Vụ san lấp mộ tại Tứ Kỳ (Hà Nội):

Bất chấp pháp luật, chủ đầu tư cứ thi công

Cập nhật: 16/03/2012 14:10

(Thanh tra)- Chưa được bàn giao mặt bằng xây dựng, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư (CĐT) dự án (D.A) “Xây dựng Sân đỗ máy bay trực thăng phòng, chống khủng bố trên nóc nhà cao tầng, công viên cây xanh, chỗ để xe, hạ tầng, nhà ở cán bộ chiến sĩ thuộc các cục nghiệp vụ Bộ Công an” là Cty Cổ phần Quốc tế CT Việt Nam vẫn tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng công trình. Cho đến khi CĐT san lấp lên phần đất hiện có hàng trăm ngôi mộ của người dân xã Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội vào đêm 12, rạng sáng ngày 13/3/2012 thì vụ việc trở nên rùm beng.

Các hộ dân vẫn đang lội bùn đi tìm mộ
“Tai họa” được báo trước

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, không khí tại Tứ Kỳ “nóng ran” bởi mấy chục hộ dân hối hả tìm kiếm những ngôi mộ của tổ tiên, dòng tộc và canh giữ ngăn cản CĐT tiếp tục san ủi mặt bằng.

Ông Nguyễn Văn Đặng, đại diện một số hộ dân cho biết: “Khu vực này chôn cất nhiều mồ mả của tổ tiên các hộ dân trong làng từ rất lâu rồi. Thế nhưng, chỉ trong một đêm, nhiều ngôi mộ đã bị CĐT san lấp, vùi sâu dưới cát. Giờ đây, người dân không biết phải tìm lại như thế nào”.

Bà Nguyễn Thị Hiền, 66 tuổi bức xúc: “Việc san lấp này người dân không được bàn bạc hay thông báo gì. CĐT san ủi vào ban đêm, đến khi người dân phát hiện, hô hào thì mới biết”.

Gia đình ông Đỗ Phúc Hưng, 61 tuổi, có 7 ngôi mộ của các cụ, hiện đã tìm được 3, còn 4 ngôi mộ không biết nằm đâu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, D.A này có tổng diện tích 28.841m2 đất được thu hồi theo Quyết định số 642 của UBND TP Hà Nội, sau được điều chỉnh tại Quyết định số 3466 ngày 25/7/2011, gồm: Đất mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, ruộng rau muống, một phần là mương nội đồng… Tổng phương án đền bù giải phóng mặt bằng đợt 1 có 88 hộ. Hiện đã trả tiền 85/88 hộ. Còn 3 hộ chưa nhận tiền gồm: Phùng Văn Học, Nguyễn Gia Lượng, Nguyễn Văn Thụ.

Sau khi chi trả tiền đền bù, CĐT có công văn gửi cơ quan chức năng đề nghị được làm hàng rào để chống lấn chiếm. Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và UBND quận Hoàng Mai đã đồng ý tại Công văn số 11 ngày 16/1/2012 và Công văn số 82 ngày 19/1/2012, trong đó nêu rõ: “Cho phép CĐT lập hàng rào chống tái lấn chiếm đối với phần diện tích các hộ dân đã nhận tiền và ký biên bản bàn giao mặt bằng”.

Có được văn bản này, CĐT lập tức tiến hành lập hàng rào tôn quây đất D.A, san lấp ao cạnh Trường Việt - Ba, đóng cọc tre gióng tuyến để dự kiến mở đường tại vị trí ao khảo sát Nga, làm nhà tôn... mà “quên” rằng chưa được cấp có thẩm quyền bàn giao mốc giới cụ thể, chính thức ngoài thực địa, chưa có giấy phép xây dựng.

Phát hiện việc thi công vi phạm của CĐT, UBND phường đã 4 lần lập biên bản đình chỉ, đề nghị tháo dỡ công trình vi phạm vào các ngày: 13, 20, 23 và 29/2/2012. Mặc dù biên bản lập ra có đầy đủ chữ ký của các bên nhưng việc thi công vẫn diễn ra bình thường.

Ngày 15/2/2012, tại Công văn số 49, UBND phường đã cảnh báo: “Do D.A chưa được bàn giao mốc giới chính thức, mộ chí của các hộ gia đình, cá nhân tại địa phương còn nằm rải rác trong phạm vi đất của D.A thu hồi chưa được quy tụ theo quy định... tránh tình trạng san lấp làm mất các nấm mộ khi các hộ gia đình chưa di chuyển mồ mả” và xin ý kiến UBND quận chỉ đạo CĐT phối hợp cùng phường thực hiện nghiêm túc quy trình giải phóng mặt bằng tại Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009.

Chưa đầy 1 tháng sau Công văn 49, sự việc đáng tiếc đã xảy ra.

Xem nhẹ chính quyền địa phương

Đây là nhận định của Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, Phùng Trung Hải về CĐT D.A này.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Hải cho biết, đã làm việc rất nhiều lần với CĐT, lập biên bản, yêu cầu tạm dừng việc thi công. Thế nhưng, ngay cả khi UBND quận có Công văn số 179 ngày 8/3/2012 (sau khi nhận được Công văn số 49 của UBND phường) yêu cầu Cty Cổ phần Quốc tế CT Việt Nam dừng ngay việc san lấp mặt bằng và xây dựng khi chưa được bàn giao mặt bằng, chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền, CĐT vẫn tiến hành san ủi.

Sau khi xảy ra vụ việc, tối ngày 13/3, phường Hoàng Liệt đã tiến hành lập 1 chốt trực với sự có mặt của lãnh đạo phường, công an phường, nếu thấy xuất hiện xe chở đất san nền của D.A thì lập tức tiến hành xử lý.

Cũng theo ông Hải, hiện nay, phường đã xuống hiện trường kiểm tra, lập biên bản yêu cầu Cty Cổ phần CT Việt Nam tạm dừng ngay việc thi công san lấp. Đồng thời, có báo cáo gửi lên UBND quận.

Tuy nhiên, trái ngược với phản ánh của các hộ dân, ông Hải cho rằng chỉ có 1 ngôi mộ bị san lấp, 2 ngôi bị bùn tràn lên. Nay, người dân đã tìm thấy 3 ngôi mộ này và chuyển ra khu vực nghĩa trang khác. Các hộ gia đình cũng đã cắm tre để làm điểm tránh việc san lấp.

Trong khi đó, theo ghi nhận của PV, ngoài hiện trường, cũng như biên bản cuộc họp ngày 14/3 giữa đại diện quận Hoàng Mai, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng, CĐT D.A, công an khu vực và đại diện các hộ dân có mồ mả bị lấp thì có ít nhất 4 ngôi mộ đang thất lạc của gia đình ông Đỗ Phúc Hưng.

Hiện tại, đại diện phía CĐT hứa sẽ khôi phục lại khu vực các hộ dân kiến nghị là có mộ để phục vụ công tác kê khai và di chuyển. Phó Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai Phạm Sơn Hà đã đề nghị CĐT dừng ngay việc san lấp theo Văn bản số 179 của UBND quận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc.
Phạm Duy

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica