Phó Thủ tướng: Diễn biến lạm phát không có gì bất thường

Cập nhật: 10/07/2018 15:28

(Thanh tra) - “Lạm phát tháng 6/2018 không có gì bất thường. Nếu loại trừ yếu tố giá thịt lợn tăng mạnh nhất thì lạm phát tháng này chỉ tăng 0,27%, có thể coi là mức tăng lạm phát của tháng thấp nhất từ trước tới nay”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định.

Phó Thủ tướng: Diễn biến lạm phát không có gì bất thường
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình trong 6 tháng đầu năm và phương hướng điều hành trong những tháng còn lại của năm 2018.

Không có yếu tố lạm phát theo chu kỳ

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), biến động chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm tương đối sát với dự báo trước đó của các cơ quan liên quan. CPI tháng 6 cũng chỉ tăng 0,61%.

Các nhân tố gây tăng giá trong nửa đầu năm 2018 chủ yếu xuất phát từ yếu tố thị trường, hầu như không có yếu tố tăng giá mới xuất hiện từ công tác điều hành của Chính phủ.

“Lạm phát tháng 6/2018 không có gì bất thường. Nếu loại trừ yếu tố giá thịt lợn tăng mạnh nhất thì lạm phát tháng này chỉ tăng 0,27%, có thể coi là mức tăng lạm phát của tháng thấp nhất từ trước tới nay”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định.

Theo lãnh đạo Chính phủ, ở đây không có yếu tố lạm phát theo chu kỳ hay do điều hành vĩ mô.

“Chính phủ nhắc tới ảnh hưởng chu kỳ 10 năm là để dự phòng chứ không phải xác định để đối phó khi mà chúng ta đã có kế hoạch dài hạn, ngắn hạn trong điều hành, tổ chức sản xuất”, ông Vương Đình Huệ nêu rõ.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng cho hay, 6 tháng đầu năm tín dụng vẫn tăng thấp hơn cùng kỳ năm ngoái (7,88% so với 9,06%). Lãi suất cơ bản vẫn ở mức thấp (1,35%).

Cả nước đang xuất siêu 2,7 tỷ USD, thặng dư cán cân thanh toán lên tới 9 tỷ USD, lãi suất ổn định nên không phải là nguyên nhân làm tăng tỷ giá bất thường.

Với các loại giá hàng hoá quan trọng tác động tới lạm phát (thịt lợn, xăng dầu, khí hoá lỏng, dịch vụ giáo dục, giá dịch vụ y tế, cước vận tải, viễn thông...), các Bộ, ngành cũng đã đưa ra các giải pháp tổ chức sản xuất kinh doanh cụ thể để bảo đảm chỉ tiêu lạm phát.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, để bảo đảm kiểm soát các mặt hàng giá cả, nếu tăng thuế bảo vệ môi trường thì nên tăng theo lộ trình, với lần đầu tăng khoảng 500 đồng/lít thay vì tăng thêm 1.000 đồng/lít xăng.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ khẳng định, giá BOT đã ổn định cho các loại phương tiện sau khi Bộ rà soát, quyết toán các trạm. Còn với giá vé hàng không, Bộ đã chỉ đạo Cục Hàng không ổn định giá cả trong bối cảnh xăng dầu thế giới tăng và tỷ giá biến động.

“Nếu xăng dầu tăng quá mức thì chỉ đạo các hãng tăng giá vé nhẹ”, ông Thọ nói.

Chia giai đoạn tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, Bộ Giao thông Vận tải rút kinh nghiệm xem xét lại cách điều hành giá vé hàng không trong thời gian qua.

Theo ông, không để điều chỉnh giá vé trong lúc người dân đi lại nhiều và cần đưa nội dung điều chỉnh giá vé hàng không, vé xe bus vào phương án kiểm soát giá của Bộ.

Đối với giá thịt lợn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải thận trọng, tính toán, điều hành cung - cầu thịt lợn từ nay tới cuối năm bảo đảm các chỉ tiêu về sản lượng, giá.

“Bộ Nông nghiệp cần có báo cáo riêng về điều hành giá thịt lợn, bảo đảm giữ giá thịt lợn như hiện nay và cố gắng giảm giá”, ông Vương Đình Huệ nêu rõ, các bộ, ngành và địa phương bám sát kịch bản điều hành giá từ nay tới cuối năm., không để xảy ra lạm phát kỳ vọng làm lạm phát vượt khỏi chỉ tiêu Quốc hội giao.

Theo đó, Bộ Y tế ngay trong năm 2018 tiếp tục đấu thầu để giảm giá các mặt hàng thuốc chữa bệnh, vật tư y tế; chưa tính toán điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ nay tới hết tháng 9.

Về các loại giá liên quan tới thị trường thì các bộ, ngành điều hành thông qua dự báo sát cung cầu, có tính toán tới các ảnh hưởng của thiên tai.

Ví dụ với giá xăng dầu, Phó Thủ tướng đồng tình với phương án chia giai đoạn tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, tăng cường sử dụng Quỹ bình ổn để giảm giá xăng, hoặc có thể ngừng trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu trong một thời gian để góp phần giảm giá xăng dầu; giao Bộ Công Thương xây dựng Đề án giảm thuế đối với nhiên liệu sinh học.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, không để xảy ra việc tác động tăng lạm phát “kép” đến từ việc tăng tỷ giá và giá xăng dầu thế giới.

2 kịch bản điều hành giá

Cục Quản lý giá và Tổng cục Thống kê đưa ra 2 kịch bản điều hành giá trong những tháng cuối năm. Cả hai kịch bản này đều bảo đảm lạm phát tăng cao nhất cũng khoảng 4%.

Kịch bản 1, lạm phát cả năm 2018 dao động từ 3,7- 3,88%. Theo đó, ngay trong tháng 7, lạm phát sẽ giảm 0,2% so với tháng trước do giá dịch vụ y tế sẽ giảm 0,34%, giá xăng dầu (nếu không điều chỉnh) sẽ giảm 1%. Tuy nhiên, có yếu tố tăng giá từ giá thịt lợn, điện nước sinh hoạt, giá dịch vụ ăn uống ngoài gia đình, giá gas thế giới.

Từ các tháng 8 cho tới tháng 12, lạm phát sẽ tăng so với các tháng trước đó do việc tăng giá các mặt hàng thịt lợn, xăng dầu, gas, dịch vụ giáo dục, thuế bảo vệ môi trường áp vào xăng dầu, ảnh hưởng của thiên tai bão lũ...

Kinh bản 2, vẫn các yếu tố giá cả như trên nhưng ở mức tăng cao hơn thì kịch bản lạm phát bình quân của năm 2018 tăng so với năm 2017 là khoảng từ 3,9- 4%.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica