Bộ Công Thương nói gì về việc chỉ định Cục trưởng QLTT TP Hồ Chí Minh?

Cập nhật: 03/11/2018 11:10

(Thanh tra) - Trước những thông tin người đứng đầu UBND TP Hồ Chí Minh có ý kiến về việc Bộ Công Thương chỉ định Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM mà không hiệp y với Đảng bộ, chính quyền thành phố, Bộ Công Thương đã lên tiếng chính thức về nội dung này.

Bộ Công Thương nói gì về việc chỉ định Cục trưởng QLTT TP Hồ Chí Minh?
Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh trao quyết định bổ nhiệm cho các cán bộ thuộc Cục QLTT TP Hồ Chí Minh chiều 19/10. (Ảnh: Internet).

Ngày 2/11, Bộ Công Thương đã có thông tin chính thức làm rõ những nội dung này.

Mô hình Tổng cục QLTT được tổ chức theo ngành dọc từ Trung ương đến địa phương theo quy định tại Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục QLTT trực thuộc Bộ Công Thương. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 12/10/2018.

Trong thời gian đợi kiện toàn tổ chức Đảng tại Cơ quan Tổng cục và các Cục QLTT địa phương, để tránh gián đoạn trong công tác điều hành cơ quan QLTT tại địa phương, Bộ trưởng Bộ Công Thương tạm thời giao quyền Cục trưởng các Cục QLTT cho đến khi có quyết định bổ nhiệm chính thức.

Sau khi kiện toàn tổ chức Đảng của lực lượng QLTT, Bộ Công Thương sẽ tiến hành làm việc với các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương về trình tự, thủ tục để bổ nhiệm chính thức các vị trí lãnh đạo của các Cục QLTT địa phương.

Trước đó, chiều ngày 19/10, ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục QLTT, đại diện Bộ Công Thương đã trao quyết định quyền Cục trưởng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh cho ông Nguyễn Văn Bách.

Ông Nguyễn Văn Bách từng giữ chức vụ Chi cục Phó Chi cục QLTT TP Hồ Chí Minh.

Sau khi sự kiện này diễn ra, ngày 1/11, tại cuộc họp kinh tế, xã hội tháng 10 của UBND TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có ý kiến về trường hợp trao quyền khi chưa hiệp y này.

Người đứng đầu UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị Giám đốc Sở Công Thương Phạm Thành Kiên có ý kiến với Bộ Công Thương về việc chỉ định Cục trưởng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh.

“Cục QLTT giao về cho Bộ Công Thương rồi nhưng theo nguyên tắc, chỉ định người đứng đầu thì phải hiệp y với thành phố. Không thể tự tiện phân công mà không báo thành phố biết như thế”, ông Phong cho biết.

Theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, bất kỳ một ngành dọc nào khi quyết định về cán bộ phải hiệp y với Đảng bộ địa phương mà chỉ định Cục trưởng Cục QLTT lại không có ý kiến của thành phố. "Đâu có tự tiện như vậy được, làm như vậy là không đúng nguyên tắc” - người đứng đầu chính quyền thành phố nói.

Bình An

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica