Nỗ lực phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Cập nhật: 21/12/2019 10:34

(Thanh tra) - Với vai trò trụ cột an ninh năng lượng quốc gia, thời gian qua, bên cạnh việc đảm bảo cung cấp điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động góp ý xây dựng cơ chế, chính sách phát triển điện năng lượng tái tạo; tích cực đầu tư xây dựng các dự án; hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp đầu tư vào điện mặt trời; thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái.

Nỗ lực phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Đẩy mạnh các dự án năng lượng mặt trời

Thực hiện Quy hoạch điện VII (điều chỉnh), trong nhiều năm trở lại đây, EVN đã đẩy mạnh nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư một số dự án năng lượng mặt trời tại các tỉnh phía Nam với mục tiêu đưa vào vận hành khoảng 500 MW điện mặt trời trong giai đoạn 2018 - 2020.

Theo đó, dự án điện mặt trời do EVN và các đơn vị thành viên nghiên cứu đầu tư sẽ ưu tiên lựa chọn địa điểm gần hoặc thuộc phạm vi địa giới các công trình nguồn điện hiện có của EVN. Dự án điện mặt trời nổi trên mặt nước tại các hồ chứa thủy điện và trên quỹ đất thuộc vành đai bảo vệ và vận hành công trình thủy điện, thuận lợi trong việc đấu nối lưới điện, giảm chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và hạn chế những phát sinh lớn về lực lượng quản lý vận hành.

Cụ thể, EVN đã giao cho các đơn vị nghiên cứu triển khai dự án điện mặt trời trên cạn và nổi trên mặt hồ tại công trình Thủy điện Trị An với công suất lắp đặt khoảng 100 MW; xây dựng Dự án điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện Đa Mi (tỉnh Bình Thuận), với công suất dự kiến khoảng 28,8 MW; Dự án Nhà máy điện mặt trời nổi tại hồ Thủy điện Đồng Nai 4 (tỉnh Đồng Nai) cùng công suất 28,8 MW. Một số dự án tại Khánh Hoà, Bình Thuận, Bình Phước…

Cho đến nay, EVN đã hoàn thành đưa vào vận hành nhà máy điện mặt trời tại Ninh Thuận (? MW), điện mặt trời trên hồ Đa Mi, khởi công một số dự án như điện mặt trời Phước Thái…; Triển khai lắp đặt nhiều hệ thống điện mặt trời trên các đảo xa, trụ sở Tập doàn và các trụ sở công ty/điện lực trên cả nước.

Bên cạnh việc chủ động triển khai các dự án điện năng lượng tái tạo, EVN đã tích cực góp ý cho các Bộ, ngành xây dựng, hoàn thiện các cơ chế chính sách về phát triển năng lượng tái tạo của Quốc gia, trong đó có Quyết định 11/2017 của Thủ tướng Chính phủ cũng như các văn bản khác. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ mua điện của các nguồn năng lượng tái tạo do các doanh nghiệp/người dân đầu tư.

Mặc dù nguồn lực còn khó khăn song EVN đã đề xuất, triển khai xây dựng các dự án truyền tải (đường dây, trạm biến áp) nhằm giải toả công suất cho các dự án điện mặt trời tập trung, quy mô lớn; Đầu tư nâng cấp hệ thống điện phân phối để hỗ trợ phát triển điện mặt trời áp mái; Chủ động tháo gỡ khó khăn về thủ tục cho các doanh nghiệp đầu tư; thủ tục thanh toán cho người dân khi bán điện mặt trời áp mái…

Nhờ đó tính đến 30/6/2019, cả nước đã có 82 nhà máy điện mặt trời, với tổng công suất khoảng 4.464 MW được Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia kiểm tra điều kiện và đóng điện thành công. Các dự án này được hưởng mức giá mua điện tương đương 9,35 Uscent/kWh, trong thời gian 20 năm theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Song song với đó, EVN cũng giao nhiệm vụ cho các Tổng công ty đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân lắp đặt điện mặt trời áp mái. Nhờ đó đến tháng 8/2019, cũng đã có 12.765 công trình điện mặt trời áp mái đăng ký bán điện cho EVN với tổng sản lượng điện bán là 30,5 triệu kWh.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, Tập đoàn cam kết hỗ trợ tối đa mọi yêu cầu của người dân, doanh nghiệp như: Đơn giản hóa các quy trình thủ tục đấu nối; thanh toán tiền điện kịp thời sau khi có thông tư hướng dẫn của các bộ/ngành; lắp đặt miễn phí công tơ hai chiều... EVN cũng sẽ tiếp tục tiên phong trong công tác tuyên truyền, triển khai lắp đặt điện mặt trời áp mái để người dân, doanh nghiệp thấy được lợi ích, hiệu quả từ những mô hình cụ thể. 

Với sự chủ động của EVN trong việc phát triển năng lượng tái tạo đã góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ nguồn tài nguyên năng lượng, giảm tác động tiêu cực đến môi trường trong sản xuất điện cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần triển khai thành công chủ trương phát triển kinh tế xanh, bền vững của Việt Nam.

PV

 

Tin quan tâm

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica