Thanh Hóa:

Nguyên nhân ngao chết bất thường là do tảo nở hoa

Cập nhật: 09/05/2018 09:21

(Thanh tra) - Trước tình trạng ngao nuôi chết hàng loạt khi đã đến vụ thu hoạch tại xã tại xã Quảng Thạch và Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa hồi cuối tháng 4 vừa qua, cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác định nguyên nhân ngao chết là do tảo nở hoa (hay còn gọi là thủy chiều đỏ) gây ra.

Nguyên nhân ngao chết bất thường là do tảo nở hoa
Ngao chết bất thường ở vùng biển Quảng Xương. Ảnh: VT

Ngày 8/5, ông Đặng Trường Giang, Phó Phòng Dịch tễ, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, vào ngày 18/4, đơn vị này nhận được thông tin tại 2 xã Quảng Thạch và Quảng Nham, huyện Quảng Xương đã xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt, với diện tích thiệt hại lên tới 46,7 ha. Tỉ lệ ngao chết khoảng 70%. 

Đơn vị đã cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra, xác định nguyên nhân ngao chết, đồng thời tiến hành lấy mẫu ngao, mẫu nước gửi đi để xét nghiệm bệnh và các chỉ tiêu môi trường nước.

Quá trình khảo sát thực địa, tại thời điểm kiểm tra và trước hôm ngao chết, khu vực này nước sông đục, có màu đỏ do tảo nở hoa (còn gọi là thủy chiều đỏ). 

Các chỉ số môi trường, dịch bệnh đều không có, do vậy tảo nở hoa là nguyên nhân chính gây hiện tượng ngao chết hàng loạt. 

Thời điểm trước khi ngao chết, khu vực bãi ngao xã Quảng Thạch nằm trong vùng ảnh hưởng cục bộ do tảo nở hoa nên số lượng ngao chết nhiều, ông Giang thông tin thêm.

Được biết, khu vực bãi nuôi ngao của người dân xã Quảng Thạch và Quảng Nham, huyện Quảng Xương nằm trong khu vực giáp ranh giữa hai con sông Yên và sông Lý, gần cửa biển. Đây là nơi có lượng phù sa màu mỡ, cũng là nơi tảo phát triển mạnh. 

Trả lời với PV báo chí, bà Vũ Thị Ánh Nguyệt, Phó Phòng Nông nghiệp huyện Quảng Xương, cho biết: Nếu ngao chết do nguồn nước sẽ không được Nhà nước hỗ trợ, còn chết vì dịch bệnh mới được hỗ trợ.

 Văn Thanh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica