Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn Thanh Hóa:

Không có tác động phải lựa chọn doanh nghiệp được giới thiệu

Cập nhật: 04/12/2018 20:15

(Thanh tra) - "Chúng tôi không có bất kỳ tác động nào phải lựa chọn doanh nghiệp cho chủ đầu tư mà chỉ khuyến khích xem xét, lựa chọn doanh nghiệp địa phương có đủ năng lực thực hiện vì họ có sẵn trang thiết bị, nguyên vật liệu, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, giảm áp lực về an ninh trật tự, nhà ở…". Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban Kinh tế Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa trong buổi làm việc với phóng viên Báo Thanh tra.

Không có tác động phải lựa chọn doanh nghiệp được giới thiệu
Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn không có bất kỳ sự tác động nào với chủ đầu tư phải lựa chọn doanh nghiệp. Ảnh: VT

Những file ghi âm không còn nguyên vẹn

Liên quan đến việc xuất hiện một số thông tin Trưởng Ban Dự án Khu Kinh tế Nghi Sơn Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi “chủ ý” giới thiệu các doanh nghiệp cho chủ đầu tư khi đến đầu tư tại Khu Kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) được ghi lại trong nhiều file ghi âm tại các buổi làm việc giữa lãnh đạo Ban Kinh tế với Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 2 (gọi tắt là NS2PC) và Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doo san ViNa (gọi tắt là Cty Doosan) gửi đến các cơ quan báo chí, chiều ngày 3/12/2018, phóng viên Báo Thanh tra đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban Khu Kinh tế Nghi Sơn để xác minh về những thông tin này. 

Tại buổi làm việc, ông Thi cho rằng: Những nội dung trong các file ghi âm thực tế đã bị cắt ghép, không còn nguyên vẹn. Nội dung của các file ghi âm là các buổi làm việc giữa Ban và NS2PC và Cty Doosan.

Tại một số buổi làm việc với Ban Kinh tế Nghi Sơn, NS2PC và Cty Doosan đã nêu quan điểm là đơn vị từ nơi khác đến Khu Kinh tế Nghi Sơn thực hiện dự án, chưa có nhiều thông tin về các doanh nghiệp tại địa phương, mong muốn nhờ Ban tư vấn thông tin, giới thiệu các doanh nghiệp có đủ năng lực để tham gia các gói thầu thực hiện dự án (cụ thể là các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ, các đơn vị xây lắp các hạng mục kỹ thuật trong công trường và các đơn vị cung cấp dịch vụ khác).

Ông Jaeha Kim, Phó Tổng Giám đốc NS2PC kiêm Giám đốc Dự án (ngồi giữa) khẳng định không cung cấp thông tin cho báo chí và không có chuyện Ban Kinh tế Nghi Sơn gây khó dễ gì trong các cuộc làm việc hay sắp xếp nhà thầu trong thực hiện các dự án ở đây. Ảnh: VT

Với chức năng là cơ quan quản lý Nhà nước, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, Ban Kinh tế Nghi Sơn sẵn sàng cung cấp thông tin về các doanh nghiệp có năng lực, lĩnh vực hoạt động phù hợp để NS2PC và Doosan lựa chọn. 

Việc giới thiệu này xuất phát từ nhu cầu của NS2PC và Doosan. 

Đồng thời, Ban Kinh tế Nghi Sơn khẳng định không có bất kỳ sự tác động nào đề nghị hoặc yêu cầu NS2PC hay Doosan phải lựa chọn một trong các doanh nghiệp được giới thiệu.

Tuy nhiên, Ban chỉ khuyến khích NS2PC và Doosan xem xét, lựa chọn doanh nghiệp địa phương nếu có đủ năng lực thực hiện, với nhiều lý do. Thứ nhất, các doanh nghiệp địa phương có sẵn trang thiết bị và nguồn nguyên vật liệu, giải quyết việc làm cho lao động địa phương là những người trực tiếp bị thu hồi đất để nhường cho các dự án đầu tư, vì thông thường các nhà thầu xây lắp đi từ các nơi khác đến sẽ mang theo cả nhân công. Thứ hai, việc lựa chọn các doanh nghiệp địa phương có đủ năng lực sẽ tăng thu cho ngân sách cho địa phương và giảm áp lực về an ninh trật tự, nhà ở…

Được sự hỗ trợ rất nhiều từ phía Ban Kinh tế Nghi Sơn

“Với quan điểm nêu nói trên, chúng tôi đã trao đổi cụ thể với rất nhiều phóng viên báo chí đến làm việc với đơn vị. Ban Kinh tế Nghi Sơn cho rằng, những việc làm của mình là đúng quy định của pháp luật, được NS2PC và Doosan đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, sau buổi làm việc có một số nội dung thông tin hoàn toàn sai lệch, suy diễn có chủ ý làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của cơ quan quản lý nhà nước, cá nhân ông tôi, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Thanh Hóa nói chung và Khu Kinh tế Nghi Sơn nói riêng”, ông Thi khẳng định.

Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ, phỏng vấn ông Jaeha Kim, Phó Tổng Giám đốc NS2PC, kiêm Giám đốc Dự án. "Chúng tôi khẳng định không cung cấp bất kỳ file ghi âm, thông tin nào cho các cơ quan truyền thông báo chí. Trong quá trình thực hiện các dự án ở Nghi Sơn gặp rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết, nếu chúng tôi không nhận được sự hỗ trợ từ phía Ban Kinh tế Nghi Sơn mà đặc biệt là ông Thi (Trưởng Ban), ông Dũng (Phó Ban) và một số cộng sự đắc lực trong Ban thì các dự án ở Khu Kinh tế Nghi Sơn của chúng tôi khó có thể được triển khai cho đến ngày hôm nay. Vì thế, không có chuyện Ban Kinh tế Nghi Sơn gây khó dễ gì trong các cuộc làm việc hay sắp xếp nhà thầu trong thực hiện các dự án ở đây”, ông Jaeha Kim nhấn mạnh.

Quỹ Khuyến học Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn trong những năm qua đã hỗ trợ cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Internet

Đối với thông tin về Quỹ Khuyến học và Hỗ trợ khó khăn Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn, theo tìm hiểu được biết, Quỹ này được thành lập ngày 7/1/2016, có Chủ tịch, Phó Chủ tịch thành viên đầy đủ. Từ khi thành lập cho đến nay, Hội làm việc trên quy chế đã xây dựng, vận động kêu gọi tổ chức, tập thể, cá nhân xây dựng quỹ, chăm lo thực hiện chế độ chính sách khuyến học, khuyến tài và hỗ trợ khó khăn theo quy định công khai, minh bạch. 

Được biết, trong những năm qua, quỹ đã hỗ trợ cho nhiều học sinh nghèo vượt khó, học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Mới đây, quỹ đã tham gia hỗ trợ đồng bào các huyện vùng cao, miền núi Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Cẩm Thủy, Bá Thước trong đợt lũ lụt lịch sử vừa qua ở Thanh Hóa…

 Văn Thanhcheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica