện ra nhiều quan hệ kinh tế bất thường, nên tập trung xác minh xem nguồn hàng hóa đó từ đâu, tại sao lại có sự bất thường về giá như vây.

“Xăng dầu là mặt hàng thuộc lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật, đòi hỏi đội ngũ Công an tìm hiểu rất kỹ lưỡng để có được kết luận như vậy”, Đại tướng nói và nhấn mạnh, việc sản xuất, buôn bán xăng giả ảnh hưởng đến nguồn năng lượng chung.

Theo Đại tướng Tô Lâm, làm giả hàng hóa này rất nguy hiểm.

“Từ trước đến giờ, rất nhiều người hỏi tại sao ô tô xe máy đang đi trên đường tự nhiên bốc cháy, máy móc động cơ hỏng. Qua vụ này, cũng rút kinh nghiệm ra rất nhiều vấn đề khác. Đây mới là kết quả bước đầu thôi. Chắc kiểu dạng làm ăn phi pháp như thế này còn rất nhiều, rất phức tạp”, Tư lệnh ngành Công an nói.

Bộ trưởng cũng cho hay, điều tra vụ việc này là cả 1 quá trình, với rất nhiều khó khăn vì trải dài trên địa bàn rất rộng và thời gian không phải từ mới gần đây.

“Phát hiện rất khó khăn, nhưng anh em đã nỗ lực rất nhiều”, Đại tướng đánh giá.

Trả lời câu hỏi có 24 cửa hàng xăng đã lấy nguồn xăng giả này thì xử lý như thế nào? Bộ trưởng Tô Lâm nói rõ, hiện đang tiếp tục điều tra để làm rõ.

“Có thể họ có móc nối thông đồng trước và có thể họ cũng vô tình, không biết nguồn cung cấp, nên hiện nay cơ quan điều tra đang tiếp tục làm việc”, Đại tướng nói và nhấn mạnh, trong vụ này “vi phạm pháp luật đến đâu sẽ tiếp tục điều tra đến đó”.

Hiện, lãnh đạo Bộ Công an đang chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Nông và một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ tập trung đấu tranh mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Bộ Công an đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô đặc biệt lớn trên nhiều địa bàn như Đắk Nông, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Sóc Trăng... với các phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi.

Ban Chuyên án do Thứ trưởng Lê Quý Vương làm Trưởng ban và phân công các thành viên gồm Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, cùng lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

Từ ngày 28/5 đến ngày 2/6/2019, Ban Chuyên án do Thứ trưởng Lê Quý Vương làm Trưởng ban đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật, đồng loạt triệt phá đường dây sản xuất, mua bán xăng giả nói trên.

Khám xét khẩn cấp 6 địa điểm thuộc địa bàn TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng, lực lượng Công an đã bắt quả tang 4 nhóm đối tượng, do Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Nguyễn Thị Thu Hòa cầm đầu, đang có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng trong chuyên án.

Kết quả điều tra ban đầu xác định các đối tượng đã có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả bằng thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu, thực hiện hành vi pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả, bán trên địa bàn nhiều tỉnh, TP với số lượng đặc biệt lớn và diễn ra trong thời gian dài, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Đến nay, lực lượng Công an đã thu giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại (gồm 2.183.604 lít hỗn hợp đã pha chế tạo thành xăng giả; 432.474 lít dung môi chưa pha; 250.000 lít dung dịch...); 3 tàu thủy; 6 xe ô tô (xe bồn); 5 máy bơm, 50kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội.

Các mẫu xăng trong quá trình lực lượng Công an tiến hành điều tra đều cho kết quả giám định là “có chất lượng không phù hợp quy định tại QCVN 01:2015/BKHCN... xăng không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng động cơ”...

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được và kết quả giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố 23 bị can, trong đó ra lệnh bắt 22 bị can để tạm giam và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND tỉnh Đắk Nông phê chuẩn.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đều thừa nhận hành vi pha trộn dung môi tạo thành xăng giả trong một thời gian dài, đã bán ra thị trường gần 19,5 triệu lít xăng giả. Bước đầu xác định, các đối tượng đã thu lời bất chính khoảng 135 tỷ đồng.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica