Ấn tượng về những đổi thay của EVN

Cập nhật: 19/12/2019 12:50

(Thanh tra) - Những năm gần đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có sự đổi mới về chất lượng dịch vụ khách hàng, thể hiện từ thái độ phục vụ của nhân viên đến việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong hoạt động sản xuất kinh doanh,...Để có góc nhìn đa chiều về sự đổi mới này, Báo Thanh tra đã ghi lại ý kiến đánh giá của một số “khách hàng”.

Ấn tượng về những đổi thay của EVN

Cung cấp điện liên tục với chất lượng điện ngày càng ổn định, nhiều dịch vụ tiện ích mới trên nền tảng công nghệ internet, thông tin ngày càng công khai, thái độ thân thiện mang tính phục vụ thay vì xin - cho…là những đánh giá của hầu hết khách hàng sử dụng điện khi nói về ngành điện Việt Nam.

Ông Trần Anh Cương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đánh giá, không chỉ thời gian bình thường mà ngay cả thời điểm mùa hè, nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao nhưng ngành điện vẫn duy trì cấp điện 24/24 giờ cho người dân. So với thời điểm trước đây là quá tốt rồi. Bên cạnh đó, việc đọc chỉ số công tơ, thanh toán tiền điện đều rất công khai, tiện ích, dễ giám sát bằng công nghệ, không phải mất nhiều thời gian như trước.

Cùng quan điểm này, chuyên gia kinh tế, TS. Ngô Trí Long cho biết, chất lượng điện do EVN cũng cấp đã cải thiện rõ rệt. Khách hàng có điện sử dụng liên tục, an toàn, ổn định. Nếu có sự cố, chỉ cần gọi điện là nhanh chóng có người đến xử lý không kể đêm hay ngày, mưa gió hay giá rét.

Ông Phạm Đức Niệm (TP. Thái Nguyên) cho biết: Trước đây, khu vực ông sinh sống thường xuyên bị mất điện, chất lượng điện không ổn định nên thiết bị điện hay bị hư hỏng. Việc thông báo ngừng cấp điện, xử lý sự cố không đúng quy định đã gây bức xúc cho người dân. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay, tình trạng mất điện đã không còn. Nếu có cắt điện để sửa chữa, ngành điện đều thông báo đầy đủ. Ngoài ra, các anh em phụ trách địa bàn còn thường xuyên đến tuyên truyền về tiết kiệm điện, hướng dẫn sử dụng điện an toàn với thái độ chu đáo tận tình. Nói thật, chúng tôi coi thợ điện như người nhà.

Là thành viên thường xuyên của tổ công tác liên ngành kiểm tra giá thành sản xuất điện của EVN hàng năm, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, chúng tôi không nhận được nhiều khiếu nại của người tiêu dùng; giá điện được công khai minh bạch, kết quả sản xuất kinh doanh đều được kiểm toán công khai. Thông tin về giá điện cũng như các dịch vụ được phổ biến rộng rãi, thường xuyên liên tục dễ dàng cho người dân tiếp cận.

Ông Phùng Đình Thông - Giám đốc công ty TNHH Thắng Lợi (TP. Nam Định) cho biết, trước đây, để xin cấp điện 3 pha sản xuất, chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian đi lại, rồi chuẩn bị hồ sơ thủ tục, đấy là chưa kể đến thái độ khó chịu của nhiều nhân viên ngành điện nhưng bây giờ đã rất khác. Chỉ cần nêu yêu cầu, ngành điện hỗ trợ ngay với thủ tục rất đơn giản và nhanh.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong, những năm gần đây, EVN đã thực sự “vượt qua chính mình”. Trong đó, phải kể đến chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam hiện đứng thứ 27/190 quốc gia/nền kinh tế, tiệm cận, thậm chí còn cao hơn cả những quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới. Bên cạnh đó, việc cung cấp dịch vụ điện trực tuyến tương đương dịch vụ công cấp độ 4 vào cuối năm 2018 đã cho thấy EVN đã chủ động đổi mới trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng, mang lại nhiều tiện ích, thuận lợi cho khách hàng sử dụng điện.

Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, nhiều năm gần đây, ngành Điện đã có những nỗ lực lớn trong cải thiện chất lượng dịch vụ và hình ảnh, từng bước gạt đi những "định kiến" chậm chạp, trì trệ, thiếu năng động trong nhiều người, khi nói về các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhà nước. Qua các cuộc khảo sát, doanh nghiệp đều đánh giá rất tích cực về dịch vụ cung cấp điện của EVN với tỷ lệ hài lòng cao.

Phải đánh giá một cách khách quan rằng, chất lượng dịch vụ đi kèm bán hàng của ngành Điện được cải thiện cực kỳ ấn tượng trong vài năm qua. Việc thành lập các trung tâm chăm sóc khách hàng là bước đi rất đúng đắn. Đơn vị này không chỉ giúp giải quyết những vấn đề phát sinh với khách hàng mà còn là kênh thông tin giúp EVN hiểu khách hàng hơn để phục vụ tốt hơn, đồng thời là kênh phục vụ khách hàng trực tuyến.

Ông Văn Tiến Hùng - Chuyên gia Năng lượng cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng đã là một doanh nghiệp (DN) kinh doanh, khách hàng luôn là sự sống còn. Chúng ta đã trải qua một thời gian dài hoạt động trong cơ chế quan liêu bao cấp, kế hoạch hóa tập trung và cung không đủ cầu, dẫn đến khách hàng cần DN chứ DN không quan tâm đến khách hàng. Theo ông Hùng, ngành điện đã từng có thời gian như vậy. Tuy nhiên trước yêu cầu của nền kinh tế theo cơ chế thị trường, EVN đã có thay đổi tích cực. Theo đó, EVN đã hướng đến dịch vụ chăm sóc khách hàng ngày càng hoàn hảo. Trong hơn 20 năm làm việc với EVN và các tổng công ty điện lực, EVN đã trưởng thành vượt bậc trong SX-KD và chăm sóc khách hàng.

Nhóm PV

Tin quan tâm

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica