Quốc hội chất vấn các bộ trưởng, tư lệnh ngành loạt vấn đề “nóng”

Cập nhật: 01/11/2018 19:51

(Thanh tra)- Thanh toán ngoại tệ ở biên giới; quản lý thị trường vàng; nạn sim rác, lãng phí sách giáo khoa (SGK)… là những nội dung được nhiều đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) nêu câu hỏi, chất vấn các tư lệnh ngành thuộc lĩnh vực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Công an, Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong phiên chất vấn ngày 1/11.

Quốc hội chất vấn các bộ trưởng, tư lệnh ngành loạt vấn đề “nóng”

Thanh toán ngoại tệ ở biên giới không vi Hiến

Chất vấn Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng về Thông tư 19, ĐB Nguyễn Việt Thắng (đoàn Bến Tre) nêu, Hiến pháp và pháp luật quy định, chỉ tiền đồng được lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam. “Việc cho phép thanh toán ngoại tệ ở biên giới có vi phạm Hiến pháp hay không?", ông hỏi.

"Chúng tôi khẳng định, Thông tư 19 với các nội dung được ban hành đã tuân thủ đầy đủ các quy định của Hiến pháp, pháp luật, đặc biệt là Luật NHNN và Pháp lệnh Ngoại hối", Thống đốc trả lời.

Theo ông Lê Minh Hưng, Hiến pháp quy định đồng tiền ở Việt Nam và Pháp lệnh Ngoại hối cũng cụ thể hóa quy định là trên lãnh thổ Việt Nam sử dụng tiền đồng. Nhưng pháp lệnh cũng có quy định cho phép sử dụng ngoại tệ trong các giao dịch.

"Hiện chúng ta đã ký kết hiệp định thương mại biên giới với 3 nước Trung Quốc, Lào, Campuchia. Chúng ta có Luật Quản lý ngoại thương. Trên cơ sở quy định như vậy chúng ta ban hành quy định cho phép đồng tiền thanh toán giao dịch, đầu tư là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật", Thống đốc Lê Minh Hưng giải thích.

Trả lời chất vấn về quản lý thị trường vàng và giải pháp cụ thể huy động nguồn vốn này, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, Chính phủ nhất quán trong việc giữ ổn định vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh để người dân, DN yên tâm sản xuất, kinh doanh; củng cố niềm tin người dân gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng thay vì nắm giữ vàng, ngoại tệ.

"Nhiều năm trở lại đây Việt Nam đã không tốn ngoại tệ nhập khẩu vàng, thị trường vàng ổn định và không gây bất ổn vĩ mô. Điều này cho thấy những bước đi của NHNN là đúng hướng, thời gian tới chúng tôi kiên định thực hiện các giải pháp này", ông Lê Minh Hưng khẳng định.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

 

Chặn 3.000 trang mạng có nội dung xấu, thu hồi 24 triệu sim

Chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nêu, làm thế nào để xử lý, ngăn chặn thông tin có nội dung bôi nhọ, xúc phạm danh dự của người khác trên mạng.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho hay, bộ đã phối hợp với Bộ TT&TT xử lý một số vụ việc, đối tượng, nhưng chưa ngăn chặn được.

Đề cập đến giải pháp, bộ trưởng cho hay, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường quản lý Nhà nước về thông tin trên không gian mạng; phối hợp với Bộ TT&TT yêu cầu DN cung cấp dịch vụ viễn thông Internet ngăn chặn truy cập từ trong nước với gần 3.000 trang mạng có nội dung xấu.

“Thanh tra, xử lý các vi phạm pháp luật đối với việc đăng tải, cung cấp thông tin xuyên tạc sai sự thật; yêu cầu DN cung cấp dịch vụ nước ngoài hợp tác trong xử lý thông tin vi phạm pháp luật tại Việt Nam”, Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết thêm, “tiếp tục thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ về các trường hợp có hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước, bôi nhọ, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự trên không gian mạng để có các hình thức đấu tranh, xử lý kịp thời”.

Tiếp tục trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) về "vấn nạn sim rác kéo dài", Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, từ cuối năm 2016, các nhà mạng đã tiến hành thu hồi sim rác kích hoạt sẵn, từ tháng 7/2017 đến nay đã thu hồi được 24 triệu sim, trong đó 50% thuộc về nhà mạng lớn nhất là Viettel. Tiếp đó, là tổ chức đăng ký lại thông tin thuê bao.

"Sắp tới sim mới phải đăng ký đầy đủ thông tin, gồm cả chụp ảnh. Các nhà mạng không đưa ra thị trường sim giá rẻ để người dùng sim thay thẻ điện thoại. Bộ cũng đang nghiên cứu công nghệ nhận dạng và xác thực ảnh chụp với ảnh chứng minh thư. Bộ giao Tập đoàn VNPT phát triển công nghệ này, dự kiến quý 2/2019 xong", ông Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra giải pháp.

Bộ trưởngNguyễn Mạnh Hùng khẳng định, làm được các việc trên trong khi chờ giải pháp căn cơ là xây dựng dữ liệu căn cước công dân thì "sẽ giải quyết được đáng kể vấn đề sim rác".

Chủ tịch QH: Nỗ lực tạo đà cho đất nước tiếp tục phát triển

Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, với tinh thần tiếp tục đổi mới, cải tiến, chiều ngày 1/11, QH đã hoàn thành phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn. Tổng cộng đã có 135 ĐBQH đặt câu hỏi chất vấn, có 77 lượt ĐB tranh luận.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, các ĐBQH đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề.

Các thành viên Chính phủ, trưởng ngành cơ bản đã trả lời rõ, thẳng thắn về kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để khắc phục. Tuy nhiên, cũng có vấn đề trả lời còn chưa đáp ứng được yêu cầu của ĐB, nên còn nhiều ý kiến tranh luận, trao đổi lại.

“QH ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, của các ngành trong việc trả lời chất vấn và tiếp thu ý kiến của ĐBQH”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói và khẳng định, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 đã thành công tốt đẹp.

Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của ĐBQH, ý kiến của cử tri và nhân dân gửi đến các kỳ họp, thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được nêu đối với từng lĩnh vực để báo cáo QH tại các kỳ họp sau.

“Phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả nhiệm kỳ mà Nghị quyết QH đã đề ra, tạo đà cho đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tới”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.


Lãng phí SGK: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm

Trả lời chất vấn ĐB Huỳnh Thanh Cảnh (đoàn Bình Thuận) về sử dụng lãng phí SGK, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay, bộ đã có báo cáo tổng thể gửi các ĐBQH. “Với thực trạng sử dụng SGK như vừa qua, việc lãng phí là có thật”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận.

Đề cập nguyên nhân, theo bộ trưởng, là do thiết kế SGK hiện có nhiều dạng bài tập khiến học sinh viết, vẽ trực tiếp vào, gây lãng phí. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo cũng như hướng dẫn giáo viên, học sinh không viết kết quả vào SGK; tổ chức tập huấn để sử dụng SGK tiết kiệm, bền lâu. “Hiệu quả của các giải pháp này còn hạn chế. Với trách nhiệm của bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này”, ông Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Ông Phùng Xuân Nhạ cho hay, tới đây, khi biên soạn SGK mới, Bộ GD&ĐT yêu cầu thiết kế các dạng bài tập theo hướng hạn chế viết trực tiếp, vẽ vào SGK.


Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica