Hà Tĩnh:

Phản đối thu phí Cầu Rác: Dân đối thoại với chủ đầu tư

Cập nhật: 21/04/2017 20:36

(Thanh tra) - Sáng 21/4, tại hội trường UBND xã Cẩm Trung, UBND huyện Cẩm Xuyên phối hợp với Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà tổ chức đối thoại với hàng trăm hộ dân các xã: Cẩm Trung, Cẩm Minh (Cẩm Xuyên) và Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh) xung quanh việc người dân phản đối thu phí BOT tuyến tránh TP Hà Tĩnh tại trạm thu phí Cầu Rác.

Phản đối thu phí Cầu Rác: Dân đối thoại với chủ đầu tư
Ông Trần Phúc Minh, xã Cẩm Minh. Ảnh: HY

Tại buổi đối thoại, nhiều chủ phương tiện ô tô trên địa bàn bày tỏ thái độ phản đối việc thu phí vô lí, gây ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích kinh tế của người dân và yêu cầu được miễn 100% đóng thuế BOT cho hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, hoặc dời trạm thu phí về đúng đoạn đường BOT tránh TP.

Phát biểu tại buổi làm việc, lái xe Trần Phúc Minh (xóm 7, xã Cẩm Minh) bức xúc: “Chúng tôi không đi một mét đường BOT nhưng từ năm này qua năm khác vẫn phải đóng phí, chúng tôi đề nghị giảm 100% tiền thuế BOT cho người dân Cẩm Xuyên và Kỳ Anh”.

"Đặt trạm thu phí BOT cho tuyến tránh thành phố tại cầu Rác, bắt người dân chúng tôi phải đóng phí khi không sử dụng một mét đường nào là quá vô lý. Đề nghị nhà đầu tư tính toán, có phương án thỏa đáng", anh Nguyễn Văn Tiến (xóm 10, xã Cẩm Minh) đề nghị.

Đặc biệt, nhiều người dân có mặt tại buổi đối thoại đề nghị nhà đầu tư cho biết nguồn vốn làm đường tránh và kế hoạch thu hồi vốn? 

“Yêu cầu Tổng Công ty Sông Đà công bố số vốn đầu tư xây dựng đường tránh Cẩm Vịnh - Thạch Long. Từ năm 2009, phía công ty đã đặt trạm thu phí đến nay đã gần 10 năm, vậy hiện nay đã hoàn vốn hay chưa. Nếu chưa hoàn vốn chúng tôi cần phải đóng tiền đến bao giờ?”, ông Lê Xuân Diệu (Giám đốc Hợp tác xã 26/3 đóng trên địa bàn xã Cẩm Trung) thắc mắc.

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Phạm Đăng Nhật đề nghị phía Tổng Cổng ty Sông Đà tiếp thu ý kiến, đề xuất Bộ Giao thông Vận tải có phương án giải quyết và trả lời cho dân. Ảnh: HY

Trả lời chất vấn của bà con, ông Lương Văn Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà khẳng định: : “Năm 2006 - 2008, Tổng Cty Sông Đà đầu tư xây dựng dự án đường tránh BOT Cẩm Vịnh - Thạch Long với tổng kinh phí hơn 800 tỷ đồng.

Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đồng ý để Công ty thu phí hoàn vốn tại trạm thu phí Cầu Rác (đặt tại xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên). Sau hơn 7 năm thu phí, hiện tại phía công ty đã thu hồi được 600 tỷ đồng, hiện còn thiếu 200 tỷ đồng, dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc thu phí”.

“Về kiến nghị của bà con địa phương, công ty đã ghi nhận, tiếp thu sâu sắc ý kiến và sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, Chính phủ để sớm có câu trả lời cho người dân”, ông Sơn cho biết thêm.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Phạm Đăng Nhật - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên khẳng định: “Những ý kiến của bà con tại xã Cẩm Trung, xã Cẩm Minh và các xã lân cận về việc miễn 100% thuế BOT khi qua trạm thu phí Cầu Rác là hoàn toàn chính đáng. Chúng tôi đề nghị phía Tổng Công ty Sông Đà sớm rà soát những khu vực bị ảnh hưởng để có phương án miễn giảm cho người dân".

Ông Nhật cho biết thêm, UBND huyện cũng đã kiến nghị và UBND tỉnh cũng đã có văn bản báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải đề nghị xem xét, giải quyết những bất cập trong quá trình thực hiện thu phí BOT tại Trạm thu phí cầu Rác. Tuy nhiên, việc bà con điều xe ra chặn 2 đầu trạm thu phí đã gây ra một hình ảnh không đẹp, mất an ninh trật tự, đề nghị bà con bình tĩnh.

Hải Yến

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica