Thương hiệu Petrolimex bị xâm phạm nghiêm trọng ở nhiều địa phương

Cập nhật: 22/07/2018 21:02

Thương hiệu Petrolimex vẫn tiếp tục bị xâm phạm nghiêm trọng khi có rất nhiều cửa hàng xăng dầu không thuộc hệ thống Petrolimex nhưng vẫn tự ý sử dụng các nhãn hiệu Petrolimex đã được pháp luật bảo hộ.

Thương hiệu Petrolimex bị xâm phạm nghiêm trọng ở nhiều địa phương
(Nguồn: Vietnam+)

Theo Petrolimex Sài Gòn, hiện Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cần Giờ (Cagico) đang có 2 cửa hàng xăng dầu tự ý sử dụng trái phép nhãn hiệu Petrolimex, xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex đã được bảo hộ; có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng và công chúng. Đó là trạm xăng dầu Quang Trung CN 2 ở số 44 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh với xâm phạm nhãn hiệu số 262775, sử dụng logo chữ "P - Nhượng quyền Thương mại" trên hộp đèn. 

Còn cửa hàng xăng dầu Quang Trung ở số 96 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh đã xâm phạm nhãn hiệu số 164856, sử dụng logo chữ "P" decal dán trên trụ bơm. 

Tương tự như vậy, cửa hàng xăng dầu Yên Thọ của Công ty Cổ phần kỹ thuật thương mại Đại An, có địa chỉ tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã xâm phạm nhãn hiệu số 164856, sử dụng logo chữ "P" tại vị trí trên biển tên cửa hàng, bảng giá mặt hàng, cánh cột bơm, biển vẫy tại cửa hàng. 

Với các trường hợp này, Petrolimex Sài Gòn và Petrolimex Quảng Ninh vừa gửi Thư khuyến cáo (lần thứ nhất) cho các đơn vị có hành vi xâm phạm nhãn hiệu được pháp luật bảo hộ của Petrolimex. 

Các công ty thành viên của Petrolimex yêu cầu các đơn vị vi phạm gửi bản cam kết về việc sẽ chấm dứt các hành vi vi phạm và xóa bỏ các dấu hiệu xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex đã được bảo hộ. 

Trong các thư khuyến cáo này, các đơn vị thành viên Petrolimex cũng cảnh báo về việc đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước xử lý vi phạm theo điều 211 của Luật Sở hữu Trí tuệ và Điều 11 Nghị định 99/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; đồng thời sẽ tiến tới thực hiện khởi kiện ra toà án địa phương có thẩm quyền cũng như yêu cầu bồi thường thiệt hại. 

Tuy nhên, các biện pháp gửi thư khuyến cáo này của Petrolimex xem ra không có hiệu quả bởi trên thực tế, có doanh nghiệp vẫn tiếp tục vi phạm cho dù đã bị gửi thư khuyến cáo đến lần thứ ba. 

Cụ thể, Petrolimex Hải Phòng đã gửi thư khuyến cáo lần thứ 3 cho đơn vị có hành vi xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex là cửa hàng xăng dầu Quốc Tuấn của Công ty Cổ phần Thương mại vận tải dầu khí Ngân Hà Oil-trading. 

Petrolimex Hải Phòng cũng gửi đơn yêu cầu xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ lên Sở Công Thương Hải Phòng, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng và Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng nhưng cho đến nay, việc xâm phạm thương hiệu Petrolimex nghiêm trọng của đơn vị này vẫn chưa được xử lý. 

Thực tế tại nhiều quốc gia cho thấy việc vi phạm nhãn hiệu đã được bảo hộ có thể khiến doanh nghiệp vi phạm bị xử phạt nặng về tài chính, thậm chí bị rút giấy phép kinh doanh hay bị kiện ra tòa án. 

Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng bên cạnh tăng cường công tác thanh tra, giám sát, việc sớm xây dựng các chế tài xử phạt nghiêm minh với các hành vi nhái thương hiệu, vi phạm thương hiệu sẽ là giải pháp hữu hiệu xử lý tận gốc những tồn tại này, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính./. 

Theo Anh Nguyễn/TTXVN

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica