Đồng bằng sông Cửu Long:

Độc đáo với bưởi vuông, dừa hồ lô, xoài thư pháp... đón Tết

Cập nhật: 14/01/2019 21:55

(Thanh tra) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn tại Đồng bằng sông Cửu Long đã tạo ra các loại trái cây với hình dáng “độc, lạ”. Năm nay, các sản phẩm mới như bưởi thỏi vàng, bưởi vuông, dừa hồ lô... với giá bán tiền triệu mỗi cặp vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Độc đáo với bưởi vuông, dừa hồ lô, xoài thư pháp... đón Tết
Độc đáo với sản phẩm dưa hấu hình thỏi vàng. Ảnh: CH

Độc đáo trái cây chữ nổi thư pháp

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học tại Trường Đại học An Giang, anh Trần Thanh Tiền (xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đã đi qua nước ngoài để tìm hiểu, học hỏi về làm nông nghiệp. Một năm sau trở về nước, anh bắt tay vào sản xuất dưa lưới công nghệ cao và dưa khắc chữ thư pháp để bán vào dịp Tết, bước đầu đã có kết quả.

Chuẩn bị cho thị trường Tết năm nay, anh Tiền làm ra khoảng 200 trái dưa lưới khắc chữ thư pháp, hiện nay số dưa này đã có khách hàng đặt mua. Mỗi trái dưa có trọng lượng từ 1,2 - 2kg, được bán với giá từ 800.000 - 1.000.000 đồng/cặp.

Anh Tiền cho biết, mùa Tết năm nay anh khắc chữ thư pháp trên dưa lưới xanh, dưa lưới vàng và dưa Nhật. Nội dung chủ yếu theo chủ đề Tết như: “Phát Tài”, “Phát Lộc”, “An Khang”, “Thịnh Vượng”, “Vạn Sự”, “Như Ý”… Qua 3 năm kinh nghiệm, đến nay nét chữ thư pháp trên trái dưa của anh đã đạt được độ chuẩn mực cao, độ đậm, nhạt, sắc nét rõ ràng.

Bưởi hình vuông, thỏi vàng thu hút nhiều khách hàng vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: CH

Cũng tại Đồng Tháp, anh Huỳnh Thanh Khoa (xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh) thành công với kỹ thuật tạo chữ thư pháp trên trái xoài rất đẹp mắt. Dịp Tết Nguyên đán của những năm trước đây, anh tung ra thị trường hàng ngàn trái xoài khắc chữ thư pháp và hình bản đồ Việt Nam rất được khách hàng ưa chuộng.

Anh Khoa cho biết, năm nay chủ yếu làm theo đơn đặt hàng của khách, tính đến nay đã có hơn 100 trái xoài được khách hàng đặt mua. Điều độc đáo là năm nay trên một trái xoài sẽ được khắc 2 chữ thư pháp để người mua sở hữu được lời chúc Tết như “Vạn sự - như ý” mà chỉ cần 2 trái xoài, nhưng giá chỉ tăng nhẹ, khoảng 200.000 đồng/trái.

Một sản phẩm Tết mang nét đặc trưng xứ dừa Bến Tre là quả dừa hình hồ lô nổi chữ thư pháp. Đây là sản phẩm do anh Nguyễn Thanh Tâm (thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) tạo ra và đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng giải pháp độc quyền.

Anh Tâm cho biết, anh bắt đầu làm trái dừa hình hồ lô nổi chữ thư pháp từ khoảng 3 năm nay. Những năm đầu, việc tạo hình và tạo chữ nổi trên trái dừa gặp khó khăn, nhưng giờ đây anh đã làm chủ được kỹ thuật này.

Mùa Tết năm nay, anh Tâm tạo ra khoảng 1.500 trái dừa, trong đó dừa tròn với hình dáng tự nhiên có giá bán từ 250.000 - 350.000 đồng/trái; dừa hình dáng hồ lô có giá từ 400.000 - 600.000 đồng/trái.

Bưởi vuông, dưa thỏi vàng… tiền triệu mỗi cặp

Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, đầu năm 2018, anh Tâm đã làm thêm sản phẩm mới là bưởi hình vuông, hình thỏi vàng nổi chữ thư pháp rất độc đáo. Điểm nhấn của sản phẩm này là được tạo hình trên giống bưởi da xanh, là một trong những sản phẩm đặc trưng của xứ dừa Bến Tre.

Các sản phẩm dừa hồ lô, bưởi hình vuông, thỏi vàng được tạo chữ nổi với các nội dung về chủ đề Tết như: Tài, Lộc, Thọ, Vạn sự Như ý… Từ sự khổ công tìm tỏi, thử nghiệm trong nhiều năm, đến nay phần chữ nổi trên các các sản phẩm của anh Tâm đã đạt độ chuẩn như ý.

Những quả dừa hình hồ lô với nét chữ thư pháp độc đáo do anh Tâm tạo ra. Ảnh: CH

Anh Tâm chia sẻ, thời tiết năm nay tương đối bất lợi nên tỷ lệ trái rụng cao, số trái cho vào khuôn tạo hình chỉ đạt khoảng 50%. Hiện nay, lượng khách hàng đặt mua đạt khá nhiều. Một trong những nguyên nhân khách hàng quan tâm mua nhiều là do sản phẩm đẹp, độc đáo mà giá bán chỉ tăng nhẹ so với năm trước.

Dịp Tết Kỷ Hợi năm nay, anh Tâm làm ra khoảng 500 trái bưởi hình vuông và bưởi thỏi vàng, mỗi trái bưởi tạo hình có trọng lượng từ 800g - 1kg. Trong đó, bưởi hình vuông có giá giao động từ 700.000 - 1.000.000 đồng/trái; còn bưởi thỏi vàng có giá từ 600.000 - 900.000 đồng/trái.

Nói đến bưởi hồ lô không thể không nhắc đến Câu lạc bộ Sản xuất trái cây tạo hình ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Câu lạc bộ này được xem là đơn vị tiên phong trong việc tạo ra trái bưởi Năm roi hình hồ lô và nổi chữ thư pháp đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm nay, để có đủ sản phẩm cung ứng cho thị trường Tết, Câu lạc bộ phải tìm sang các nhà vườn ở các tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bến Tre để mua hoặc hợp tác sản xuất với chủ vườn.

Sản phẩm bưởi hồ lô của Câu lạc bộ Sản xuất trái cây tạo hình ở Châu Thành, Hậu Giang. Ảnh: CH

Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, bưởi hồ lô nổi chữ thư pháp Tài - Lộc có giá từ 600.000 - 1.600.000 đồng/cặp tùy loại; bưởi nổi chữ Tài - Lộc hình thỏi vàng, đồng tiền có giá từ 1.400.000 - 2.400.000 đồng/cặp; bưởi chữ thư pháp Tài - Lộc có giá 1.300.000 đồng/cặp. Riêng bưởi thỏi vàng nén có giá 1.500.000 đồng/cặp. Hiện nay đã có khoảng 2/3 số lượng bưởi của Câu lạc bộ đã có hợp đồng đặt mua.

Ngoài sản phẩm bưởi trên, Câu lạc bộ còn sản xuất dưa hấu thỏi vàng, đào tiên hình hồ lô, chữ thư pháp nổi. ông Thành cho hay, mỗi trái dưa hấu thỏi vàng có trọng lượng từ 1,2 - 1,5kg được bán với giá khoảng 1.400.000 đồng/cặp; còn đào tiên hình hồ lô nổi chữ thư pháp Tài - Lộc có giá từ 600.000 - 1.200.000 đồng/cặp.

“Năm nay nước lũ lớn gây ngập gốc bưởi nên trái chậm lớn, tỷ lệ thành công khoảng 70% trên tổng số gần 9.000 trái. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, Câu lạc bộ chúng tôi sẽ có thêm mẫu mới là bưởi thỏi vàng nén. Do đây là năm đầu tiên làm thử nghiệm nên chúng tôi làm số lượng ít, chỉ khoảng 300 trái”, ông Thành chia sẻ.

Cảnh Hành

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica