Bình Dương: Công ty Tân Tân nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế

Cập nhật: 14/04/2019 19:17

(Thanh tra)- Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết, số tiền nợ thuế của Công ty Cổ phần Tân Tân (Cty Tân Tân - đóng tại khu phố Nội Hoá 1, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã lên đến gần 50 tỷ đồng. Dù Cục Thuế đã gửi nhiều quyết định xử phạt, nhưng Cty Tân Tân vẫn không chấp hành, gây thất thoát lớn nguồn ngân sách Nhà nước.

Bình Dương: Công ty Tân Tân nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế
Cty Tân Tân bị xác định đang nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế. Ảnh: CT

Theo tìm hiểu của PV Báo Thanh tra, Cty Tân Tân được Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cấp giấy phép hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp số 3700257990. Vốn điều lệ 80 tỷ đồng được chia thành 8 triệu cổ phần. Trong đó, ông Trần Quốc Tân là cổ đông sáng lập, nắm giữ 6,4 triệu cổ phần (tương đương tỷ lệ 80%). Không rõ tình hình kinh doanh của đơn vị này ra sao, nhưng những thông tin từ Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho thấy Cty Tân Tân đang nợ tiền thuế hàng chục tỷ đồng.

Theo Thông báo số 8260/TB-CT ngày 21/2/2019 của Cục Thuế tỉnh Bình Dương: “Căn cứ dữ liệu tại cơ quan thuế về tình hình kê khai và nộp thuế vào ngân sách Nhà nước, Cty Tân Tân chưa nộp đủ số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp như sau: Tổng số tiền chưa nộp ngân sách Nhà nước tính đến ngày 31/1/2019 là hơn 49,4 tỷ đồng. Trong đó, số tiền chưa nộp ngân sách Nhà nước tính đến ngày 31/12/2018 gần 22,3 tỷ đồng, tiền chậm nộp đến ngày 30/11/2018 là hơn 26 tỉ đồng và số tiền chậm nộp từ ngày 1 - 31/12/2018 là hơn 207 triệu đồng”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Tâm - Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết: Cty Tân Tân vẫn chưa có động thái để thanh toán thuế. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp, mà còn gây thất thu nguồn ngân sách rất lớn của Nhà nước.

Đáng chú ý, thời gian qua, nội bộ Cty Tân Tân còn xảy ra tranh chấp liên quan tới việc mua bán cổ phần trong Cty. Theo hồ sơ thu thập, tháng 7/2011, ông Tân đã thực hiện bán cho bà Nguyễn Thị Thanh (SN 1962, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) hơn 3,6 triệu cổ phần (tương đương 45,83%). Sau khi làm thủ thủ tục thanh toán xong, ông Tân và Cty không thực hiện việc ghi tên bà Thanh vào danh sách cổ đông, không xác nhận phần góp vốn cho bà.

Sau đó, bà Thanh khởi kiện và được TAND thị xã Dĩ An (Bình Dương), công nhận hợp đồng cổ phần giữa bà Thanh và ông Tân. Bà Thanh được ghi tên vào sổ đăng kí cổ đông của Cty Tân Tân và được đăng ký cổ đông với cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Tháng 1/2013, TAND tỉnh Bình Dương có bản án phúc thẩm, công nhận bà Thanh trở thành cổ đông nắm giữ tỷ lệ cổ phần lớn nhất tại Cty Tân Tân và đã được Cty Tân Tân cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần.

Mặc dù trở thành cổ đông lớn nhất, nắm giữ hơn 45% cổ phần của Cty, nhưng bà Thanh lại không được tham gia vào việc quản lý, điều hành, không được cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh của Cty, không được cung cấp báo cáo tài chính cũng như phương án kinh doanh…

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica