Hòa Bình:

Doanh nghiệp nợ thuế: Khó khăn hay chây ì

Cập nhật: 09/01/2017 06:52

(Thanh tra) - Năm 2016, tỉnh Hòa Bình thực hiện thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 2.940 tỷ đồng, đạt 116% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao; thu ngân sách địa phương đạt 9.252 tỷ đồng. Theo số liệu khóa số thuế năm 2016, tổng số tiền thuế nợ của toàn Cục Thuế tỉnh Hòa Bình là 283.902 triệu đồng, tăng 12.763 triệu đồng so với số nợ thuế thời điểm 31/12/2015.

Doanh nghiệp nợ thuế: Khó khăn hay chây ì
Công ty CP Cơ khí lắp máy Sông Đà - Chi nhánh số 1, con nợ chây ỳ của Cục Thuế Hòa Bình. Ảnh: HB

Trong đó, nợ chờ xử lý, nợ khó thu là 94.003 triệu đồng; nợ có khả năng thu 189.760 triệu đồng, chiếm 6,68% dự toán phấn đấu Tổng cục Thuế giao. Số tiền chậm nộp là 53.045 triệu đồng, tăng 14.986 triệu đồng so với thời điểm 31/12/2015.

Những doanh nghiệp có số tiền nợ thuế lớn, kéo dài, được xếp vào dạng con nợ chây ỳ của Cục Thuế Hòa Bình gồm: Cty Cổ phần (CP) Cơ khí lắp máy sông Đà - Chi nhánh số 1, nợ trên 29,4 tỷ đồng; Cty CP Tập đoàn Xây dựng Bình Minh có số nợ là 15,5 tỷ đồng; Cty Thành An 116 có số tiền nợ trên 7,5 tỷ đồng; Cty CP Xây dựng 565 số nợ là 7,9 tỷ đồng; Cty CP Khoáng sản Hòa Bình nợ 7,3 tỷ đồng; Cty CP Tinh bột sắn Phú Mỹ 6,8 tỷ đồng; Cty TNHH Trung Dũng 5,9 tỷ đồng; Cty CP Mía đường Hòa Bình nợ 7,9 tỷ đồng; Cty Trường Thịnh nợ trên 4 tỷ đồng; Cty CP Xây dựng Hòa Bình nợ 3,6 tỷ đồng…  

Vì sao Cục Thuế Hòa Bình còn có nhiều “con nợ” tiền thuế lớn như vậy? Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Thuế Hòa Bình cho biết: Nguyên nhân chính là do doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên không có năng lực về tài chính để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Tình trạng các doanh nghiệp chiếm dụng vốn lẫn nhau, chậm được thanh toán dẫn đến nợ thuế. Các doanh nghiệp là nhà thầu phụ, doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệu cho nhà thầu chính thi công các công trình thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước nhưng chưa được ngân sách Nhà nước thanh toán kịp thời dẫn đến nợ thuế, nhưng không được hưởng chính sách không tính tiền chậm nộp, đó là những doanh nghiệp hoạt động khai thác đá, cát sỏi, kinh doanh xi măng, sắt, thép…

Tuy nhiên, trên thực tế không phải tất cả doanh nghiệp nợ thuế đều khó khăn về tài chính. Ngược lại, có những doanh nghiệp vẫn hoạt động hiệu quả, cơ sở vật chất khang trang, thậm chí là hoành tráng, nhưng vẫn không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Có thể nói đây là những “con nợ” chây ì của ngành Thuế Hòa Bình. Đã đến lúc Cục Thuế Hòa Bình phải “mạnh tay” xử lý quyết liệt những doanh nghiệp chây ì, cố tình không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Thuế Hòa Bình cho biết: Năm 2016, đơn vị đã thực hiện nhiều biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế khá hiệu quả như: Giao chỉ tiêu thu nợ hàng tháng cho từng công chức làm công tác quản lý nợ; Ban hành 68 thông báo không tính tiền nộp chậm với số thuế không tính tiền nộp chậm là 55.611 triệu đồng; Ban hành 12.335 lượt Thông báo 07/QLN, 775 lượt Quyết định cưỡng chế với số tiền cưỡng chế là 459.976 triệu đồng, trong đó: Cưỡng chế tài khoản 637 lượt, số thuế 336.525 triệu đồng; Cưỡng chế hóa đơn, thu bên thứ 3 là 116 lượt và thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản 2 doanh nghiệp; Đưa lên phương tiện thông tin 176 lượt doanh nghiệp chây ỳ thuế.

Cục Thuế Hòa Bình đã công bố 3 doanh nghiệp không nộp tiền thuế đúng hạn sau khi cơ quan thuế đã áp dụng các biện pháp xử phạt, cưỡng chế nợ thuế, với số tiền 36,9 tỷ đồng gồm: Cty CP Cơ khí-Lắp máy Sông Đà-Chi nhánh 1 với số tiền là 29,7 tỷ đồng. Cty CP Xây dựng Hòa Bình nợ hơn 6,7 tỷ đồng. Cty TNHH Xây dựng thương mại Ngọc Linh, nợ 459 triệu đồng.

Chi cục Thuế TP Hòa Bình công khai 3 doanh nghiệp chây ỳ tiền nợ thuế kéo dài với số tiền 1,18 tỷ đồng, đó là: Cty TNHH một thành viên Hồng Hải; Cty TNHH một thành viên tư vấn xây dựng Hải Vương; Cty TNHH một thành viên Ngọc Khánh. 

Bước vào năm 2017, Cục Thuế Hòa Bình sẽ rà soát, phân loại nợ, tuyên truyền hướng dẫn các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa dịch vụ cho đơn vị sử dụng vốn ngân sách Nhà nước nhưng chưa được ngân sách Nhà nước thanh toán hoàn thiện hồ sơ đề nghị không thanh toán tiền chậm nộp kịp thời. Chủ động tham mưu xác minh thông tin bên thứ 3 đang nắm giữ tiền, tài sản của doanh nghiệp nợ thuế lớn, trên cơ sở đó ban hành văn bản đề nghị các Cục Thuế phối hợp xử lý khoản nợ các doanh nghiệp đang bị khách hàng không thanh toán tiền; kiên quyết thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với các doanh nghiệp nợ thuế nhưng ý thức chấp hành kém, cố tình chây ỳ.

Hồng Bàicheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica