Không có Mỹ, vẫn nghiên cứu kịch bản đưa TPP vào thực thi

Cập nhật: 21/05/2017 17:02

(Thanh tra) - Chiều ngày 21/5, diễn ra buổi họp báo về Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Một trong những nội dung được quan tâm là việc xúc tiến thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Không có Mỹ, vẫn nghiên cứu kịch bản đưa TPP vào thực thi
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: TN

Hoa Kỳ không thay đổi quan điểm rút khỏi TPP

Chia sẻ với báo chí, đại diện Thương mại Hoa Kỳ - Robert Lighthizer cho biết, Hoa Kỳ đã rút khỏi TPP và không thay đổi quan điểm, quyết định này của mình, nhưng vẫn tiếp tục hợp tác với các thành viên của khu vực qua kênh song phương.

“TPP không đáp ứng cho lợi ích của Mỹ. Không tham gia TPP không có nghĩa chúng tôi quay lưng lại với khu vực này, mà ngược lại. Chúng tôi mong muốn đi song phương, dành thời gian công sức để thỏa thuận các hiệp định song phương”, ông Robert Lighthier nói.

Mỹ là quốc gia nhập khẩu - xuất khẩu lớn nhất của khu vực. Tổng thống Mỹ cũng cam kết mạnh mẽ với khu vực. “Vì thế chúng tôi sẽ không thu mình lại với khu vực”, đại diện Thương mại Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ - Robert Lighthizer. Ảnh: TN

Câu hỏi đặt ra: Liệu những hành động của Mỹ về vấn đề thương mại có phải là điều đáng ngại?

Ông Robert Lighthizer bày tỏ, nếu những hành động này bị đánh đồng với chủ nghĩa bảo hộ thì thật đáng tiếc. Bởi với Mỹ, mong muốn là loại bỏ các rào cản, triển khai các biện pháp để chống lại các hình thức thương mại bất công.

“Chúng tôi muốn có thương mại tự do, công bằng, bảo đảm thị trường hiệu quả hơn trên thế giới, đó không chỉ là mục đích của Hoa Kỳ mà còn của cả APEC, WTO”, đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết.

Cũng nói về TPP, Bộ trưởng Thương mại New Zealand - Todd McClay

Hiện thực hóa những lợi ích của Hiệp định TPP

11 thành viên còn lại của TPP (TPP 11) vẫn xúc tiến, nghiên cứu kịch bản phù hợp để nhanh chóng đưa TPP toàn diện và tiêu chuẩn cao vào thực thi, bất chấp Hoa Kỳ đã rút ra khỏi hiệp định thương mại này.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay cho biết, cuộc họp của các Bộ trưởng TPP 11 khẳng định có nhiều kết quả tích cực với mong muốn tiếp tục triển khai để đem lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp.

“TPP là hiệp định có chất lượng cao, nếu được triển khai sẽ đem lại kết quả tích cực cho khu vực”, ông Todd McClay nêu quan điểm.

Các Bộ trưởng và Thứ trưởng của các nước Ốt-xtrây-lia, Bru-nây Đa-rút-xa-lem, Ca-na-đa, Chi-lê, Nhật Bản, Niu Di-lân, Ma-lai-xia, Pê-ru, Xinh-ga-po và Việt Nam đã nhóm họp bên lề Hội nghị MRT và ra tuyên bố chung về TPP.


Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay. Ảnh: TN


Theo đó, các Bộ trưởng nhấn mạnh, các nguyên tắc và tiêu chuẩn cao của Hiệp định này là cách để thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khu vực, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các nước thành viên, tạo thêm cơ hội cho người lao động, các hộ gia đình, nông dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cùng với đó, đồng ý cần phải hiện thực hóa những lợi ích của Hiệp định TPP.

Theo hướng đó, các Bộ trưởng nhất trí, giao cấp kỹ thuật nghiên cứu các kịch bản phù hợp để nhanh chóng đưa Hiệp định toàn diện và tiêu chuẩn cao vào thực thi, trong đó bao gồm việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia của các nước ký kết ban đầu.

Các Bộ trưởng đã chỉ đạo các Trưởng đoàn xúc tiến việc chuẩn bị cho nhiệm vụ này và yêu cầu hoàn tất trước khi các nước TPP nhóm họp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC sẽ được tổ chức vào ngày 10 – 11/11/2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Đồng thời, nhấn mạnh về khả năng mở rộng TPP cho các các nền kinh tế khác tham gia nếu họ có thể chấp nhận các tiêu chuẩn cao của Hiệp định.

Những nỗ lực này sẽ giải quyết các mối quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ, duy trì mở cửa thị trường, củng cố hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các quy tắc chung, thúc đẩy thương mại toàn cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lấy luật lệ làm cơ sở, nền tảng cho thương mại quốc tế.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, Hội nghị MRT 23 đã kết thúc tốt đẹp với những kết quả thiết thực cho cộng đồng khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: TN


Cụ thể, đã hoàn thành vai trò là bước đệm tốt trong việc rà soát quá trình thực hiện chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017, chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, tại Đà Nẵng.

Các thành viên đều ủng hộ mạnh mẽ sự cần thiết duy trì vai trò của APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, là cái nôi của các ý tưởng hợp tác, liên kết khu vực, vì thịnh vượng chung của châu Á - Thái Bình Dương.

“Hội nghị nhất trí tiếp tục thúc đẩy việc hoàn tất các Mục tiêu Bô-go về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020”, Bộ trưởng cho biết.

Kết quả tiếp theo là, Hội nghị MRT 23 đã thể hiện quyết tâm của APEC trong việc tiếp tục xây dựng một hệ thống thương mại đa phương bền vững, minh bạch, lấy luật lệ làm cơ sở và là nền tảng quan trọng cho thương mại quốc tế.

Các thành viên cũng đã rà soát việc xây dựng một số sáng kiến và ưu tiên của năm APEC 2017 như tiếp tục triển khai Tuyên bố Lima về Khu vực Mậu dịch Tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP); Xây dựng Khuôn khổ Tạo thuận lợi cho Thương mại điện tử Xuyên biên giới….

Theo Bộ trưởng, đây là những sáng kiến tích cực và thiết thực sẽ được trình lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC 29 và Hội nghị Cấp cao 25 xem xét thông qua.

Hội nghị cũng đã có các sự kiện được tổ chức bên lề hết sức ý nghĩa như cuộc thi phát triển ứng dụng APEC - APEC App Challenge nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia tích cực hơn vào thị trường khu vực và quốc tế; Hội nghị APEC về Thương mại và Sáng tạo với sự tham gia của các Bộ trưởng và đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

Điều này cho thấy APEC không chỉ hợp tác chính sách mà còn có nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích và ý nghĩa khác.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica