Tôn vinh nhà khoa học, khơi dậy niềm tự hào trí tuệ Việt Nam

Cập nhật: 17/05/2018 20:08

(Thanh tra)- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam là dịp để tôn vinh các nhà khoa học, khơi dậy niềm tự hào trí tuệ Việt Nam.

Ngày 17/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ 5 (18/5) và kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (20/5/1975-20/5/2018). Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh.

Quốc hội thông qua Luật Khoa học và Công nghệ, trong đó quy định lấy ngày 18/5 hằng năm là “Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”.

“Đây là một ngày có ý nghĩa không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học và thành tựu khoa học công nghệ, tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ. Trải qua 43 năm thành lập và trưởng thành, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích quan trọng.

Hiện nay, Viện Hàn lâm đang chủ trì thực hiện nhiều chương trình, dự án quan trọng như chương trình khoa học công nghệ vũ trụ, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; dự án về công nghệ tế bào gốc phục vụ chữa bệnh; dự án Trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; dự án Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam…

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện các dự án hợp tác với Pháp về vệ tinh quan sát trái đất sau khi đã thực hiện thành công dự án VNREDSAT-1; các dự án trực tiếp phục vụ an ninh, quốc phòng; các dự án phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tích xuất sắc mà Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các thế hệ trí thức, các nhà khoa học đã đạt được.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Viện cần tiếp tục phát huy tính năng động, chủ động, sáng tạo của các nhà khoa học; đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý hoạt động khoa học công nghệ, tạo môi trường, động lực cho các nhà khoa học cống hiến, sáng tạo. Triển khai các chương trình phát triển khoa học cơ bản trong một số lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như: Toán học, Vật lý, đa dạng sinh học, khoa học sự sống, khoa học trái đất, khoa học biển; xây dựng một số viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, Viện cần triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách ưu đãi trọng dụng đối với cán bộ khoa học và công nghệ, nhất là cán bộ khoa học đầu ngành, cán bộ khoa học có trình độ cao; có cơ chế, chính sách thiết thực và hiệu quả để thu hút các cán bộ khoa học trẻ tài năng, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài hợp tác tham gia hoạt động khoa học và công nghệ ở nước ta.

H.Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica