Nhiều chủ thuê bao mạng Vinaphone bỗng thành con nợ vô cớ

Cập nhật: 08/05/2018 18:30

(Thanh tra) - Thời gian qua Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu (Cục CT&BVNTD), Bộ Công Thương, ghi nhận nhiều phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng về việc bị gọi điện, nhắn tin với mục đích đe dọa, nhắc nợ mặc dù không vay nợ từ tổ chức, đơn vị liên quan.

Nhiều chủ thuê bao mạng Vinaphone bỗng thành con nợ vô cớ
Các cuộc điện thoại nhắc nợ liên tục gây bức xức cho nhiều chủ thuê bao

Người tiêu dùng (chủ yếu là thuê bao của mạng Vinaphone) liên tục nhận các cuộc điện thoại hoặc tin nhắn với nội dung đề nghị trả khoản nợ.

Người tiêu dùng đã thông báo về việc bị gọi nhầm và đề nghị đơn vị liên hệ kiểm tra lại thông tin để tránh tình trạng tiếp tục gọi điện nhầm. 

Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn tiếp tục bị gọi điện nhắc nợ. Một số trường hợp bị gọi điện quấy rối liên tục trong 6 tháng gần đây, tần suất cuộc gọi nhiều nhất là 10 cuộc/ngày.

Thống kê trong những tháng đầu năm 2018, Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng số máy 18006838 đã tiếp nhận 90 cuộc gọi liên quan đến nội dung trên.

Trước các hình thức quấy rối đòi nợ như trên, gây ra sự bức xúc và ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc hàng ngày của người tiêu dùng, Cục CT&BVNTD đã tiếp nhận và phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét, giải quyết phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng, đồng thời đưa ra khuyến cáo lưu ý người tiêu dùng.

Trường hợp nhân viên liên hệ không cung cấp hoặc không nói rõ tên của đơn vị chủ quản khoản nợ, người tiêu dùng cần tìm cách nói chuyện, trao đổi để có thể xác định được tên của đơn vị liên quan. 

Chỉ khi có được thông tin của đơn vị này, người tiêu dùng mới có cơ sở để khiếu nại tới các cơ quan quản lý, từ đó các cơ quan quản lý có cơ sở để liên hệ và hỗ trợ người tiêu dùng.

Trong quá trình trao đổi với nhân viên liên hệ, người tiêu dùng cần chủ động đề nghị nhân viên xác nhận lại thông tin về việc thu hồi nợ nhầm đối tượng.

Đồng thời, trên cơ sở xác định chính xác tên của đơn vị chủ quản khoản nợ, người tiêu dùng có thể tiếp tục liên hệ (thông qua điện thoại hoặc qua email) để đề nghị đơn vị này tiếp nhận và giải quyết vấn đề của người tiêu dùng.

Trường hợp đã thông báo, đề nghị nhưng vẫn tiếp tục bị gọi điện quấy rối, người tiêu dùng có thể thực hiện khiếu nại về hành vi nêu trên tới Cục CT&BVNTD. 

Nội dung khiếu nại cần cung cấp số điện thoại, họ tên của người tiêu dùng; tên của đơn vị liên quan và tóm tắt nội dung vụ việc của người tiêu dùng.

Bình Yên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica