“Xông đất” Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước, Phó Thủ tướng lưu ý việc tuyển cán bộ

Cập nhật: 11/02/2019 21:13

(Thanh tra) - Ngày 11/2, “xông đất” Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp đặc biệt lưu ý việc tuyển dụng cán bộ, công chức.

“Xông đất” Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước, Phó Thủ tướng lưu ý việc tuyển cán bộ
“Tuyển dụng cán bộ vào làm việc tại Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phải bảo đảm các tiêu chí trong sáng, tự trọng và có trách nhiệm", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ.

“Phải trong sáng, tự trọng và có trách nhiệm”

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, một trong những điểm sáng về kinh tế được báo chí đánh giá cao trong năm qua là việc Chính phủ đã thành lập và đưa Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vào hoạt động.

Việc các bộ, ngành bàn giao 19 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước về Ủy ban mới chỉ là bước đầu. Vì vậy, cần tiếp tục nghiên cứu, nắm vững thực trạng, “chân tơ, kẽ tóc” của từng đơn vị để có cách ứng xử phù hợp.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, Ủy ban tiếp tục kiện toàn, sắp xếp bộ máy, tuyển dụng cán bộ, công chức để có đội ngũ cán bộ tinh gọn, có năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.

“Tuyển dụng cán bộ vào làm việc tại Ủy ban phải bảo đảm các tiêu chí trong sáng, tự trọng và có trách nhiệm. Mỗi vị trí việc làm đều phải đảm bảo đủ khả năng xây dựng được 1 đề án cải cách hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc. Không đủ các yếu tố này thì không nên vào và tuyển dụng vào làm việc tại Ủy ban”, lãnh đạo Chính phủ nêu rõ.

Ông Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, Ủy ban cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chương trình hành động của Chính phủ, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, kết luận của Trưởng ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp trong cơ cấu lại các tập đoàn, tổng công ty.

Nhất là, Ủy ban phải thoái toàn bộ vốn không phải lĩnh vực kinh doanh chính ra khỏi tập đoàn, tổng công ty, ở những lĩnh vực, địa bàn không cần nắm giữ, trừ trường hợp đặc biệt, chấm dứt việc phát triển đa ngành, đa lĩnh vực.

Tại đây, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho biết, phương châm hoạt động của Ủy ban trong năm 2019 là “Đoàn kết, tâm huyết, trách nhiệm và hiệu quả”.

Ông Nguyễn Hoàng Anh cũng mong muốn các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với Ủy ban, có cơ chế phối hợp mang tính nguyên tắc trong quản lý, phát triển vốn và cơ cấu lại hoạt động của các doanh nghiệp; tháo gỡ các vướng mắc về cơ sở pháp lý, tránh xung đột pháp luật và xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa bộ, ngành với Ủy ban tốt hơn.

VNPT đi tiên phong trong cách mạng công nghiệp 4.0

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm, làm việc với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank); Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, năm 2018 là năm kết thúc “có hậu” với Agribank, khi các chỉ số về dư nợ tín dụng, lợi nhuận trước thuế đều tốt lên, nợ xấu nội bản giảm so với năm 2017.

Ông yêu cầu, thời gian tới, Agribank tiếp tục đảm bảo cung ứng vốn chất lượng cao cho nền kinh tế, tiếp tục tập trung triển khai thành công cơ cấu lại giai đoạn II; nâng chỉ tiêu tăng trưởng dịch vụ phi tín dụng 25% trong năm 2019 thay vì mục tiêu 21% bằng các giải pháp căn cơ và áp lực lãnh đạo…

Với VNPT, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, đơn vị này đã bước đầu thể hiện vai trò dẫn dắt trong xây dựng Chính phủ điện tử, thiết lập nền tảng hạ tầng số, thúc đẩy chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực giáo dục, y tế…

“Chính phủ đánh giá VNPT cơ bản đã thực hiện được vai trò dẫn dắt và đi tiên phong trong cách mạng công nghiệp 4.0 và tiên phong trong xây dựng chiến lược 4.0”, Phó Thủ tướng nêu.

Phó Thủ tướng bày tỏ hy vọng giai đoạn tới, VNPT sẽ là hình mẫu làm bùng nổ ứng dụng khoa học công nghệ tại Việt Nam, vươn lên trở thành nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ số vào năm 2025, trở thành trung tâm giao dịch số tại Đông Nam Á và châu Á vào năm 2030 theo chiến lược phát triển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica