Bất động sản năm 2017: Suy thoái hay bền vững?

Cập nhật: 06/01/2017 06:00

(Thanh tra)- Bất động sản (BĐS) năm 2016 và 2017 có thêm trên 30.000 sản phẩm nhà ở. Trong đó có 5.630 căn hộ thuộc phân khúc cao cấp, chiếm tỷ lệ 20,3%; có 16.750 căn hộ thuộc phân khúc trung cấp, chiếm tỷ lệ 60,3% và 5.412 căn hộ thuộc phân khúc bình dân, chiếm tỷ lệ 21,6%. Điều này cho thấy thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh năm 2016 đã tập trung vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền là chủ đạo chiếm tỷ lệ 79,7%. Tuy nhiên, cầu nhà ở giá rẻ vẫn còn quá lớn trong những năm tới.

Bất động sản năm 2017: Suy thoái hay bền vững?
Phân khúc chủ đạo của thị trường trong thời gian tới vẫn là phân khúc BĐS trung bình khá. Ảnh: NL
Thị trường BĐS vẫn thiếu nhà ở giá rẻ

Đó là báo cáo mới đây của Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM  Lê Hoàng Châu về tình hình thị trường BĐS năm 2016. Ông Châu cho biết, trong 30.000 sản phẩm nhà ở, Sở Xây dựng đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn cho 57 dự án (D.A) nhà ở hình thành trong tương lai với 29.017 căn nhà, còn những doanh nghiệp như:  Công ty Him Lam, Công ty Khang Điền... thường xây dựng xong nhà mới bán, nên không phải đăng ký bán hàng qua Sở Xây dựng.

Trả lời trên báo chí, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng nhận định yếu tố lệch pha trong cung, cầu đang diễn ra trên thị trường cần phải đặc biệt lưu ý. Cụ thể có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 thị trường sẽ dư thừa nguồn cung nhưng là cung cao cấp nhưng lại thiếu nhà cho người thu nhập thấp. Các chuyên gia vẫn thừa nhận hiện phân khúc nhà ở thương mại có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2 vẫn còn khan hiếm. Nguyên nhân nhiều chủ đầu tư ít mặn mà bởi với giá thành này biên độ lợi nhuận không cao.

Liệu điều này có đáng lo ngại sẽ đến lúc lệch pha cung cầu hay không? Ông Châu cho hay, thị trường khắc sẽ phải điều chỉnh bởi nhiều doanh nghiệp sẽ buộc phải cung cấp cái khách hàng cần. Mới đây, Tập đoàn Vingroup vừa công bố kế hoạch phát triển 200.000 - 300.000 căn nhà có giá từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/căn trong 5 năm tới...

Ông Phạm Lâm - Tổng  Giám đốc Công ty Cổ phần BĐS Danh Khôi Á Châu cho biết, năm  2017, Danh Khôi vẫn tiếp tục chiến lược tư vấn và tiếp thị các D.A nhà ở dưới 1 tỷ. “Chúng tôi chọn phân khúc này vì đây là dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thật. Nhóm khách hàng của phân khúc này nhiều, là những người trẻ, tỉ lệ thanh khoản của dòng sản phẩm này thường cao. Trong quá trình tham gia cùng chủ đầu tư trong việc tư vấn phát triển D.A, chúng tôi tư vấn đưa ra nhiều giải pháp làm sao đáp ứng trên mức mong đợi của khách hàng như thiết kế, gói hỗ trợ tài chính, hay các vấn đề pháp lý an toàn cho người mua. Nhờ thế trong năm 2016 chúng tôi đã có hơn 1000 giao dịch thành công”, ông Lâm nói.

BĐS năm 2017 sẽ theo hướng nào?

“Thị trường BĐS phục hồi từ cuối năm 2013 và tiếp tục tăng trưởng cho đến nay,các doanh nghiệp đã tự cứu mình thông qua hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, dừng, giảm, giãn tiến độ triển khai D.A, cơ cấu lại sản phẩm phù hợp nhu cầu và sức mua của thị trường; tăng cường hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp; chuyển nhượng D.A (M&A)... như Công ty Novaland, Hưng Thịnh, Phúc Khang, Khang Điền... đã mua lại nhiều D.A bị "trùm mền" trước đây và tái khởi động lại, được thị trường hấp thụ tốt” - đó là nhận định của HoREA.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế được cải thiện với các chỉ số GDP, CPI tăng trưởng theo hướng ổn định, bền vững; đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào BĐS vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng vốn FDI, nhu cầu ở thực của người dân vẫn ở mức cao. Đặc biệt tín dụng đổ vào BĐS được điều tiết tốt với tỷ lệ nợ xấu giảm đáng kể, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ cơ bản được quan tâm phát triển đúng mức. Liệu rằng BĐS năm 2017 sẽ phát triển theo chiều hướng nào?

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó Tổng Giám đốc Địa ốc Hưng Thịnh cho rằng, năm 2017 sẽ là lúc thị trường củng cố đà tăng trưởng một cách bền vững. Lĩnh vực BĐS sẽ tiếp tục là bức tranh sáng màu bởi đây là ngành nghề thu hút nguồn vốn FDI đứng thứ 2 hiện nay. Các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản tiếp tục chọn Việt Nam là thị trường tiềm năng để đầu tư vốn cũng như hợp tác phát triển nhiều D.A. Đây sẽ là tiền đề tạo sự tin tưởng cho người mua nhà lựa chọn căn hộ làm nơi an cư nhiều hơn trong thời gian sắp tới. “Đặc biệt là chính sách và Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS ngày càng được thắt chặt hơn nữa trong thời gian tới sẽ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng trong việc chọn mua sản phẩm BĐS sẽ góp phần làm thị trường ổn định và bền vững”.

Ý kiến doanh nghiệp:

Ông Lương Sĩ Khoa - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị An Gia Investment nhận định: Năm 2017, thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định. Phân khúc căn hộ có giá khoảng từ 20 triệu đồng/m2, diện tích vừa và nhỏ, có vị trí ngay trung tâm hoặc cách trung tâm chỉ từ 15 – 20 phút đi xe sẽ là phân khúc chủ đạo, được nhiều chủ đầu tư hướng tới. Việc doanh nghiệp đầu tư đa dạng sản phẩm sẽ góp phần tạo cho thị trường bức tranh sôi động... Chẳng hạn chúng tôi đã đưa ra 5 D.A River City, Angia Skyline, Angia Riverside, Angia Star, The Garden đều là các D.A ở phân khúc trung cao cấp. Tuy nhiên tất cả các D.A đều có lượng giao dịch ổn định, có những D.A bán hết 90% chỉ trong 2 tháng ra mắt, trong đó D.A The Garden bán hết 100% trong 4 tháng và đã bàn giao đúng tiến độ cho khách hàng vào tháng 6/2016. Bởi vậy, việc đa dạng hóa sản phẩm cũng giúp khách hàng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Và để làm được điều này, chủ đầu tư phải thực sự có tiềm lực và những chiến lược mới mẻ hơn mới đủ sức tham gia cuộc đua.

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức: Năm 2017, thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển theo hướng ổn định, bền vững. Đặc biệt là những D.A được hưởng lợi từ sự phát triển cơ sở hạ tầng, các dịch vụ tiện ích hỗ trợ sẽ có nhiều điểm sáng trong thời gian tới. Trải qua giai đoạn khó khăn của thị trường, các doanh nghiệp BĐS đều rút cho mình bài học kinh nghiệm quý giá trong quá trình hoạt động kinh doanh, sẽ chú trọng hơn đến việc thăm dò thị trường và đưa ra những sản phẩm chất lượng, phù hợp nhu cầu và giá cả nằm trong khoảng mà khả năng thanh toán của khách hàng có thể đáp ứng được. Và chính vì vậy, phân khúc chủ đạo của thị trường trong thời gian tới vẫn là phân khúc BĐS trung bình khá, nhắm vào nhu cầu thật, giá trị thật của đại bộ phận người dân Việt Nam.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó Tổng Giám đốc Địa ốc Hưng Thịnh: Việc doanh nghiệp tung ra sản phẩm phù hợp với khả năng chi trả của đại đa số khách hàng là phân khúc trung bình và trung bình khá sẽ vẫn hút khách hàng trong tương lai. Điều đó có ý nghĩa, các chủ đầu tư đang góp phần giảm bớt sự tập trung dân số tại trung tâm TP khi đầu tư nhiều D.A tại các vùng ven như: Quận 9, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh... thậm chí là tại các vùng phụ cận có hệ thống giao thông liền mạch với TP như Đồng Nai, Bình Dương hay Long An…

Nghiêm Lan

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica