TP Hồ Chí Minh:

Sớm ban hành cơ chế để doanh nghiệp tham gia chỉnh trang đô thị

Cập nhật: 09/03/2018 16:21

(Thanh tra) - Đó là một trong nhiều kiến nghị được đưa ra tại Diễn đàn Phát huy vai trò doanh nghiệp bất động sản triển khai thực hiện Đề án Phát triển thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh, tổ chức ngày 9/3.

Sớm ban hành cơ chế để doanh nghiệp tham gia chỉnh trang đô thị
Theo ông Lê Hoàng Châu, hiện có khoảng 1.200 dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn TP sẽ góp phần tích cực trong quá trình chỉnh trang và phát triển đô thị. Ảnh: CN

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (Horea), năm 2018, dự báo thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng và giữ được sự phát triển ổn định; các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn.

Phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền loại căn hộ 1 - 2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, dự báo giá bán nhà ở sẽ không có biến động lớn. Các dự án “bất động sản xanh, thông minh” có không gian sống an toàn, thân thiện môi trường theo hướng thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế lựa chọn của người tiêu dùng trong thời gian tới.

Cũng theo ông Châu, năm 2018 là thời điểm Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh tái cấu trúc các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội sẽ tạo điều kiện tái khởi động lại các dự án bất động sản “trùm mền” đang là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu, sẽ góp phần tạo thêm nhiều hàng hóa cho thị trường M&A.

Năm 2018 cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh. UBND TP đã đưa ra 21 chương trình hành động cụ thể. Trong đó có chương trình thực hiện các dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh rạch; chương trình xây dựng lại các chung cư cũ hư hỏng nặng trên địa bàn TP gắn với chỉnh trang đô thị.

Hiện nay, đang có khoảng 1.200 dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn TP sẽ góp phần tích cực trong quá trình chỉnh trang và phát triển đô thị TP Hồ Chí Minh, cũng như giải quyết nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân.

Dự báo, năm 2018, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đà phục hồi. Ảnh: CN

Theo đánh giá, thị trường bất động sản năm 2018 cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về tài chính, vốn; về quan hệ cung - cầu; về tiếp cận quỹ đất đầu tư; về thủ tục hành chính…

Horea đề nghị Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP xem xét ý tưởng và đề xuất dự án Công trình Đại lộ ven sông Sài Gòn của Tập đoàn Tuần Châu trong quá trình điều chỉnh sửa đổi Quy hoạch chung xây dựng TP Hồ Chí Minh trong năm nay.

Theo Horea, nếu được bổ sung vào quy hoạch phát triển giao thông đường bộ và được thực hiện thì sẽ tạo động lực phát triển dài hạn cho TP Hồ Chí Minh. Trước hết là khu vực Tây Bắc TP gồm quận Gò Vấp, 12, huyện Hóc Môn, Củ Chi và các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Long An.

UBND TP tiếp tục chỉ đạo cải cách mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa thủ tục hành chính, quy trình hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, quy hoạch, đầu tư, giải phóng mặt bằng, thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp ngân sách, trước hết là tiền sử dụng đất để hỗ trợ và tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm triển khai thực hiện dự án.

Cùng với đó, cần sớm ban hành cơ chế xã hội hóa đầu tư theo hình thức hợp đồng BT để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia thực hiện các dự án xây dựng hạ tầng đô thị. Trước hết là hạ tầng giao thông, chỉnh trang nhà ven và trên kênh rạch, xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng…

Đối với doanh nghiệp, Horea kiến nghị cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững; tham gia các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng, chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của TP.

Doanh nghiệp cần tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường năng lực tài chính của doanh nghiệp, giảm dần lệ thuộc vào vốn tín dụng, cũng như xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn bất động sản trong nước có năng lực mạnh, cũng như lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, hiệu quả kinh doanh...

Cảnh Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica