Phải sớm có kịch bản giá điện, kéo được giá thuốc xuống

Cập nhật: 18/04/2017 09:37

(Thanh tra)- Các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để giảm nhẹ các rủi ro của áp lực tăng giá, trong đó phải sớm có kịch bản giá điện, kéo được giá thuốc xuống.

Phải sớm có kịch bản giá điện, kéo được giá thuốc xuống
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phải khai thác triệt để các yếu tố giảm giá hàng hóa dịch vụ theo yếu tố thị trường để bảo đảm lạm phát cả năm dưới 4%. Ảnh: HG

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Điều hành giá đánh giá công tác điều hành giá quý I/2017 và định hướng hoạt động, phối hợp điều hành trong 9 tháng còn lại của năm 2017 ngày 17/4.

Bảo đảm lạm phát cả năm dưới 4%

Báo cáo tại phiên họp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, NHNN đang cố gắng giữ ổn định lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng thương mại. Tín dụng trong quý I tăng nhanh 4,4% nhưng tập trung vào sản xuất, đặc biệt là nông nghiệp nông thôn. “NHNN sẽ nỗ lực để lạm phát cơ bản trong năm nay ở dưới mức 2%, có thể góp phần tạo dư địa cho việc điều chỉnh các mặt hàng khác”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá nhấn mạnh, để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ cho tăng trưởng cũng như đạt mục tiêu chuyển một phần giá các dịch vụ công sang cơ chế thị trường phải kiểm soát lạm phát dưới 4% theo chỉ tiêu Quốc hội đặt ra. “Dù việc điều hành có nhiều khó khăn nhưng Chính phủ, các bộ, ngành có đủ phương tiện, điều kiện để điều hành và phải quyết tâm thực hiện trong khung này”, ông Huệ nêu rõ.

Các bộ, ngành và địa phương cần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung, cầu nhằm ổn định thị trường, tăng cường quản lý giá trên địa bàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp hiệu quả với chính sách tài khóa. Thực hiện ổn định tỉ giá, mặt bằng lãi suất kể cả huy động và cho vay, không được tăng lãi suất. “NHNN bảo đảm lạm phát cơ bản dưới 1,8% chứ không phải dưới 2% để tạo dư địa điều chỉnh giá các dịch vụ công trong năm nay”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ.

Phải có phương án điều chỉnh phí BOT

Liên quan đến giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, mặt hàng này đang được Bộ Công Thương và Bộ Tài chính điều hành nhịp nhàng theo tín hiệu của thị trường. Quỹ Bình ổn xăng dầu hiện nay vẫn còn hơn 2.000 tỷ đồng. Về giá điện, Bộ Công Thương đang tiếp tục tính toán các thông số đầu vào, thông số nguồn cho sản xuất điện để cập nhật các kịch bản giá.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ Công Thương phải phối hợp với Bộ Tài chính tính toán tác động việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, sử dụng Quỹ Bình ổn xăng dầu vào thời điểm phù hợp; nghiên cứu việc sửa đổi Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Ông Vương Đình Huệ cũng giao Bộ Công Thương sớm hoàn thiện kịch bản điều hành giá điện, trong đó có báo cáo chi tiết về sản lượng, cơ cấu điện, các phương án cập nhật chi phí đầu vào theo tinh thần có giá điện hợp lý, khuyến khích đầu tư, bảo đảm cân đối điện năng, thu hút đầu tư năng lượng tái tạo, phù hợp với sức chịu đựng của nền kinh tế.

Liên quan đến các hàng thiết yếu khác, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế hoàn thiện cơ sở pháp lý, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đấu thầu giá thuốc ngay trong tháng 5/2017 tại Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội; kiên định mục tiêu giảm giá thuốc từ 10 - 15% trong năm 2017. “Kéo được giá thuốc xuống thì có điều kiện tốt hơn khi chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh theo bước 3 vào năm 2018”, Phó Thủ tướng nhắc Bộ Y tế.

Với giá dịch vụ hàng không, giá vé máy bay, phí hạ tầng cảng biển, phí đường bộ thì Bộ Giao thông Vận tải kiểm soát chặt các phương án giá; sớm có phương án điều chỉnh phí BOT của các trạm đã quyết toán trong năm 2017; phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ việc thí điểm bình ổn giá bốc dỡ container tại Cảng Cái Mép - Thị Vải.

Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, phấn đấu tăng trưởng của ngành đạt 2,8% để chủ động nguồn cung.

Bộ Xây dựng xây dựng kịch bản về giá nhà ở xã hội, vật liệu xây dựng, báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo nếu có diễn biến bất thường.

Tốc độ tăng lạm phát giảm dần

Lạm phát bình quân của 3 tháng đầu năm tăng 4,96% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, trong thời gian này, tốc độ tăng lạm phát giảm dần qua các tháng, tháng 1 tăng 0,46%, tháng 2 tăng 0,23% và tháng 3 tăng 0,21% so với các tháng trước đó.

Tại cuộc họp, các bộ, ngành phản ánh khó khăn trong công tác điều hành những tháng tiếp theo là việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý theo lộ trình thị trường (giá điện, giá dịch vụ khám chữa bệnh có thẻ bảo hiểm y tế và giá dịch vụ khám chữa bệnh cho người không có thẻ  bảo hiểm y tế, giá dịch vụ giáo dục, giá dịch vụ hàng không…), tác động từ biến động cung -  cầu trên thị trường trong nước và thế giới, áp lực về tỉ giá, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1/7/2017.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica