Từ 2019: Cơ sở không đạt tiêu chuẩn GMP sẽ không được tiếp tục sản xuất

Cập nhật: 23/07/2018 10:33

(Thanh tra) - Ngày 22/7, tại khu công nghiệp Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã trao giấy chứng nhận đạt yêu cầu “thực hành sản xuất tốt” (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Đây là cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt chuẩn GMP.

Từ 2019: Cơ sở không đạt tiêu chuẩn GMP sẽ không được tiếp tục sản xuất
Cục trưởng Cục ATTP trao giấy chứng nhận đạt yêu cầu “thực hành sản xuất tốt” (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Ảnh: NN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, ngày 2/2/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 15 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật ATTP thay thế cho Nghị định 38 trước đây. Tại Nghị định mới này có một nội dung quy định về việc, từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP.

Nếu theo lộ trình thực hiện GMP đã được đề ra, sau 1/7/2019, những cơ sở vẫn không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP thì sẽ không được phép tiếp tục sản xuất.  Khi đó các sản phẩm của các cơ sở này nếu còn có nhu cầu của thị trường, còn nhu cầu sản xuất thì có thể đưa vào các nhà máy được chứng nhận GMP để sản xuất.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Phong, nếu chúng ta áp dụng đúng theo các tiêu chuẩn GMP thì ước tính, số lượng cơ sở đủ điều kiện chỉ vào khoảng trên dưới 300 cơ sở.

Cục trưởng Cục ATTP cho biết, mặc dù Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn chưa phải là công ty xuất sắc nhất cả nước nhưng là công ty tiên phong, đi đầu về dây chuyền sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt chuẩn GMP và đã được các cơ quan chức năng thẩm định.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, yêu cầu GMP đối với sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không khác gì GMP đối với cơ sở sản xuất thuốc. Các nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đảm bảo các tiêu chí như: cơ sở vật chất, từ nhà xưởng, hệ thống thông khí đến hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm…

Bên cạnh đó là yếu tố về con người, trong đó người chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất của cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt GMP tối thiểu phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành mà cơ sở sản xuất (khắc phục tình trạng hiện nay, nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng không có kiến thức về y, dược, dinh dưỡng). 

Ngoài ra, cơ sở sản xuất phải có hệ thống hồ sơ sổ sách rất chặt chẽ, nhất là kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào...

Hiện có rất nhiều công ty sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác cũng đã đủ điều kiện được cấp chứng nhận GMP. Cục ATTP đang khẩn trương thẩm định, hỗ trợ về mặt thủ tục hành chính để cấp cho các cơ sở, tiến tới loại bỏ các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện, chất lượng. 

Đại diện Cục ATTP cho biết, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khả năng cho phép để cho các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư và yên tâm sản xuất. Từ đó, khuyến khích thêm các cơ sở khác hoàn thiện các thủ tục để cơ sở đạt chuẩn GMP theo quy định.

Với những cơ sở sau khi được cấp chứng nhận GMP, công suất sản xuất chắc chắn sẽ tăng lên rất nhiều. 

Hiện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe vẫn còn nhiều thời gian để chuẩn bị hoàn thiện các thủ tục cho đúng quy định.

Phương Anh

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica