Hà Nội: Mưa lụt cả tuần, thực phẩm chỉ tăng nhẹ

Cập nhật: 23/07/2018 10:36

(Thanh tra) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc Bộ hoạt động mạnh, từ ngày 20/7 đến 5h sáng 21/7, khu vực Hà Nội đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Ngày 22/7 đã nắng ráo trở lại, nhưng do đợt mưa kéo dài đã ảnh hưởng tới giá nhiều mặt hàng rau củ, các loại thịt, các mặt hàng thủy sản, hải sản tại Hà Nội.

Hà Nội: Mưa lụt cả tuần, thực phẩm chỉ tăng nhẹ
Chị Huyền, chủ sạp rau chợ Hà Đông

Theo ghi nhận tại một số điểm bán thực phẩm và rau củ từ chợ cóc, chợ tạm ở khu vực Đống Đa, các cửa hàng chuyên bán rau xanh ở Home City đến chợ Ngã Tư Sở, chợ Láng Hạ và chợ Hà Đông, giá nhiều mặt hàng rau củ có mức tăng nhẹ, nhưng lượng cung cấp các mặt hàng rau củ quả, các loại thịt, các loại thủy hải sản vẫn có lượng cung rất đầy đủ và không có dấu hiệu khan hàng.

Chị Huyền, chủ một sạp rau ở chợ Hà Đông chia sẻ: Thông tin có nơi bán rau củ quả tăng giá gấp đôi, chắc chỉ có ở những điểm nằm ở khu vực ngập cục bộ, do việc đi lại vận chuyển hàng hóa khó khăn, chứ ở khu vực chợ Hà Đông, mọi việc mua bán vẫn diễn ra bình thường, nếu có đắt thì cũng chỉ đắt thêm chút ít không đáng kể.

Giá của nhiều mặt hàng rau củ có mức tăng dao động từ 1.000 - 7.000 đồng/mớ hoặc kg tùy loại. Nhưng ít có loại rau củ nào tăng gấp 2 hoặc 3 lần. Cụ thể, rau đay, mồng tơi, rau muống hiện có giá trung bình 8.000 đồng một bó, tăng khoảng từ 1.000 - 2.000 đồng mỗi bó; 1 kg rau cải đã tăng giá từ 8.000 - 12.000/kg lên mức 12.000 - 15.000 đồng/kg( tùy từng loại cải); cần tây trước có giá 5.000 đồng/lạng, giờ đã tăng lên 6.500 đồng/lạng; các loại rau thơm, hành, mùi, xà lách cũng tăng thêm khoảng 1.000 – 2.000 đồng/lạng; khoai tây, hành tây, bí xanh tặng nhẹ chỉ khoảng 3.000 đồng/1kg; riêng cà chua tăng lên khoảng 5.000 đồng/kg là 25.000 đồng.


Theo cô Lan, chủ cửa hàng thịt lơn cho biết: Thời gian gần đây, do giá lợn hơi đã tăng, cộng với dịp mưa to kéo dài vừa qua, đã khiến cho giá thịt lợn có tăng nhích một chút, nhưng riêng dịp này, giá thịt lợn cũng chỉ bán tăng hơn trước dịp mưa kéo dài khoảng 3-5%. Cụ thể thịt nạc vai ngày 22/7 có giá 90.000 đồng/kg, thịt ba chỉ có giá 95.000 đồng/kg, thịt thăn có giá 105.000 đồng/kg, thịt mông sấn có giá 85.000 đồng/kg...


“Mấy hôm nay đi chợ, tôi vẫn mua các loại thực phẩm phục vụ cho bữa cơm hàng ngày của gia đình. Tôi thấy các loại củ quả giá cả vẫn ổn như ngày thường, nhưng các loại rau ăn lá thì có tăng hơn chút”, chị Hoa, nhà ở Hà Đông cho biết.

Tuy nhiên, theo một số tiểu thương kinh doanh các mặt hàng rau củ thì, thời tiết vẫn còn diễn biến xấu, tuy các mặt hàng rau củ hôm nay chưa đến mức thiếu hoặc khan hiếm. Bởi, các khu vực trồng rau lớn, chuyên cung cấp ra thị trường hiện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng, rau củ được trồng trong nhà kính. Do đợt mưa vừa qua kéo dài, mưa nhiều, một số điểm trồng rau củ bị úng ngập cục bộ cũng là nguyên nhân khiến rau thối hỏng, nhất là các loại rau ăn lá như rau cải, mồng tơi, rau thơm, hành mùi thì càng dễ dập nát hơn. Mặt khác, dự báo mưa có thể tiếp tục trong vài ngày tới do áp thấp nhiệt đới gần bờ, cộng thêm chuẩn bị một tuần làm việc mới khiến các chị em đi chợ mua rau dự trữ, nên giá các loại rau củ có tăng nhẹ chút cũng là điều bình thường.

Riêng giá các loại hàng rau xanh và củ quả được bán trong các siêu thị trên địa bàn Hà Nội như: Intimex, Fivimart, Vinmart, Big C ổn định như trước dịp mưa này. Tại đây không xảy ra tình trạng khan hàng, giá tăng cao bất thường.

“Mưa lớn kéo dài chỉ có các cửa hàng chuyên bán các sản phẩm chống nước, các loại áo mưa, các loại ủng chống nước, dép nhựa là kiếm được do nhu cầu của người mua tăng đột biến. Bạn thấy đấy cứ hàng sửa xe máy của tôi hiện vẫn luôn đông khách đến sửa bugi và động cơ do bị ngập nước, nhờ đó mà mấy ngày qua thu nhập của chúng tôi cũng khá hơn”, anh Huy, một chủ cửa hàng chuyên sửa chữa xe máy trên đường Cầu Bươu vui vẻ chia sẻ.

                                                                   Thanh Lương


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica