Lào Cai:

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh xuất nhập khẩu

Cập nhật: 12/03/2019 17:59

(Thanh tra)- Trước sức ép hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu xuất nhập khẩu (XNK) năm 2019 đạt 3,7 tỷ USD và đến năm 2020 đạt 4,6 tỷ USD, UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị về nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh năm 2019.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh xuất nhập khẩu
Hoạt động XNK trong những năm qua tại Lào Cai có tăng trưởng nhưng thiếu tính bền vững. Ảnh: TQ

Theo số liệu tổng hợp của UBND tỉnh Lào Cai, trong những năm gần đây, tình hình XNK hàng hóa (HH) của tỉnh Lào Cai đã có sự tăng trưởng về quy mô và giá trị, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và nguồn thu ngân sách của tỉnh; góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ.

Năm 2018, tỷ trọng dịch vụ chiếm 42,64%; tổng giá trị XNK qua các cửa khẩu đạt trên 3 tỷ USD, tăng gần 15% so với năm 2017; tổng khối lượng HH vận chuyển qua địa bàn Lào Cai đạt trên 11 triệu tấn, trong đó, đường bộ 6 triệu tấn, đường sắt 4 triệu tấn và đường sông 1 triệu tấn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND tỉnh Lào Cai, hoạt động XNK của tỉnh còn nhiều yếu tố thiếu tính bền vững, chưa khai thác tối đa lợi thế của tỉnh; tỷ trọng xuất khẩu HH thô, sơ chế trong tổng hợp khối lượng xuất khẩu vẫn còn cao, hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng trong HH xuất khẩu còn thấp; hầu hết các doanh nghiệp XNK trên địa bàn tỉnh đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực kinh tế, nhân lực còn hạn chế.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm thúc đẩy hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh tăng trưởng nhanh và bền vững, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2019 và các năm tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động, tích cực báo cáo, đề xuất với Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương ưu tiên đầu tư hạ tầng cho Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Lào Cai và cho phép tỉnh Lào Cai được thực hiện các cơ chế đặc thù.

Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí, loại bỏ những nút thắt, rào cản đối với hoạt động XNK; tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như: thủy sản; hàng hóa nông sản rau, củ, quả…

Tăng cường, chủ động tổ chức hội đàm, trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng của Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn, rào cản trong XNK các loại HH; chủ động, tích cực triển khai các thỏa thuận được các cơ quan giữa hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) đã ký kết.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai giao các sở, ngành, địa phương thường xuyên rà soát, cập nhật tình hình thực tế, quy định hiện hành để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh cơ chế, chính sách, quy định liên quan nhằm thúc đẩy hoạt động XNK. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Quy chế phối hợp quản lý hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

Phối hợp với Ban Quản lý cửa khẩu huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) tổ chức triển khai, vận hành “luồng ưu tiên” thông quan hàng nông sản; tiếp tục đàm phán, thống nhất với tỉnh Vân Nam đa dạng hóa các mặt hàng nhập khẩu vào Trung Quốc được vận chuyển thẳng bằng xe trọng tải lớn qua cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Giảm thời gian thông quan hàng hóa XNK (nhất là thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa); xây dựng kênh đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp để giải đáp thắc mắc và hướng dẫn các thủ tục liên quan đến thuế và XNK.

Tăng cường công tác quản lý, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên các địa bàn sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh XNK…

Trần Quý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica