Để hạn chế lún nứt tại chung cư Nam Đô Complex (609 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội):

Cần sớm lắp đặt lại hệ thống barie

Cập nhật: 21/03/2017 11:08

(Thanh tra)- Do tầng hầm để xe bị rạn nứt, cư dân chung cư Nam Đô Complex (do Công ty Cổ phần đầu tư Dầu khí toàn cầu GP Invest làm chủ đầu tư) đã có đơn đề nghị lắp đặt lại hệ thống barie nhằm hạn chế tải trọng cũng như mật độ xe ra vào, nhưng vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Cần sớm lắp đặt lại hệ thống barie
Vết nứt ở tầng hầm của tòa nhà Nam Đô Complex. Ảnh: TQ

Ông Võ Thanh Sơn, Trưởng Ban quản trị cụm nhà chung cư Nam Đô Complex cho biết, theo thiết kế, phía dưới các tòa nhà và đường nội bộ của chung cư Nam Đô là 2 tầng hầm để xe, tuy nhiên tại khu vực tầng hầm tòa CT2 đã và đang xuất hiện nhiều vết nứt dẫn đến tình trạng thấm, dột nước từ trên xuống. Những vết nứt này mặc dù đã được chủ đầu tư gia cố nhiều lần, tuy nhiên đến nay vẫn chưa triệt để và có nguy cơ tiếp tục rạn nứt.

Cũng theo ông Sơn, ở tầng hầm có 2 cột trụ không được đánh số như những cột khác, do 2 cột này được chủ đầu tư gia cố thêm khi tầng hầm bị rạn nứt. 2 cột trụ này ở giữa chỉ có lõi thép và bên ngoài được quây lại bằng gạch.

“Để hạn chế lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua đây, nhằm giảm thiểu áp lực chịu tải của tòa nhà, nhiều cư dân đã đề nghị chủ đầu tư và ban quản trị tòa nhà đặt hệ thống Barie để hạn chế các phương tiện lưu thông. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà ngày 23/11/2016, UBND phường Thịnh Liệt lại ra thông báo yêu cầu mở hệ thống barie từ 5h tới 23h. Và sau đó UBND phường Thịnh Liệt đã bắt chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ hệ thống barie. Điều này khiến đông đảo cư dân hết sức lo lắng vì chất lượng của tầng hầm tại công trình này không đảm bảo.

Trụ cột không được đánh số chỉ có lõi sắt và xây bao bằng gạch. Ảnh: TQ

 

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân, Ban quản trị chung cư Nam Đô Complex đã có đơn kiến nghị gửi UBND thành phố Hà Nội. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, ngày 17/2/2017, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì phối hợp với đại diện UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Thịnh Liệt, Chủ đầu tư và Ban quản trị tòa nhà đã có cuộc họp xử lý về những kiến nghị của Ban quản trị tòa nhà gửi UBND thành phố.

Biên bản cuộc họp nêu rõ, về việc nứt tầng hầm (H1, H2), hiện Chủ đầu tư đã khắc phục cơ bản và đang tiếp tục theo dõi khắc phục các vết nứt phát sinh, hiện nay, một số điểm vẫn đang nứt thấm. Yêu cầu Chủ đầu tư tiếp tục phối hợp với Ban quản trị và các cơ quan chức năng kiểm tra, theo dõi khắc phục triệt để các vết nứt.

Về việc lắp lại hệ thống barie trong đường nội bộ, đề nghị Chủ đầu tư phối hợp với Ban quản trị thống nhất và có văn bản báo cáo đề xuất phương án quản lý vận hành hệ thống barie tại tòa nhà gửi UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Thịnh Liệt để được hướng dẫn giải quyết theo thẩm quyền (Chủ đầu tư và Ban quản trị không được lắp dựng barie tại tòa nhà khi chưa được UBND quận Hoàng Mai chấp thuận).

Mặt trên của tầng hầm và hệ thống barie đã bị tháo dỡ. Ảnh: TQ

 

Sự việc nứt hầm tại tòa nhà Nam Đô Complex là đáng ngại, việc Ban quản trị kiến nghị cần dựng lại hệ thống Barie là hợp tình hợp lý. Bởi khi có hệ thống barie ngoài việc bảo vệ an toàn cho tầng hầm đang bị nứt còn tạo ra được một không gian sống đảm bảo an toàn, văn minh đô thị, mà không làm ảnh hưởng đến giao thông khu vực. Thế nhưng, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt lại cho rằng, lý do của Ban quản trị tòa nhà đưa ra để lắp dựng lại hệ thống barie là không hợp lý?

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai cho biết, sau khi tổ chức cuộc họp (ngày 17/2/2017) đến nay, UBND quận vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo đề xuất phương án quản lý vận hành hệ thống barie tại tòa nhà của Chủ đầu tư và Ban quản trị tòa nhà.

Trần Quý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica