Miền Trung: Ngư dân trúng đậm chuyến biển đầu Xuân mới

Cập nhật: 11/02/2019 21:27

(Thanh tra)- Từ trước và sau Tết Kỷ Hợi, ngư dân tại các tỉnh, TP ven biển miền Trung liên tiếp tổ chức chuyến biển đầu tiên ra khơi đánh bắt hải sản, khi tàu về cập bến chở theo những khoang thuyền đầy ắp tôm, cá; với không khí vui tươi, nụ cười rạng rỡ sau chuyến biển được mùa bội thu.

Miền Trung: Ngư dân trúng đậm chuyến biển đầu Xuân mới
Hầu hết các tàu cá về Đà Nẵng đầy ắp các loại cá chim, cá hố có giá trị kinh tế cao

Tại Âu thuyền cảng cá Thọ Quang (Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vào sáng ngày mùng Bảy tháng giêng, các tàu cá đánh bắt xuyên Tết đã cập cảng mang về hàng trăm tấn cá các loại đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhờ thời tiết thuận lợi lại trúng “lộc biển” đầu năm nên hầu hết các tàu đều trở về với đầy ắp cá, tôm trong khoang, mà chủ yếu các loại cá chim, cá hố... có giá trị kinh tế cao.

Thuyền viên tàu cá BĐ 97179-TS Nguyễn Văn Bình cho biết, tàu xuất biến từ ngày 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến ngày mùng Sáu tháng Giêng đã mang về 3 tấn cá chim cùng vài tạ các loại cá khác, tổng doanh thu bán được hàng tỷ đồng.

“Dịp sau Tết Nguyên đán hải sản khan hiếm, giá cả tăng cao nên làm ăn trúng hơn ngày thường. Vả lại, dân biển quan niệm những tàu đầu tiên thu được lộc biển đầu năm thì năm đó sẽ thuận buồm xuôi gió. Chuyến biển này, tàu chúng tôi cũng kiếm được kha khá về ăn Tết muộn với vợ con, nghỉ ngơi vài ngày rồi lại ra khơi tiếp” - anh Bình cho biết thêm.

Vừa bán xong 3 tạ cá hố, ngư dân Nguyễn Văn Bảy thuyền viên tàu cá ĐNa 03320 - TS cho hay: “Tàu của chúng tôi làm nghề câu gần bờ nên mỗi chuyến đi biển chỉ tối đa từ 2 - 3 ngày. Chuyến biển này chúng tôi thu được hơn 50 triệu đồng. Như vậy thành công hơn mọi năm”.

Nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) thu được sản lượng khai thác cao

Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng cho hay, các ngư dân hành nghề đánh bắt ven bờ như: Câu, mành, chụp mực… trúng đậm cá, mực ngay trong những ngày Tết là một tín hiệu vui đầu năm mới Kỷ Hợi vì không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế gia đình mà còn cung cấp hải sản kịp thời, phục vụ người dân và du khách. Đối với các tàu cá đánh bắt xa bờ, các chủ tàu đều sắp xếp công việc và có những tính toán, chuẩn bị về thời điểm ra khơi đánh bắt đầu năm để bảo đảm hiệu quả kinh tế; đến mồng 10 tháng giêng, sẽ là thời điểm rầm rộ để tàu thuyền vươn khơi khai thác hải sản.

Tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, những ngày đầu xuân mới, hàng chục tàu cá hành nghề lưới cơm của ngư dân Lý Sơn cập bến với những khoang thuyền đầy cá mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tàu sau một đêm đánh bắt trên biển.

Ngư dân Đặng Vinh (thôn Tây, xã An Vĩnh, Lý Sơn) hồ hởi cho biết: Từ sau Tết Nguyên đán đến tháng 4 âm lịch hàng năm là vào mùa cá cơm chính vụ, do đó, ngư dân tranh thủ vươn khơi sau kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi. Trung bình mỗi đêm, tàu của ông đánh bắt được trên 1,5 tấn cá cơm. Với giá bán tại bến là 15 ngàn đồng/kg, trừ phí tổn mỗi đêm tàu cho thu nhập trên 15 triệu đồng.

Chuẩn bị cho chuyến biển tiếp tục vươn khơi

Trong những ngày vừa qua, hàng trăm tàu thuyền ở xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn (Bình Định), Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) cũng hối hả ra khơi đánh bắt gần bờ và trúng luồng cá cơm cho thu nhập mỗi tàu từ 4 - 12 triệu đồng/ ngày.

Tại tỉnh Quảng Trị, ngư dân cũng trúng đậm vụ cá cơm đánh bắt chuyến biển đầu tiên với doanh thu từ 15 – 35 triệu đồng/chuyến.  

Đây là sự khởi đầu thuận lợi cho ngư dân bước vào năm mới Kỷ Hợi, nhất là thời điểm từ mùng Mười tháng Giêng sẽ ồ ạt đưa tàu ra ngư trường truyền thống để đánh bắt hải sản.

N. Phócheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica