Bà Rịa - Vũng Tàu:

Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo hiểm

Cập nhật: 05/10/2018 07:51

(Thanh tra)- Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), y tế (BHYT), thất nghiệp (BHTN) tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, chỉ ra hàng loạt vi phạm trong việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm.

Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo hiểm
Nhiều lao động làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm, nhưng không được DN đóng bảo hiểm theo đúng quy định. Ảnh minh họa: Hải Hà

Thanh toán "khống" chế độ ốm đau

Kết quả thanh tra cho thấy, rất nhiều DN đã thanh toán "khống" chế độ ốm đau cho người lao động (NLĐ).

Tại Chi nhánh Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam - Công ty Tàu dịch vụ dầu khí, đoàn thanh tra phát hiện, DN chưa thực hiện thông báo tình hình biến động lao động với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh; hợp đồng lao động ghi chung chung, chưa thể hiện rõ quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết.

Đáng nói hơn, DN này còn thanh toán chế độ ốm đau cho 6 NLĐ số tiền hơn 12 triệu đồng, nhưng họ vẫn có tên trong bảng chấm công...

Tình trạng này cũng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Năm 2017, bệnh viện đã được BHXH tỉnh giải quyết chế độ thai sản cho 294 NLĐ; chế độ ốm đau cho 806 người; chế độ nghỉ dưỡng sức cho 75 người. 6 tháng đầu năm 20118, giải quyết chế độ thai sản cho 194 người; ốm đau cho 482 người; chế độ nghỉ dưỡng sức cho 39 người.

Tuy nhiên, đoàn thanh tra phát hiện, từ 1/1/2017-30/6/2018, bệnh viện đã thanh toán chế độ ốm đau, dưỡng sức cho 11 lượt NLĐ không đúng quy định.

Đặc biệt, tại Công ty TNHH Nam Phương Xanh, đoàn thanh tra đã chỉ ra nhiều vi phạm. DN chưa thực hiện thông báo tình hình biến động lao động với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh; chưa đóng BHXH, BHTN, BHYT với số tiền hơn 330 triệu đồng; thanh toán chế độ ốm đau, nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho 6 NLĐ nhưng họ không nghỉ việc. Cá biệt, giám đốc công ty thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm nhưng công ty lại chưa tham gia.

Tại Cty TNHH May Thạnh Mỹ, quyền lợi của NLĐ cũng bị "bỏ quên" khi DN chưa phân loại lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (công nhân may công nghiệp) theo quy định; trong hợp đồng lao động chỉ ghi chung chung, chưa thể hiện rõ quyền và nghĩa vụ của các bên tham giá ký kết.

Nhiều DN nợ bảo hiểm hàng tỷ đồng

Thanh tra tại Công ty TNHH Strategic Marine (V), Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH phát hiện, công ty này chậm đóng bảo hiểm tới hàng tỷ đồng.

Đây là công ty 100% vốn nước ngoài. Ngành nghề sản xuất, kinh doanh là đóng mới, lắp ráp, sửa chữa tàu thủy, phương tiện nổi. Tuy nhiên, công ty chưa phân loại lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (công nhân hàn điện, hàn hơi, sơn tĩnh điện, sơn chống gỉ trong hầm tàu, hầm xà lan, hàn vỏ phương tiện thủy) để thực hiện đầy đủ các chế độ cho NLĐ theo quy định.

Đáng lưu ý, DN này đã chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN số tiền hơn 3 tỷ đồng (gồm cả tiền lãi chậm đóng). Với vi phạm này, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 150 triệu đồng.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Công ty TNHH Boomin Vina. Công ty này chưa phân loại lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với công nhân may và công nhân cắt.

Mức đóng BHXH, BHTN, BHYT cho 126 NLĐ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm chưa cao hơn ít nhất 5% so với mức lương của công việc có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường là chưa đúng với các quy định của pháp luật.

Từ tháng 1/2016-6/2018, DN đã thanh toán chế độ ốm đau cho 27 lượt lao động, nhưng 27 người này vẫn có tên trong bảng chấm công.

Công ty TNHH Hikisen Cara chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng; mức đóng bảo hiểm cho 12 NLĐ trong 6 tháng đầu năm 2018 cũng chưa được công ty thực hiện đúng theo thang, bảng lương đã xây dựng.

Đoàn thanh tra cũng phát hiện, Công ty Cổ phần Kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí đã chậm đóng bảo hiểm số tiền hơn 6,5 tỷ đồng (gồm cả tiền lãi chậm đóng). Ngành nghề sản xuất, kinh doanh của công ty là chế tạo, lắp đặt các kết cấu kim loại phục vụ ngành dầu khí, nhưng công ty lại chưa phân loại lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với công nhân hàn điện, hàn hơi.

Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia nợ hơn 1,1 tỷ đồng tiền bảo hiểm. Bên cạnh đó, mức đóng bảo hiểm cho 38 lao động làm nghề công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cũng chưa được công ty thực hiện nghiêm túc, chưa cao hơn ít nhất 5% so với mức lương của công việc có độ phức tạp tương đương làm việc trong điều kiện bình thường.

Với hàng loạt những vi phạm pháp luật về bảo hiểm tại các DN như trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, đồng thời pháp luật được thực hiện nghiêm minh.

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica