Ngành BHXH quyết hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu năm 2019

Cập nhật: 17/09/2019 11:41

(Thanh tra) - Nhiệm vụ quan trọng của toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đặt ra những tháng cuối năm là quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu năm 2019 về phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, nhất là phát triển nhanh đối tượng tham gia BHXH tự nguyện...

Ngành BHXH quyết hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu năm 2019
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh yêu cầu BHXH các địa phương quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Số người tham gia BHXH đạt khoảng 15,08 triệu người

Báo cáo của BHXH Việt Nam đánh giá kết quả công tác 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019 của toàn ngành cho thấy, các mặt công tác những tháng đầu năm nay đều đạt được những kết quả tích cực. 

Số người tham gia BHXH toàn quốc đạt khoảng 15,08 triệu người (BHXH bắt buộc 14,65 triệu người; BHXH tự nguyện 437 nghìn người); bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đạt 14,53 triệu người, bảo hiểm thất nghiệp 12,88 triệu người; BHYT 85,14 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 89,7% dân số.

Toàn ngành thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp 228.998 tỉ đồng, đạt 63,6% so với kế hoạch năm 2019. Tổng số nợ phải tính lãi (từ 1 tháng trở lên) của BHXH các tỉnh, thành phố khoảng 7.043 tỉ đồng, bằng 1,85% so với kế hoạch thu giao năm 2019.

Toàn ngành đã giải quyết 75.587 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết 569.860 người hưởng trợ cấp 1 lần; 6.864.531 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; phối hợp với ngành Lao động Thương binh và Xã hội giải quyết 544.062 người hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp; thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 119.444 triệu lượt người khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú.

Đồng thời, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT được cơ quan BHXH đáp ứng kịp thời và đầy đủ. Toàn quốc cấp được 14,9 triệu sổ BHXH, đạt 99,4% trong tổng số người tham gia BHXH.

Trong đó, có gần 13,5 triệu sổ BHXH đã được bàn giao cho người lao động, đạt 99,39% trong tổng số lao động đang tham gia BHXH bắt buộc phải trả sổ BHXH. Giải quyết 75.587 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; 569.860 hồ sơ hưởng trợ cấp một lần và hơn 6,8 triệu lượt người được xét hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức và phục hồi sức khỏe.

Số chi BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là 207.014 tỉ đồng, đạt 62,3% kế hoạch năm. Cơ quan BHXH và Bưu điện đang phối hợp thực hiện chi trả cho khoảng 3,1 triệu người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; trong đó, chi bằng tiền mặt cho khoảng 2,6 triệu người, chi qua tài khoản ngân hàng cá nhân khoảng 558 nghìn người.

Đánh giá về những kết quả đạt được, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho rằng, kết quả 8 tháng đầu năm cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ mà ngành đã đặt ra. Đặc biệt, công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đạt kết quả vượt bậc. 

Về BHXH bắt buộc, trong tháng 8/2019 tăng hơn 102.000 người, khởi sắc so với những tháng trước. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục mang lại hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, phục vụ người tham gia… Cho thấy sự cố gắng, nỗ lực của toàn ngành trong điều kiện sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Bên cạnh những tín hiệu tích cực, vẫn còn những bất cập, hạn chế. 

Chia sẻ một số khó khăn trong thực hiện chính sách, khi tỷ lệ bao phủ BHXH trên toàn quốc vẫn thấp so với tiềm năng, Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) Dương Văn Hào cho biết, tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT tại một số địa phương vẫn còn phổ biến; số doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động có chiều hướng tăng; việc xử lý nợ BHXH, BHYT kéo dài đối với các doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn... vẫn chưa có quy định, hướng dẫn giải quyết của pháp luật...

Đối với những khó khăn trong kiểm soát quỹ BHYT và phát triển đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn, đại diện lãnh đạo BHXH một số địa phương có số thu lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... cũng chia sẻ một số giải pháp đã thực hiện tại địa phương, cũng như cam kết sẽ cố gắng thực hiện thành công nhiệm vụ, dự toán được giao trong năm 2019.

Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho biết, so với bình quân chung cả nước, nhiều chỉ tiêu nhiệm vụ của đơn vị đang thấp hơn như: Tỷ lệ người tham gia BHYT, BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện; tình hình sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT cao hơn dự toán…

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, BHXH thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp, quyết tâm phấn đấu trong 4 tháng cuối năm, mỗi tháng phát triển được ít nhất 30.000 người tham gia BHXH bắt buộc, 15.000 người tham gia BHXH tự nguyện và hoàn thành tỷ lệ bao phủ BHYT trong tháng 10.2019 (tăng thêm 2% dân số).

Về vấn đề kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, tránh tình trạng chi vượt dự toán vẫn xảy ra ở nhiều địa phương, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) Nguyễn Tá Tỉnh đề nghị các địa phương có đánh giá cụ thể về thực tế thực hiện chính sách BHYT, nhất là việc quản lý quỹ BHYT.

Theo báo cáo, đến thời điểm này, có một số tỉnh có số vượt dự toán rất cao như: Đắk Nông, Ninh Thuận, Kiên Giang, Vĩnh Long...; vượt chi so với cùng kỳ năm trước, như Lạng Sơn, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long... 

Một số địa phương có tỷ lệ điều trị nội trú cao so với trung bình toàn quốc như: Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, Đà Nẵng...

Đồng thời, lưu ý các địa phương sử dụng hiệu quả dữ liệu cảnh báo trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, kịp thời làm rõ các nguyên nhân khiến chi phí phát sinh; kết hợp giám định trên hệ thống và giám định tại chỗ để xem xét dữ liệu thực tế hằng ngày và dữ liệu đẩy lên cổng thông tin; đồng thời phải tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố có chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc...

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh yêu cầu BHXH các địa phương phải tìm mọi giải pháp hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu đặt ra năm 2019.

Bà Minh cũng lưu ý cần tập trung hoàn thành cơ sở dữ liệu hộ gia đình trước ngày 30/9; quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; tăng cường hiệu quả chức năng thanh tra; kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Trần Kiên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica