Công ty hoạt động thua lỗ, sa sút: Trách nhiệm của ai?

Cập nhật: 31/12/2016 16:38

(Thanh tra) - Việc kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư và Bê tông Thịnh Liệt (ĐT&BTTL) có dấu hiệu sa sút, thua lỗ nặng từ năm 2011 đến nay đang đe dọa đến quyền, lợi ích hợp pháp của các cổ đông. Mới đây, kiểm toán độc lập đã vào kiểm toán và bước đầu lý giải tại sao kết quả kinh doanh lâu nay bị “che đậy”.

Công ty hoạt động thua lỗ, sa sút: Trách nhiệm của ai?
Một hoạt động sản xuất của công ty. Ảnh: CTĐTBTTL

Sau khi được cổ phần hóa năm 2006 từ Công ty Bê tông Thịnh Liệt - một đơn vị có tiềm năng và thương hiệu khá về vị trí và mặt bằng với khoảng 100.000m2 tại khu vực Thịnh Liệt và Lĩnh Nam (nội đô Hà Nội), năm 2008, công ty phát hành vốn điều lệ lên gấp đôi và đến năm 2009 đã thành lập liên doanh gồm 4 tổ chức gồm: Công ty Bê tông Thịnh Liệt - ông ty Nam Hồng - Công ty Phan Vũ và Tổng Công ty UDIC.

“Vấn đề” xuất hiện từ sau Đại hội Cổ đông nhiệm kỳ II (2011 - 2015) đến cuối năm 2016, công ty không hề tổ chức Đại hội Cổ đông. Suốt thời gian này, các cổ đông cũng không hề nhận được bất cứ thông tin gì từ lãnh đạo công ty về các hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh. Thậm chí, cũng không được nhận cổ tức - một cổ đông khẳng định.

Trước những lo lắng về thông tin của công ty có dấu hiệu bị “bưng bít”, dấu hiệu vi phạm Luật Doanh nghiệp khi không tổ chức Đại hội Cổ đông có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, một nhóm cổ đông đã yêu cầu phải tổ chức Đại hội Cổ đông và công khai minh bạch các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngày 28/10/2016, Công ty Cổ phần ĐT&BTTL đã tiến hành Đại hội Cổ đông nhiệm kỳ III (2016 - 2020) thế nhưng không thông qua được các nội dung quan trọng gồm: Kết quả sản xuất kinh doanh, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ mới vì công ty bị thua lỗ nặng.

Trước những dấu hiệu bất minh bạch trên, nhiều cổ đông đã yêu cầu đơn vị kiểm toán độc lập vào cuộc kiểm toán kết quả sản xuất kinh doanh của công ty từ 2011 đến nay.

“Bước đầu, đơn vị kiểm toán độc lập đã xác định từ năm 2011 thời điểm bắt đầu chuyển hướng đầu tư sản xuất kinh doanh sang Bắc Ninh thì doanh thu thuần của công ty sa sút nghiêm trọng, mức sụt giảm trung bình 50%/năm; từ 2011 trở đi, công ty luôn bị kết quả thua lỗ nặng và hiệu quả sử dụng tài sản của dông ty kém... Hy vọng Hội đồng Quản trị mới của công ty sẽ làm rõ, xử lý được trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan”, một thành viên Hội đồng Quản trị nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, người đứng đầu Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần ĐT&BTLT cho biết, có nghe về một số thắc mắc, đơn thư của cổ đông. Tuy nhiên, vì mới nhận nhiệm vụ nên chưa nắm rõ hết các vấn đề. Lãnh đạo này đã cung cấp địa chỉ để phóng viên gửi nội dung phỏng vấn câu hỏi chi tiết để trả lời.

Hữu Oanh

 

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica