Hà Nội:

Nhiều quy hoạch NTM chồng lên quy hoạch đô thị

Cập nhật: 11/12/2016 06:30

(Thanh tra)- Bà Nguyễn Thị Hồng Châu, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, qua thanh tra công tác quy hoạch và quản lý xây dựng theo quy hoạch tại một số quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã phát hiện nhiều quy hoạch nông thôn mới (NTM) chồng lên quy hoạch đô thị.

Nhiều quy hoạch NTM chồng lên quy hoạch đô thị
Nhiều thửa đất đang tồn tại 2 loại quy hoạch khác nhau. Ảnh: TQ

Theo Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050 được duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ, TP Hà Nội được quy hoạch thành dải đất rộng khi sáp nhập thêm tỉnh Hà Tây… trong đó nêu rõ đây là quy hoạch khu vực đô thị, phân khu đô thị.

Đến cuối năm 2012, toàn bộ 401 xã trên địa bàn TP Hà Nội đã được phê duyệt xong quy hoạch NTM, trong đó có 255 xã địa bàn nông thôn thực hiện theo Luật Xây dựng; 83 xã thuộc khu vực phát triển đô thị thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị và 93 xã quy hoạch đô thị kết hợp nông thôn. UBND TP Hà Nội đã báo cáo Bộ Xây dựng hướng dẫn để triển khai theo đặc thù.

Kết quả xây dựng quy hoạch tại huyện Mê Linh cho thấy, huyện xác định chỉ chọn một số quy hoạch cần thiết xây dựng chi tiết theo tỷ lệ 1/500, còn quy hoạch tổng thể của xã xây dựng tỷ lệ 1/2000. Nhờ vậy, đã tiết kiệm được 1/3 kinh phí, mỗi xã chỉ hết từ 400 - 500 triệu đồng.

Kết quả thanh tra về công tác quy hoạch xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch tại một số quận, huyện thuộc địa bàn TP Hà Nội như các huyện Phú Xuyên, Gia Lâm, quận Nam Từ Liêm… của Thanh tra Bộ Xây dựng cho thấy, những địa bàn này ít quan tâm đến lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch lập phân khu đô thị theo quy hoạch chung của Thủ tướng Chính phủ, mà chỉ lập quy hoạch nông thôn. Trong thời gian gần đây, UBND thành phố đã phê duyệt các quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 trên địa bàn các quận, huyện này. Điều đó có nghĩa, tại một địa bàn quận huyện hoặc một mảnh đất đang tồn tại hai loại quy hoạch khác nhau.

Quận Nam Từ Liêm được thành lập theo Nghị quyết số 132/NQ-CP ngày 27/12/2013 của Chính phủ, trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính của huyện Từ Liêm cũ. Mặc dù đã có lộ trình lên quận, song huyện Từ Liêm cũng kịp tổ chức lập 6 đồ án quy hoạch xây dựng NTM. Theo quy hoạch chung thì quận Nam Từ Liêm (trước đây là huyện Từ Liêm) là một khu vực đô thị cấu thành đô thị Hà Nội.

Kết quả thanh tra, kiểm tra cho thấy, UBND huyện Từ Liêm đã tổ chức lập 6 đồ án quy hoạch xây dựng NTM, mà nội dung đồ án quy hoạch xây dựng NTM lại khác hoàn toàn với nội dung của quy hoạch phân khu đô thị. Vậy là không phù hợp, bởi hai loại quy hoạch không thể nằm song hành trên cùng một mảnh đất.

Kết quả thanh tra công tác quy hoạch và quản lý xây dựng theo quy hoạch tại huyện Gia Lâm cho thấy, về quy hoạch xây dựng NTM tỷ lệ 1/5000 và 1/2000 được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt trước tháng 8/2012, thì chủ trương lập quy hoạch xây dựng NTM tại 14/20 xã có nhiều chồng chéo.

Quy hoạch xây dựng NTM của các xã: Yên Viên, Yên Đường, Đình Xuyên, Ninh Hiệp, Dương Hà, Phù Đổng, Cổ Bi, Phú Thị, Đặng Xá, Dương Xá, Kiêu Kỵ, Đa Tốn, Bát Tràng, Đông Dư có toàn bộ diện tích nằm trong 06 Quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000; N9, N11, GN, sông Hồng (đoạn từ cầu Đông Hà đến cầu Phù Đổng), tỷ lệ 1/5000 và Quy hoạch chi tiết phía Tây Nam Gia Lâm, tỷ lệ 1/2000.

Bà Nguyễn Thị Hồng Châu, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, qua thanh tra công tác quy hoạch và quản lý xây dựng theo quy hoạch tại một số quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã phát hiện nhiều quy hoạch NTM chồng lên quy hoạch đô thị. Mặc dù nhiều địa phương đã không thực hiện quy hoạch NTM nhưng cũng cho thấy sự lãng phí lớn. Theo bà Châu, kinh phí cho quy hoạch NTM ở mỗi quận, huyện từ 15 - 20 tỷ đồng.

Trần Quý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica