Tây Nguyên, sức sống mới của quê hương cách mạng

Cập nhật: 30/04/2019 09:18

(Thanh tra)- Chúng tôi đặt chân đến Tây Nguyên vào một buổi sáng đầu tháng 4 lịch sử. Đây là thời điểm đẹp nhất, huyền bí và lãng mạn nhất của Tây Nguyên, khi mỗi người có thể cảm nhận được rõ nét vẻ đẹp tinh khôi của núi rừng, với sắc trắng của hoa cà phê bung nở kết hợp với sắc đỏ rực rỡ của hoa Pơ Lang.

Tây Nguyên, sức sống mới của quê hương cách mạng

Cuộc trò chuyện với ông Êban Y Phu - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk về những kết quả mà đảng bộ và nhân dân Đắk Lắk đã đạt được, càng giúp chúng tôi hiểu thêm sự đổi mới mãnh liệt của Đắk Lắk - trung tâm văn hóa - chính trị - xã hội vùng Tây Nguyên.

 Năm 2018 được coi là một năm thành công của Đắk Lắk trong nhiều lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những thành công mà Đắk Lắk đã đạt được?

- Trong những năm vừa qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, cùng với sự đồng lòng đoàn kết, nhất trí của nhân dân, Đắk Lắk đã có sự chuyển mình rõ rệt, từng bước cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc, giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hóa bản địa đặc sắc. Đặc biệt năm 2018, cơ cấu kinh tế có những khởi sắc rõ nét. Tổng sản phẩm xã hội ước đạt 51.496 tỷ đồng, tăng 7,82% so với năm 2017; trong đó: nông - lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 20.315 tỷ đồng, tăng 4,4%; công nghiệp - xây dựng ước đạt 8.322 tỷ đồng, tăng 4,1%; dịch vụ ước đạt 21.745 tỷ đồng, tăng 13%; thuế sản phẩm đạt 1.114 tỷ đồng, tăng 5,6%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 41 triệu đồng/người. Huy động vốn đầu tư xã hội ước đạt 27.726 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 600 triệu USD, tăng 4,35% so với năm 2017. Thu cân đối ngân sách Nhà nước đạt 5.500 tỷ đồng.

Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh, đã thu hút 60 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 9.300 tỷ đồng. Trong năm 2018, có 950 doanh nghiệp đăng ký mới, lũy kế đến nay đã có 8.200 doanh nghiệp và chi nhánh doanh nghiệp đang hoạt động. Đây đều là những con số còn khiêm tốn so với tiềm năng sẵn có của vùng, nhưng phản ảnh được một phần quyết tâm của toàn tỉnh trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Tỉnh đang phát triển theo hướng tập trung ưu tiên các ngành có lợi thế, đầu tư có trọng tâm trọng điểm, theo chiều sâu vào các khâu, các lĩnh vực, các vùng có thể tạo hiệu quả và sức lan tỏa mạnh mẽ.

+ Ông có nhắc tới việc xúc tiến và thu hút đầu tư trong phát triển kinh tế của tỉnh. Định hướng trong thu hút đầu tư của tỉnh là gì, thưa ông?   

- Trên thực tế, Đắk Lắk có rất nhiều tiềm năng nội sinh mạnh mẽ để phát triển, như tỉnh có diện tích đất bazan màu mỡ với khoảng hơn 370 ngàn héc-ta, thích hợp với các loại cây cho giá trị kinh tế cao như cà phê, cao su, điều. Cà phê hiện nay đang được đánh giá rất cao, trong đó Đắk Lắk góp một phần không nhỏ trong vị thế giúp Việt Nam trở thành nước cung cấp cà phê lớn thứ 2 trên thế giới.

Ngoài ra, nét đẹp thiên nhiên hùng vĩ của các danh thắng như hồ Lắk, buôn Jun, Vườn Quốc gia Yok Đôn, thác Dray Sáp, Dray Nur... cùng với nét văn hóa bản địa đặc sắc đa sắc tộc của 47 dân tộc anh em đang sinh sống trên mảnh đất Đắk Lắk, đã tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh có thể phát triển du lịch, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Chính vì thế, để các tiềm năng phát huy mạnh mẽ và tạo sức bật vững chắc cho sự phát triển bền vững của tỉnh, cần có sự đầu tư đúng hướng, đúng trọng tâm từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng thu hút và huy động mạnh mẽ vốn đầu tư từ các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước. Tỉnh đã đăng cai tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại, đặc biệt ngay trong năm 2019, tỉnh đã tổ chức thành công sự kiện quan trọng “Hội nghị xúc tiến đầu tư” và “Lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột lần thứ 7”. Tham dự hội nghị có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, cùng lãnh đạo tỉnh nhà, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương như Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn… cùng với đó là rất nhiều các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hội nghị là diễn đàn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức tín dụng và các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh khu vực Tây Nguyên gặp gỡ, trao đổi, thảo luận về chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư, cũng như những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư vào tỉnh.

Các lĩnh vực hiện tại Đắk Lắk đang có thế mạnh để thu hút đầu tư là nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, đầu tư hạ tầng đô thị. Nhờ việc xúc tiến và thu hút đầu tư mà trong hội nghị đã có tới 40 dự án đầu tư được trao chứng nhận, với tổng vốn đầu tư lên tới 71.619 tỷ đồng. Với phương châm “Đắk Lắk luôn đồng hành cùng doanh nghiệp”, để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, tỉnh cũng đã có những hành lang pháp lý thông thoáng, công khai, minh bạch, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới, giúp cho các nhà đầu tư yên tâm khi tham gia vào chuỗi phát triển kinh tế tại tỉnh.

Việc phát triển kinh tế gắn liền với an sinh xã hội và giữ gìn, bảo tồn văn hóa bản địa đặc sắc có phải là mục tiêu hướng đến của Đắk Lắk trong tương lai không, thưa ông?

- Đối với Đắk Lắk, đây không chỉ là mục tiêu trong tương lai mới hướng tới, mà ngay từ khi đất nước thống nhất, bằng sự cần cù, chăm chỉ, sáng tạo của đông đảo quần chúng nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đời sống của đồng bào các dân tộc dần được cải thiện, con em của đồng bào dân tộc được cắp sách tới trường. Các buôn, các ấp đều có trường học và trạm y tế. Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo. Đến nay đã có 98,9% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Công tác lao động - thương binh và xã hội được quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác giảm nghèo được các cấp, các ngành, địa phương tích cực triển khai thực hiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Công tác bảo trợ xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em có nhiều tiến bộ. Chính sách đối với người có công được thực hiện kịp thời.

Và nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi việc đầu tư và hội nhập quốc tế là điều cần thiết và cấp bách để phát triển kinh tế, thì chủ trương của tỉnh vẫn là phát triển theo hướng bền vững, gắn liền phát triển kinh tế đi đôi với việc nâng dần chất lượng các mặt xã hội, đảm bảo môi trường sinh thái. Chú trọng hỗ trợ phát triển hạ tầng cơ sở cho các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, giảm nghèo bền vững. Gắn mục tiêu kinh tế với mục tiêu bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai.

Đắk Lắk phát triển kinh tế nhưng không phải bằng mọi giá, mà vẫn phải theo hướng bền vững, lấy “văn hóa là trung tâm” có sự hòa nhập với xu thế thế giới, nhưng không hòa tan những giá trị văn hóa cốt lõi đã làm nên một Đắk Lắk với đậm bản sắc bản địa, là âm vang của núi rừng đại ngàn, là văn hóa cồng chiêng mang đậm dấu ấn linh thiêng và huyền bí… Là một người con của núi rừng Tây Nguyên, tôi hy vọng đồng bào mình ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, kinh tế của tỉnh sẽ vững bước cất cánh đi lên, văn hóa bản địa vẫn luôn có sức sống mãnh liệt trong hơi thở đời sống sinh hoạt hàng ngày của nhân dân.

Điều đó sẽ giúp Đắk Lắk vượt qua những hạn chế, khó khăn,  vững bước phát triển trong thời gian tới, để Đắk Lắk ngày một phát triển xứng tầm với vị trí là đầu tàu, là trung tâm văn hóa - chính trị - xã hội của vùng Tây Nguyên.

+ Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bích Nguyệt

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica