Phó Thủ tướng: Tránh đàm phán, ký kết FTA tốt, thực thi yếu

Cập nhật: 12/01/2018 10:48

(Thanh tra)- Ngày 11/1, Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế họp phiên thứ nhất năm 2018 với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Phó Thủ tướng: Tránh đàm phán, ký kết FTA tốt, thực thi yếu
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Khai thác hiệu quả các hiệp định FTA có hiệu lực

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, năm 2017, dù không ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) nào nhưng đánh dấu thành công của APEC - sự kiện giao thương, đầu tư lớn hàng đầu thế giới.

Việt Nam cũng đạt “kỷ lục” về giao thương xuất, nhập khẩu với kim ngạch 425 tỷ USD. Riêng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản đã hơn 36 tỷ USD.

Môi trường kinh doanh, cạnh tranh quốc gia tăng bậc, 10 nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Kết quả này chủ yếu do các doanh nghiệp, ngành hàng mang lại, trong đó có vai trò của Ban Chỉ đạo.

Nghị quyết 01/NQ-CP nêu rõ, năm 2018 là năm bản lề phát triển kinh tế, xã hội cho cả giai đoạn. Đẩy mạnh hội nhập quốc tế, lấy hội nhập kinh tế quốc tế làm nhiệm vụ trọng tâm.

“Năm nay phải có bước chuyển biến mạnh mẽ, căn bản trong hội nhập kinh tế về đàm phán, ký kết, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, chuẩn bị thực thi, hiện thực hóa các kết quả đàm phán, tránh tình trạng kết quả tốt mà thực thi yếu”, Trưởng Ban chỉ đạo Vương Đình Huệ nêu rõ.

Theo đó, Ban Chỉ đạo cần phối hợp với Bộ Công Thương, các bộ, ngành triển khai tăng cường thực hiện khai thác hiệu quả các hiệp định FTA có hiệu lực, đưa ra phương án ký các hiệp định mới, báo cáo kịp thời thay đổi chính sách của đối tác, phản ứng của các thị trường nước ngoài để có cảnh báo sớm tới các doanh nghiệp…

Phó Thủ tướng cũng giao các Bộ, ngành, các địa phương đánh giá tác động của hội nhập kinh tế tới ngành, địa phương mình và báo cáo Chương trình hành động về hội nhập kinh tế quốc tế trong quý I/2018.

Hành động cụ thể tháo gỡ “thẻ vàng” của EU

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Tổng Thư ký Ban Chỉ đạo, việc thực thi các FTA góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế, mở rộng thị trường xuất khẩu, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, mạng lưới sản xuất toàn cầu…

“Nếu thực hiện đồng bộ và khai thác hiệu quả các FTA, đồng thời tích cực chuẩn bị cho việc thực thi hiệu quả, Việt Nam có cơ hội đón nhận và tận dụng hiệu quả các lợi ích từ các FTA”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Năm 2018 được xem là một thời điểm quan trọng trong lộ trình thực thi các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, năm 2018, Bộ đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 40 tỷ USD.

Cho nên, Bộ này đã đề ra các giải pháp và lên chương trình hành động cụ thể để tháo gỡ khó khăn, thoát được “thẻ vàng” của EU đối với mặt hàng hải sản xuất khẩu của Việt Nam.

Theo ông Lê Bá Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (VIETCRAFT), hàng hoá xuất khẩu hợp chuẩn là vấn đề rất đáng quan tâm.

Để khi thực hiện hợp chuẩn, tăng cường năng lực xuất khẩu, một doanh nghiệp phải chi phí tối thiểu 10.000 USD để tăng cường năng lực xuất khẩu, thực hiện hợp chuẩn. Nhưng việc này cũng chỉ duy trì thời gian ngắn, sau một năm phải đánh giá lại.

Từ kinh nghiệm của 44 quốc gia trên thế giới, ông Ngọc đề nghị, Chính phủ, các ngành hàng cân nhắc hình thành trung tâm thiết kế sáng tạo sản phẩm quốc gia; xây dựng và phát triển thương hiệu ngành cho từng hiệp hội…

Đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản thì đề nghị Chính phủ “tiếp tục, không dừng lại” các cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho doanh nghiệp.

Đến nay Việt Nam đã phê chuẩn 10 FTA song phương và đa phương với các đối tác trong khu vực và trên thế giới.

Cụ thể gồm: Khu vực Thương mại tự do ASEAN (AFTA) và 5 FTA ASEAN + 1 (Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, New Zealand); 4 FTA song phương giữa Việt Nam với Nhật Bản (VJEPA), với Hàn Quốc (VKFTA), với Chile (VCFTA) và với Liên minh kinh tế Á - Âu (VN- EAEU).

Việt Nam cũng đã cơ bản kết thúc đàm phán FTA với EU, cùng ASEAN ký FTA với Hồng Kông vào tháng 11/2017.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang tiếp tục đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP gồm 11 nước), các hiệp định song phương với Israel, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ.

Như vậy có khoảng 60 nền kinh tế đã và đang đàm phán các FTA với Việt Nam, bao gồm các đối tác thương mại chủ chốt nắm giữ khoảng 90% kim ngạch thương mại của Việt Nam.

  

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica