Bi hài người già gửi tiết kiệm

Cập nhật: 19/01/2019 15:34

(Thanh tra)- Giấu biệt con cái chuyện đi gửi tiết kiệm, nhiều người cao tuổi chủ quan, thiếu hiểu biết gửi vài trăm triệu cho tới vài tỷ đồng, để rồi dễ dàng chịu vô số thiệt hại.

Bi hài người già gửi tiết kiệm
Giới trẻ nhanh nhạy, khó dao động, song nhiều người cao tuổi vẫn giấu giếm con cái đi gửi tiết kiệm rồi chịu thiệt thòi! Ảnh: Thẩm Phương

Cấm con biết bố mẹ có tiền!

Chứng kiến màn bi hài kịch tại một phòng giao dịch (PGD) ngân hàng (NH) trên phố Tây Sơn (quận Đống Đa, Hà Nội), ông Tr.T.M. (70 tuổi) mới hoàn toàn sực tỉnh sau tám năm giấu giếm con cái chuyện gửi tiền tiết kiệm!

Một ông già gần 80 tuổi đi xe buýt từ quận Hà Đông tới rút toàn bộ hơn 900 triệu đồng dù chỉ còn 10 ngày nữa là đáo hạn. Cô giao dịch viên (GDV) thông báo như vậy lãi suất (LS) 6,8% sẽ trở thành không kỳ hạn 1% và tư vấn nhiều phương án có lợi hơn, song ông già cứ lắc đầu quầy quậy.

Tình cờ giám đốc PGD đi qua thấy khách quen bèn cao giọng hỏi thăm, ông già lớn tiếng (người nặng tai không nghe thấy tiếng mình nói và nghĩ người khác cũng không nghe được nên phải nói to) bảo rút về gửi ở một NH gần nhà cho tiện đi lại.

Giám đốc ghé sát tai giải thích, ông hiểu ngay và hồ hởi chào ra về.

Vị giám đốc dặn khách lần sau tới rút tiền nên bảo con gái đi cùng hỗ trợ…

Ông già cau mày “quát” lại: “Không! Đi cùng thì chúng nó biết tôi có bao nhiêu tiền, đang gửi ở đâu, lời lãi thế nào. Con cái không được giám sát tiền của cha mẹ”!

Ông khách vừa đi khỏi PGD, hầu hết khách hàng cười ồ, cám cảnh cho thân già lẩm cẩm, điếc lác suýt mất toi hơn 4 triệu tiền lãi lại còn định cầm bọc tiền từ NH lên xe buýt.

Riêng một bà tỏ ra thông cảm vì vợ chồng hàng xóm nhà mình bị quý tử vật nài vay 300 triệu đồng để làm ăn. Năm sau cha mẹ già hỏi tới, ông con ráo hoảnh bảo thua lỗ hết rồi, ra đê sông Hồng mà… tìm! “Sợ con cái “nhòm ngó” tiền dưỡng già đúng là nỗi ám ảnh của một số người cao tuổi.

Tuy nhiên cũng có nhiều người hạn chế tiếp cận thông tin, lạc hậu song luôn cho rằng mình giỏi, coi thường con cháu còn với thiên hạ lại cả nể, “dễ dãi”, ông M. đúc kết từ kinh nghiệm đau thương của bản thân.

Già đầu còn bị GDV “dắt mũi”

Đau đáu vì con trai gần 40 tuổi chẳng yêu đương gì, ông M. đến đâu cũng nhờ vả chống ế hộ con. Nắm thóp vị khách sộp, các cháu GDV xinh tươi của NH V. trên phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) tha hồ “thả thính”, hứa hẹn giới thiệu cô này cô kia. Thế là họ xúi gì ông già cũng nghe răm rắp, dù về nhà khá khắc nghiệt với con cái. Nhiều lần vợ chồng ông đã thống nhất rút tiền để đầu tư vào lĩnh vực khác có lợi hơn, vậy mà hễ tới NH nghe mấy cháu GDV dẻo mỏ tư vấn láo là ông chồng lại tiếp tục gửi.

Sau vài bận cãi nhau tưng bừng với vợ, ông M. mới hiểu ra lâu nay toàn bị các cháu GDV “dắt mũi”.

May mắn vượt qua cơn tai biến ở tuổi 60, Giám đốc Công ty Thương mại & du lịch Vĩnh Tân (TP HCM) Phan Thân cho rằng người già như chuối chín cây, nếu con cái tử tế thì cứ tin tưởng chúng. Trước khi gửi tiết kiệm, nên tham khảo ý kiến vợ con để chọn NH phù hợp nhất chứ chớ có đề phòng người nhà rồi tin lời người ngoài xúi dại…

 

Nhờ con mới thấy ngoạn mục!

Năm 2016, tôi rút USD vì chẳng còn lãi, về đến nhà mới phát hiện bị phía NH “độn” vào hơn 200 tờ 100 USD chủng loại cũ dù khi tôi gửi tiết kiệm toàn tờ chủng loại mới. Khi đó bán mỗi tờ 100 USD loại này ra thị trường tự do bị trừ hơn 5.000 đồng.

Bí quá tôi đành hỏi con trai, ba ngày sau nó tìm được một PGD vừa trả một ít lãi, lại giữ đúng cam kết trả toàn bộ tờ 100 USD chủng loại mới khi khách rút tiền. Đối với tiền đồng, hồi hè nó hướng dẫn tôi chuyển từ gửi tiết kiệm sang mua chứng chỉ tiền gửi LS cao hơn hẳn...

Nếu thân già lẩm cẩm cứ tự mày mò, không bao giờ được hưởng lợi ích ngoạn mục như vậy.

(Ông Tr.T.M.)

Tội nghiệp nhất là một số phụ nữ ngoài 60 tuổi, đơn thân ngơ ngác gửi tiết kiệm. Anh Lương Linh Quang (ngõ 18 Lương Văn Can, quận Hoàn Kiếm) cho biết, có bà bác cứ sáng sớm tới một ngôi chùa ở phố Bà Triệu làm công quả. Cậu con trai 27 tuổi rất ngoan, hằng ngày đều tụng một bài kinh ngắn trước khi đi làm. Nghèo quá, bà bán nhà cấp 4 mặt ngõ mua nhà 22m2 xây 4 tầng sâu tít trong ngóc ngách ngoài đê sông Hồng, lại chấp nhận dành một phòng cho hai cháu “gái ngành” thuê để có thêm 2 triệu đồng/tháng.

 

Tiền bán nhà dư ra hơn 200 triệu đồng được bà gửi kỳ hạn 6 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ cho nhiều. Không rõ do mê mẩn vì khói hương hay xa lánh bụi trần lâu quá, bà khăng khăng: “LS 6,5%/năm, mỗi năm có 12 tháng, vậy cả năm được 7,2%”!

Anh Quang phải giải thích vã bọt mép, bà mới than thở lâu nay cứ tưởng bở.

Khôn quá hóa thiệt

Qua khảo sát 10 người 51 - 75 tuổi đang gửi tiết kiệm từ vài ba trăm triệu đến một vài tỷ đồng, chúng tôi nhận thấy họ đều muốn giấu con cháu nội ngoại song lại dễ dàng thổ lộ với bạn bè, họ hàng, láng giềng đang gửi tiết kiệm ở đâu, LS bao nhiêu! Lo ngại tiền mất giá, họ thường gửi kỳ hạn 6 - 12 tháng để hưởng LS cao và một số chọn phứa một NH gần nhà để gửi, nếu được cháu GDV ngon ngọt cộng thêm 0,2 - 0,3% lãi suất là các cụ sướng mê tơi.

Hoặc nhiều ông bà theo người thân quen gửi vào nơi mà họ tin rằng “LS cao nhất nhì thị trường”, chứ ít quan tâm tình hình kinh doanh của tổ chức tín dụng đó.

Cá biệt có một số người già luôn tự hào mình sành sỏi, song thực tế khôn ngoan không lại được với… giời!

Anh Nguyễn Thanh Thái (ngõ 79H Lý Nam Đế, quận Hoàn) kể, ngoài của chìm của nổi, mỗi tháng bác anh đều đặn thu hơn 80 triệu đồng tiền cho thuê hai căn nhà. Tất nhiên ông già 75 tuổi với 16 năm kinh nghiệm gửi tiết kiệm luôn giấu biệt đang gửi bao nhiêu, ở những NH nào, LS “trong sổ” - “ngoài sổ” ra sao... Chỉ thấy ông luôn tự hào mình thức thời, luôn gửi tiền Việt kỳ hạn 12 tháng ở NH trả lãi cao nhất thị trường.

Nhưng khôn ngoan quá không lại được với giời! Sau khi cá nhân gửi tiết kiệm bằng USD không còn được trả lãi, ông đổi rút USD đổi sang đô-la Úc, rồi gửi tiếp để hưởng lãi gần 1%/năm. Đến khi con trai kể một số PGD trả “ngầm” LS 1 - 1,3/năm, ông bực ra mặt vì thấy rõ là “trứng khôn hơn vịt”!

Cuối năm 2016 nghe báo đài đưa tin Nhà nước có thể cho thí điểm phá sản NH yếu kém, ông rút sạch tiền gửi sang hai NH trả lãi rất thấp nhưng lại có gốc gác “mậu dịch” (thực chất đã cổ phần hóa) cho yên tâm! Mãi chẳng thấy NH nào phá sản, trái lại báo chí thông tin kinh doanh NH ngày càng khấm khá, ông ấm ức lắm vì mất đứt LS 1,6 - 1,8%/năm chứ có ít đâu…

Thẩm Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica