Bộ Công Thương:

Nhiều lô hàng nông, hải sản nhiễm chất cấm bị EU từ chối nhập

Cập nhật: 04/05/2019 15:51

(Thanh tra) - Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU), chỉ trong thời gian ngắn đã có tới 17 lô hàng nông, hải sản xuất đi từ Việt Nam nhập khẩu vào thị trường EU bị từ chối hoặc bị giám sát do không đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhiều lô hàng nông, hải sản nhiễm chất cấm bị EU từ chối nhập
Tồn dư chất bảo quản trong nông, hải sản cần kiểm soát chặt chẽ (ảnh minh họa)

Từ ngày 1/1 đến 1/5/2019, Hệ thống Cảnh báo nhanh của EU đối với mặt hàng thức ăn và thực phẩm nguy cơ gây rủi do cho sức khỏe cộng đồng (viết tắt RASFF) đã ra thông báo có 9 lô hàng thủy sản và 8 lô hàng nông sản của Việt Nam bị từ chối hoặc giám sát khi nhập vào EU.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU (kiêm nhiệm Lúc-xăm-bua, Ủy ban châu Âu), nguyên nhân là những lô hàng này không đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm của EU.

Các lô hàng này chứa các chất vượt mức cho phép hoặc các chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Các chuyên gia, nhà quản lý đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo đối với các đơn vị xuất khẩu nông, hải sản sang thị trường EU vì đây là thị trường xem an toàn thực phẩm luôn quan trọng hơn giá cả.

Theo cơ quan quản lý về nguyên tắc, hàng thực phẩm nhập khẩu vào EU phải qua 3 ''nấc'' kiểm tra và phải đạt 7 tiêu chuẩn cơ bản.

Nếu bị phát hiện không an toàn về vệ sinh, thực phẩm sẽ bị tiêu hủy ngay tại cửa khẩu.

Đây là quy định khá nghiêm ngặt của EU đối với hàng có nguồn gốc từ động vật (kể cả thủy sản).

Đặc biệt, việc kiểm tra được tiến hành gần như 100% lô hàng ở cả ba giai đoạn: Kiểm tra giấy tờ liên quan đến lô hàng xuất khẩu; kiểm tra thực tế và kiểm tra vật lý (kiểm tra lượng thuốc tồn dư trên sản phẩm).

Bình An

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica