Điều tra qua đơn thư
Kiểm điểm Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường 28/09/2013 09:21 (Thanh tra) - Sau loạt bài phản ánh việc chuyển quyền sử dụng đất, tách thửa tại huyện Cần Giuộc, Long An có nhiều dấu hiệu bất thường vi phạm các quy định pháp luật về đất đai, gây bức xúc trong dư luận, ngày 20/9/2013 Báo Thanh tra đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND huyện Cần Giuộc để trao đổi về những vấn đề trên. UBND huyện đã thừa nhận những sai phạm của Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) huyện, đồng thời yêu cầu Trưởng phòng TN-MT tự kiểm điểm trách nhiệm do ban hành văn bản trái luật để UBND huyện xem xét xử lý theo quy định.
>>Những vấn đề UBND huyện Cần Giuộc cần làm rõ
>>Vi phạm pháp luật về khiếu nại, tố cáo

>>Địa phương sử dụng luật riêng?

* UBND huyện Cần Giuộc thừa nhận sai phạm

Công văn số 172 trái pháp luật

Như Báo Thanh tra đã phản ảnh, thời gian qua trên địa bàn huyện Cần Giuộc xảy ra tình trạng rất nhiều người dân đã bị cấm cản trong việc chuyển mục đích SDĐ từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn; tách thửa đối với những thửa đất đã được chuyển mục đích sang đất ở nông thôn vào năm 2012; khó khăn trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ)… Tất cả những vấn đề này đều được chính quyền huyện Cần Giuộc thể hiện bằng nhiều văn bản.

Điển hình phải kể đến Văn bản số 172/TNMT do ông Nguyễn Tuấn Thanh, Trưởng phòng TN-MT huyện yêu cầu phòng Đăng ký quyền sử dụng đất không giải quyết hồ sơ đối với các trường hợp đất vừa chuyển mục đích trong “năm 2012 đến nay” chuyển nhượng QSDĐ; đồng thời yêu cầu Văn phòng đăng ký QSDĐ không nhận đơn đăng ký trích lục, trích do không phải của người dân làm đơn hoặc thành viên trong hộ SDĐ, trừ các “đơn vị” dịch vụ tư vấn nhà đất đã được cấp phép hoạt động trên địa bàn huyện…

Ngày 20/9/2013, tại buổi làm việc với Báo Thanh tra, UBND huyện Cần Giuộc thừa nhận việc Trưởng phòng TN - MT huyện đã để xảy ra sai phạm khi ban hành Công văn số 172. Cụ thể, trong Báo cáo số 186/BC-UBND ngày 17/9/2013, UBND huyện Cần Giuộc đã khẳng định, Công văn số 172 do Trưởng phòng TN-MT huyện ký ban hành  về việc chấn chỉnh công tác tiếp nhận, thẩm tra, giải quyết hồ sơ đất đai là không đúng quy định pháp luật. UBND huyện đã chỉ đạo phòng TN - MT chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai theo quy định pháp luật hiện hành. Sau đó UBND huyện đã ban hành Quyết định số 9033/QĐ-UBND ngày 07/8/2013 để thu hồi hủy bỏ Công văn số 172.

UBND huyện nhận sai, xin rút kinh nghiệm!

Đối với trường hợp khiếu nại (KN) của 11 hộ dân về việc Phòng TN-MT huyện không giải quyết hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ ở tại nông thôn, tách thửa… Chính quyền huyện Cần Giuộc đã không trả lời KN của người dân bằng một quyết định hành chính (quyết định trả lời KN) mà lại sử dụng công văn để trả lời KN. Rõ ràng, đây là hành vi vi phạm nhằm hạn chế quyền KN chính đáng của người dân, người dân không có cơ sở để KN tiếp lên UBND tỉnh về những vi phạm của cấp huyện…

Về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: UBND huyện xét thấy, nội dung KN thuộc về chuyên môn nghiệp vụ của Phòng TN-MT nên đã giao Phòng này tiếp nhận xem xét giải quyết 11 đơn KN trên. Sau đó, Phòng TN-MT đã tham mưu UBND huyện ban hành văn bản trả lời đơn của các hộ dân, đồng thời giải quyết cho phép tất cả các trường hợp hộ dân KN được chuyển nhượng QSDĐ kịp thời và được người dân đồng tình. Tuy nhiên, qua xem xét nội dung đơn KN của 11 hộ dân thấy, nội dung KN là KN về hành vi hành chính của phòng TN-MT. Căn cứ theo Luật KN 2011, UBND huyện phải giao Thanh tra huyện tiếp nhận và tham mưu UBND huyện giải quyết để đảm bảo tính khách quan. Việc này, ông Dũng cũng thay mặt UBND huyện xin tiếp thu và sẽ rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

Đối với việc xử lý cán bộ khi để xảy ra sai phạm, ông Dũng cũng cho biết: UBND huyện đã ban hành Công văn số 799/UBND-VP ngày 09/9/2013 yêu cầu ông Nguyễn Tuấn Thanh, Trưởng phòng TN-MT viết bản tự kiểm kiểm trách nhiệm để UBND huyện xem xét giải quyết theo quy định.

Tuy nhiên, sau việc rút kinh nghiệm này, liệu quyền chuyển mục đích SDĐ từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn; tách thửa của bà con có được sớm giải quyết để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của bà con?

Nam Hà