Thanh tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm ảnh hưởng môi trường kinh doanh

Cập nhật: 13/05/2018 06:18

(Thanh tra) - Ngày 12/5, bên lề Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thành phố Hà Nội (Hanoisme) lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 diễn ra Tọa đàm “Diễn đàn Kinh tế Thủ đô - Hội nhập và phát triển - 2018”.

Thanh tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm ảnh hưởng môi trường kinh doanh

Tham gia Tọa đàm có hơn 300 đại biểu đến từ các doanh nghiệp (DN) Hà Nội và các tỉnh. 

Các diễn giả là chuyên gia kinh tế, nguyên là lãnh đạo T.Ư và VCCI, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương. 

Chia sẻ bên lề tọa đàm, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme cho rằng, tại “Diễn đàn Kinh tế Thủ đô - Hội nhập và phát triển - 2018”, các chuyên gia về kinh tế đưa ra dự báo về kinh tế vi mô, vĩ mô 2018 để các DN có thể thụ hưởng gì và hỗ trợ về các thủ tục hành chính. Đồng thời tham gia đối thoại với DN để xem trong luật cũng như các nghị định ban hành có vấn đề gì đang hỗ trợ và cụ thể hóa vấn đề về luật. Trên thực tế luật chỉ hỗ trợ về mặt chính sách còn quan trọng nhất từ Trung ương đến địa phương hỗ trợ gì cho các DNNVV liên kết hợp tác với nhau.

“Hiện nay chúng ta đang hết sức cô đơn trong việc liên kết tập hợp lực lượng DN đủ mạnh. Đồng thời trong một số nghị quyết cùng Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ năm 2017, không thanh tra các DN quá một lần trong một năm nhưng hiện nay vấn đề về thanh tra vẫn đang tiếp tục và đang tiếp diễn gây ảnh hưởng về môi trường kinh doanh. Nội dung mà các DN quan tâm nhất hiện nay đó là cam kết của các bộ, ngành đã tuyên bố cắt giảm các thủ tục hành chính và các bước để giảm thủ tục hành chính. Ví dụ: Hà Nội hiện nay đã cam kết đưa thủ tục hành chính về giải quyết vấn đề trực tuyến từ cấp độ 3, cấp độ 4 thì cần làm mạnh tay và quyết liệt hoặc Bộ Công thương đã cam kết cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh nhưng cắt giảm đến đâu, đã là cam kết thì phải đi vào hành động.  Một phần nữa văn hóa của công chức, viên chức để khắc phục thủ tục hành chính cần được đưa ra để làm sao việc đó đi đúng vào thực tiễn cuộc sống”, ông Mạc Quốc Anh nhấn mạnh.

Tọa đàm là cơ hội phát huy tiềm năng của DNp tư nhân, động lực phát triển kinh tế Thủ đô, để tạo điều kiện giúp DN tìm kiếm thị trường trong nước.

                                                                                   Nguyễn Điểm

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica