Đẩy mạnh tiêu thụ lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long

Cập nhật: 26/02/2019 21:10

(Thanh tra) - Ngày 26/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước và UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long.

Đẩy mạnh tiêu thụ lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: CN

Hội nghị nhằm thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trao đổi, đánh giá tình hình, cùng các bộ, ngành liên quan tập trung các giải pháp thúc đẩy toàn diện sản xuất, xuất khẩu gạo, giải quyết các nút thắt của ngành Gạo…

Theo số liệu đưa ra tại hội nghị, năm 2018, xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam đạt 6,1 triệu tấn, trị giá 3,06 tỷ USD, tăng hơn 5% về lượng và hơn 16% so với năm 2017, tăng trưởng mạnh về giá trị.

Nguyên nhân chính do Việt Nam đã chuyển đổi được cơ cấu giống, tỷ trọng gạo chất lượng cao chiếm gần 80% gạo xuất khẩu, nâng giá gạo xuất khẩu bình quân tăng từ 452 USD/tấn năm 2017 lên 502 USD/tấn năm 2018, tương đương và có thời điểm cao hơn giá gạo cùng loại của Thái Lan.

Hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong bối cảnh thương mại gạo toàn cầu vẫn tiềm ẩn những biến động khó lường.

Một trong những nguyên nhân là do nguồn cung dồi dào vì đang bước vào thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân (vụ lúa lớn nhất trong năm), trong khi các giao dịch xuất khẩu ít hơn trong thời gian gần Tết...

Thu hoạch lúa Đông Xuân tại Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: CN

Tại hội nghị, đại diện một số địa phương như: Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh... cho rằng việc tiêu thụ lúa trong dân đang gặp nhiều khó khăn vì rớt giá, khó bán. Trong khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo cũng than khó vì thiếu đầu ra cũng như thiếu hạn mức tín dụng...

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, trong năm 2019, người sản xuất và doanh nghiệp cần phải tập trung, đánh giá lại căn cơ tổng kết chương trình liên kết an ninh lương thực.

Ông Nguyễn Xuân Cường đề nghị các doanh nghiệp phấn đấu mở rộng thị trường trên thế giới, đặc biệt quan tâm đến thị trường nội địa.

Riêng các địa phương cùng với doanh nghiệp thực hiện liên kết có trách nhiệm với nông dân để thu mua lúa gạo ở vụ đông xuân và các vụ mùa tới.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ đề nghị giảm 5.000ha đất sản xuất lúa, chủ động giảm để tổ chức những nông sản khác có thị trường tốt hơn.

Cảnh Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica