Doanh nghiệp nhỏ và vừa với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cập nhật: 19/04/2019 08:41

(Thanh tra)- Hội thảo “Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) khởi nghiệp sáng tạo: Nắm bắt thời cơ phát triển”, nhấn mạnh: Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra cơ hội hiếm có để các quốc gia đi sau vươn lên mạnh mẽ. Tuy nhiên, thành công chỉ đến với những DN quản trị bài bản theo chuẩn quốc tế và minh bạch tài chính.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
DN cần tăng cường áp dụng các công nghệ mới. Ảnh minh họa

Thu hút vốn đầu tư thông qua các dự án từ vốn Nhà nước

DNNVV, các startup (DN khởi nghiệp sáng tạo) đang đóng vai trò quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển giao, ứng dụng và phát triển các công nghệ tiên tiến, đặc biệt là tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo và công trình khoa học công nghệ.

Báo cáo về chỉ số khởi nghiệp Việt Nam 2017/2018 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, Việt Nam đang đối diện với hai vấn đề cần giải quyết là tài chính và công nghệ. Trong bảng xếp hạng về điều kiện kinh doanh của 54 quốc gia, Việt Nam đang dẫn đầu ở các chỉ số: Năng động ở thị trường nội địa (5/54), văn hóa chuẩn mực xã hội (6/54), cơ sở hạ tầng 10/54… Song Việt Nam lại đang yếu ở các chỉ số: Tài chính (39/54), giáo dục kinh doanh sau phổ thông (40/54), chuyển giao công nghệ (34/54)... Vì vậy, đây chính là lúc để các DNNVV, các startup nắm bắt thời cơ phát triển và vươn lên.

Theo ông Tăng Ngọc Trường An, Chủ tịch của Ibosses Việt Nam, so với các quốc gia đã và đang làm khởi nghiệp công nghệ cao và coi đây là mũi nhọn cho sự phát triển, như: Isarel, Hoa Kỳ, Trung Quốc, hay Singapore, thì Việt Nam mới chỉ trong quá trình sơ khai.

Ông An nhấn mạnh: DNNVV, các startup đang đứng trước cơ hội lớn có sự đồng hành của Chính phủ, sự quan tâm của các nhà đầu tư, sự hỗ trợ của hệ sinh thái khởi nghiệp dần lớn mạnh. Tuy nhiên, thành công chỉ đến với những DN quản trị bài bản theo chuẩn quốc tế và minh bạch tài chính.

Tuy nhiên, theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Hà Nội, đối với DNNVV, các nguồn vốn cho vay vẫn tương đối lớn và mặt bằng lãi suất lại giảm hơn so với trước đây. Đặc biệt, ngày 30/12/2016, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, trong đó, có hỗ trợ lãi suất cho một số lĩnh vực ưu tiên, như: Nông nghiệp, nông thôn; kinh doanh hàng xuất khẩu; DNNVV; ngành công nghiệp hỗ trợ và DN ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, Nhà nước cũng đã ban hành nhiều chính sách để tạo điều kiện cho DN sản xuất, kinh doanh.

Mặt khác, việc tiếp cận nguồn vốn của các DNNVV gặp khó khăn là do các DNNVV, DN mới thành lập thiếu thông tin, nên các DN thường tiếp cận nguồn vốn tín dụng thông qua các tổ chức trung gian. Bên cạnh đó, sổ sách, báo cáo tài chính chưa đầy đủ, ngại tiếp cận với ngân hàng cũng là những khó khăn mà DNNVV gặp phải.

Theo ông An, để tháo gỡ khó khăn về vốn cho DNNVV, thì phải thu hút dòng vốn đầu tư thông qua các dự án từ vốn Nhà nước, đồng nghĩa với việc Nhà nước cần phải hỗ trợ không những về chính sách mà các thủ tục về DN kéo dài nhiều năm.

Ông An cũng nhấn mạnh, Ibosses kỳ vọng hiện thực hóa giấc mơ mang lại cho DNNVV Việt Nam đi trên con đường hội nhập quốc tế, theo chuẩn mực quốc tế. "Chúng tôi hy vọng Ibosses là ánh sáng chuyên nghiệp phục vụ cho DNNVV phát triển mạnh mẽ trên con đường kỷ nguyên số" ông An nói.

Về Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), ông Tăng Ngọc Trường An cho biết, đây sẽ là trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo của Việt Nam, nhưng áp dụng triệt để các kinh nghiệm quốc tế. Đồng thời, huy động nguồn tài chính tư nhân và sự điều hành của các chuyên gia nước ngoài.

Tăng cường áp dụng các công nghệ mới

Đại diện Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA), ông Sharath Martin, Tư vấn chính sách ACCA Khu vực ASEAN, Úc và New Zealand, cho rằng để mở rộng quy mô hiệu quả, DNNVV cần xây dựng một chiến lược, tầm nhìn và mục tiêu tăng trưởng của DN gắn với xây dựng văn hóa tăng trưởng ở tất cả các cấp của DN.

Bên cạnh đó, DN cần thiết lập một khung quản trị tốt ngay từ đầu hành trình kinh doanh của DN, để phát triển bền vững, cũng như có khả năng linh hoạt ứng phó trước những biến động rủi ro của thị trường...

Đặc biệt, DN cần tăng cường áp dụng các công nghệ mới, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Việc áp dụng công nghệ là yếu tố vô cùng quan trọng, giúp DN có thể mở rộng quy mô và đóng góp đáng kể vào việc tăng hiệu quả hoạt động, sức cạnh tranh của DN…

Theo ông Sharath Martin, ACCA cũng sẽ giới thiệu bộ công cụ để các DNNVV có thể sử dụng để tối đa hóa cơ hội mở rộng quy mô kinh doanh, gọi vốn thành công, bao gồm khung tăng trưởng cũng như đề xuất chi tiết các việc cần làm ngay của các DNNVV.

Bảo Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica