Sinh viên mới ra trường: "Kiếm" nghìn đô không khó!

Cập nhật: 03/03/2017 06:32

(Thanh tra)- Bên cạnh con số đáng buồn hơn 225.000 cử nhân, thạc sĩ trên cả nước thất nghiệp, lãnh đạo nhiều trường đại học (ĐH) "danh tiếng" cung cấp thông tin đáng mừng: Sinh viên (SV) của họ ra trường “kiếm” thu nhập nghìn đô không khó!

Sinh viên mới ra trường: "Kiếm" nghìn đô không khó!
Thu nhập ngàn đô không khó với SV ĐH Ngoại thương. Trong ảnh: Học sinh chen chân chờ tư vấn tuyển sinh vào ĐH Ngoại thương năm 2017. Ảnh: HH

Hơn 90% có việc làm sau 6 tháng

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu bắt buộc các trường ĐH cập nhật thông tin về tình trạng việc làm của SV tốt nghiệp. Đây là “kênh” thông tin quan trọng để giám sát chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm.

Mùa tuyển sinh 2017 đang tới gần, một số trường ĐH đã công khai tỷ lệ SV có việc làm sau khi ra trường.

Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp (từ tháng 12/2016 - 1/2017) của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, 91% SV ra trường có việc làm (4% học tiếp lên cao và chỉ có 5% là chưa có việc làm). Trong số SV được khảo sát, 91% làm đúng ngành sau 6 tháng, 9% làm trái ngành. Tỷ lệ làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân (42%), kế đến là các công ty 100% vốn nước ngoài (28%), có 9% làm trong các tập đoàn kinh tế, 6% ở viện nghiên cứu, 4% ở các trường ĐH, cao đẳng, 8% ở cơ quan hành chính Nhà nước, 2% tự thành lập doanh nghiệp và 1% công tác ở những nơi khác.

PGS.TS Đỗ Thị Kim Hảo - Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết: Nhiều năm nay, Học viện đã tiến hành khảo sát tỷ lệ SV có việc làm sau khi ra trường 6 tháng, 1 năm. Nhà trường tự hào là kết quả khảo sát cho thấy, có tới trên 90% SV sau 1 năm ra trường có việc làm ngay, trong số đó có trên 80% SV được làm đúng chuyên ngành đào tạo và nguyện vọng của mình.

Còn theo TS Phạm Thu Hương - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, ĐH Ngoại thương Hà Nội: Tỷ lệ việc làm sau khi ra trường của ĐH Ngoại thương lên tới 96,8%, số còn lại chủ yếu là do đi du học nước ngoài hoặc tiếp tục học cao lên.

PGS.TS Nguyễn Viết Thái - Trưởng phòng Truyền thông, ĐH Thương mại cho biết: Tỷ lệ SV có việc làm sau 6 tháng ra trường của ĐH Thương mại khoảng trên 90%.

Lương nghìn đô không khó!

Lãnh đạo nhiều trường ĐH cũng cho biết, không chỉ kiếm được việc làm ngay sau khi ra trường, nhiều SV còn kiếm được thu nhập nghìn đô mỗi tháng.

TS Phạm Thu Hương khẳng định: Thu nhập ngàn đô không khó với SV ĐH Ngoại thương, các ngành có chất lượng tương đối đồng đều nên thu nhập của SV sau khi ra trường không có sự chênh lệch.

Kết quả khảo sát của ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng cho thấy, mức lương trung bình của SV được khảo sát là 8,2 triệu đồng. Phổ lương của SV khá rộng, từ 3 triệu đồng (làm tại các cơ quan Nhà nước, viện nghiên cứu) đến 60 triệu đồng (làm tại các công ty nước ngoài) mỗi tháng.  Cũng theo thống kê của ĐH Bách Khoa Hà Nội, trong số SV trả lời khảo sát thì hơn 60 em đạt được mức lương từ 2.000 - 3.000 USD (khoảng 40 - 60 triệu đồng), hầu hết làm cho các công ty nước ngoài.

PGS.TS Đỗ Thị Kim Hảo thông tin, mức lương phụ thuộc vào mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực. Nếu làm việc tại các ngân hàng thì mức lương tối thiếu khoảng 8 - 10 triệu đồng, còn nhiều em làm việc trong các tổ chức nước ngoài có mức lương lên tới nghìn đô.

Làm thế nào để có thu nhập nghìn đô?

Đó là câu hỏi được dư luận quan tâm. Theo lãnh đạo nhiều trường ĐH, ngoài kiến thức chuyên môn vững, các em cần giỏi ngoại ngữ, có kiến thức xã hội, khả năng giao tiếp tốt. Điều này đòi hỏi các em cố gắng, nỗ lực ngay từ những ngày đầu bước chân vào trường ĐH.

Trưởng phòng Quản lý đào tạo, ĐH Ngoại thương Hà Nội “bật mí”: Nhà trường ngoài kiến thức chuyên môn, luôn chú trọng tới phát triển kỹ năng. Hiện, trường có 80 câu lạc bộ ở các mảng khác nhau để SV vừa học vừa tham gia các hoạt động xã hội. Thế mạnh của SV ngoại thương là khả năng ngoại ngữ tốt, đủ điều kiện làm việc trong môi trường quốc tế.

Còn Trưởng phòng Truyền thông của ĐH Thương mại thì cho hay, để có thu nhập ngàn đô SV cần hội tụ 3 điều kiện: Kinh nghiệm làm việc; ngoại ngữ; chuyên môn và khả năng thích ứng tốt.

Chung quan điểm, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết: Ngoài chuyên môn vững để có mức lương nghìn đô, SV phải có kiến thức xã hội và rất nhiều kỹ năng như giao tiếp, ứng xử, khả năng thích nghi…

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica