TP Hồ Chí Minh:

Giải pháp nào để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu?

Cập nhật: 17/10/2019 23:10

(Thanh tra) – Ngày 17/10, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị chuyên đề tình hình đầu tư và xuất khẩu, nhằm tìm ra giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của TP trong tình hình mới.

Giải pháp nào để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu?
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TL

 

Xuất khẩu có dấu hiệu chững lại

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết: Trong thời gian qua, hoạt động xuất khẩu của TP liên tục phát triển, là lĩnh vực kinh tế quan trọng, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế của TP.

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của TP Hồ Chí Minh ước đạt 38,1 tỷ USD. Riêng 9 tháng đầu năm 2019, ước đạt 30,7 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện TP có nhiều mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm.

Dự kiến năm 2019, sản phẩm máy tính, linh kiện điện tử ước đạt 10 tỷ USD; dệt may ước đạt 4,2 tỷ USD; giày dép ước đạt 1,9 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ ước đạt 1,6 tỷ USD…

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, tuy hoạt động xuất khẩu tiếp tục phát triển, nhưng qua số liệu thống kê cho thấy đã có dấu hiệu chững lại, tốc độ tăng trưởng trong gần 10 năm trở lại đây ở mức không cao, dưới 10%/năm; cơ cấu xuất khẩu chậm chuyển dịch, chịu sự tác động mạnh diễn biến kinh tế thế giới.

Nhằm làm rõ vấn đề này, UBND TP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu của TP trong tình hình mới.

“TP mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý, hiến kế của các chuyên gia kinh tế, nhà quản lý và doanh nghiệp. Những hiến kế, góp ý sẽ là nguồn tư liệu quý báu phục vụ cho việc hoạch định các mục tiêu, chính sách và kế hoạch phát triển của TP trong thời gian sắp tới”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Ngọc Hòa, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu TP đạt mức tăng trưởng và tiệm cận với tình hình tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của thế giới, cũng như của Việt Nam. Điều này cho thấy xuất khẩu của TP đã hội nhập sâu, gắn chặt với những diễn biến của thị trường xuất khẩu Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng.

TP Hồ Chí Minh đạt tăng trưởng xuất khẩu khá cao, năm 2018 xuất khẩu hơn 38 tỷ USD. Những năm đầu TP đóng góp trên 50%, tuy nhiên tỷ trọng này giảm dần và hiện nay đóng góp gần 16%. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để TP tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu, chủ lực trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, nên cần có giải pháp trong thời gian tới.

Phát triển sản phẩm chủ lực, tiêu biểu

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều khuyến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hoạt động xuất khẩu của TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TL

TS Đinh Công Khai, Viện trưởng Viện Chính sách công, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh khuyến nghị: Trong ngắn hạn TP vẫn phải duy trì những nhóm ngành hiện hữu có quy mô xuất khẩu lớn, tạo nhiều công ăn việc làm và thu ngân sách như: Điện tử, dệt may, da giày, nông - thủy hải sản, cao su - hóa chất…

Duy trì và hỗ trợ phát triển các sản phẩm chủ lực, tiêu biểu có kim ngạch xuất khẩu, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao, tạo nhiều việc làm và đóng góp ngân sách lớn cho TP. Trong đó, chuẩn bị điều kiện để nâng cấp công nghiệp, gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu, nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho các ngành hàng xuất khẩu.

Cùng với đó, xây dựng chiến lược nâng cao năng lực cạnh tranh các cụm ngành xuất khẩu tiêu biểu theo hướng chuyên môn hóa hoạt động xuất khẩu theo lợi thế so sánh của TP, với định hướng chiến lược tham gia vào các công đoạn thượng nguồn và hạ nguồn của chuỗi giá trị toàn cầu; tăng cường liên kết với các doanh nghiệp nhằm xây dựng nền tảng cạnh tranh trong tương lai…

Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier đề xuất: TP hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trong đó phát triển hệ thống logictics đồng bộ, kết nối hạ tầng giao thông với các tỉnh, thành trong khu vực; giảm các rào cản về thủ tục hải quan như kiểm tra chuyên ngành, chính sách thuế, thủ tục xuất nhập khẩu; đảm bảo yếu tố phát triển bền vững cho sản xuất dài hạn, cũng như tận dụng tốt Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cho rằng: Hoạt động xuất khẩu có vai trò hết sức quan trọng trong sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của TP. Vì vậy, với những giải pháp, nội dung hiến kế của doanh nghiệp, chuyên gia, chính quyền TP ghi nhận.

Để xuất khẩu trong thời gian tới phát triển một cách bền vững, theo ông Trần Vĩnh Tuyến, cần gắn kết với phát triển vùng TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là kết nối giao thông, đào tạo nguồn nhân lực.

“Để hoạt động xuất khẩu của TP phát huy tiềm năng, thế mạnh, đầu tàu kinh tế của đất nước thì sự cộng hưởng trách nhiệm giữa doanh nghiệp xuất khẩu, nhà nghiên cứu và chính quyền TP là rất quan trọng; giải pháp thông minh nhất là cùng hợp tác để phát triển”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Thiên Lý

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica