Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam

Cập nhật: 10/07/2018 09:43

(Thanh tra) - Tối 9/7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức lễ vinh danh doanh nghiệp du lịch hàng đầu và trao tặng giải thưởng du lịch Việt Nam 2018. Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự buổi lễ. Ảnh: Thái Hải

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, lễ vinh danh gắn với kỷ niệm 58 năm ngày thành lập ngành Du lịch (9/7/1960 - 9/7/2018) nhằm lựa chọn, tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển du lịch Việt Nam và nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng sản phẩm du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia, thúc đẩy phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Giải thưởng Du lịch Việt Nam là danh hiệu cao quý nhất của ngành Du lịch Việt Nam do Bộ VHTTDL chỉ đạo, Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức, nhằm tôn vinh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu có đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam. 

Đây là giải thưởng chính thức của ngành Du lịch được triển khai từ năm 1999. Trong suốt 19 năm qua, việc triển khai bình chọn và trao giải thưởng cho các doanh nghiệp xuất sắc hàng năm đã có tác dụng rõ rệt, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua trong toàn ngành.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: HN

Năm 2018, việc bình chọn các doanh nghiệp du lịch và cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam được tiến hành từ cơ sở với hệ thống tiêu chí đánh giá toàn diện, và có tham khảo ý kiến bình chọn của các công ty lữ hành quốc tế và nội địa; các khách sạn 4 và 5 sao; các cơ quan quản lý du lịch, các Hiệp hội Du lịch; các phóng viên viết về du lịch của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Uy tín của Giải thưởng Du lịch Việt Nam ngày càng được nâng cao trong cộng đồng các doanh nghiệp du lịch và các tầng lớp xã hội. “Đơn vị nào giành được giải thưởng sẽ có nhiều lợi thế trong công tác quảng bá, xây dựng thương hiệu và có uy tín đối với sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp, qua đó nâng cao hiệu quả kinh doanh. Đây cũng là một trong những mục tiêu mà nhiều đơn vị kinh doanh du lịch đã bền bỉ phấn đấu để nhận được giải thưởng này”, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

5 doanh nghiệp đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trao giải cho 5 doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho du lịch nước nhà.

1. Công ty Cổ phần Vinpearl

2. Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt trời - Sun Group

3. Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh

4. Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC

5. Tập đoàn Thiên Minh.

Cơ cấu giải thưởng gồm có: 10 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế hàng đầu đón khách du lịch vào Việt Nam; 10 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa hàng đầu Việt Nam; 15 khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam; 15 khách sạn 4 sao hàng đầu Việt Nam; 5 doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển khách du lịch bằng ô tô hàng đầu Việt Nam; 10 nhà hàng ăn uống phục vụ khách du lịch hàng đầu Việt Nam; 5 điểm đến du lịch hàng đầu Việt Nam; 10 sân gôn hàng đầu Việt Nam; 5 tập đoàn đầu tư và kinh doanh du lịch có đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải trong cuộc thi  viết “Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận”. Cuộc thi là sáng kiến của Báo Lao Động, phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Được phát động từ ngày 14/10/2017, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 800 bài thi của các tác giả là những cây bút chuyên nghiệp và nghiệp dư. Đặc biệt, cuộc thi thu hút được cả những du khách là kiều bào Việt Nam tại Đức, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật và một số du khách quốc tế, người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ vinh danh, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: Với vai trò là động lực phát triển, hệ thống doanh nghiệp du lịch ngày càng có nhiều đóng góp tích cực đối với sự phát triển của ngành Du lịch. Lượng khách du lịch tăng trưởng nhanh đã thể hiện vai trò đóng góp ngày càng hiệu quả vào tăng trưởng GDP của cả nước. 

Trong 3 năm gần đây, ngành Du lịch liên tục đạt mức tăng trưởng 30% về lượng khách du lịch quốc tế, lượng khách du lịch nội địa tăng cao. Năm 2015, du lịch Việt Nam đón được gần 8 triệu lượt khách du lịch quốc tế thì đến năm 2017, lượng khách du lịch quốc tế là gần 13 triệu và năm 2018, du lịch Việt Nam quyết tâm đạt mục tiêu đón 16 triệu lượt khách quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa. Lượng khách tăng nhanh đã thúc đẩy tổng thu từ khách du lịch tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2017, ngành Du lịch đã đạt trên 510 nghìn tỷ đồng, đóng góp gần 8% GDP của cả nước. Với kết quả tăng trưởng đó, Du lịch Việt Nam đã được quốc tế công nhận đứng thứ 6 trong 10 quốc gia có ngành du lịch phát triển nhanh nhất thế giới, đứng đầu khu vực châu Á năm 2017.

“Có được thành tích này có sự đóng góp và nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp du lịch. Việc bình chọn và trao giải các doanh nghiệp du lịch hàng năm có ý nghĩa quan trọng, khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục phát triển, bằng tâm huyết, lao động sáng tạo của mình để đưa du lịch Việt Nam ngày càng lớn mạnh” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định.

Thái Hải

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica